Tức Dụp đẹp rạng ngời đầu Xuân

Cập nhật ngày: 12/02/2024 12:12:45

Dòng người du xuân nô nức đổ về Khu du lịch Di tích lịch sử Đồi Tức Dụp. Vào mùa này, không khí lạnh vào xế chiều hôm trước cho đến tận sáng muộn hôm sau. Những vị khách phương xa dập dìu đến đế thưởng thức tiết trời - cảnh sắc Bảy Núi đẹp lạ nhân dịp đầu Xuân.


Mây trời Tức Dụp ngày giao thoa

Địa danh đồi Tức Dụp thuộc xã An Tức, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang nằm trong dãy Phụng Hoàng Sơn bao chứa những huyền thoại vô cùng đặc biệt. Cứ điểm lịch sử hào hùng được đông đảo du khách, đặc biệt là giới trẻ tìm đến "check in".

Tết cổ truyền - tìm về nguồn cội

Điều gì đáng tự hào nhất đối với mỗi chúng ta? Rất nhiều. Đó là gia đình, người thân; là công danh, sự nghiệp; là hạnh phúc lứa đôi... Song, ở chốn nào, nơi gọi là quê hương, Tổ quốc thì không cho phép ta lãng quên truyền thống, lịch sử dân tộc. Một nền văn hóa lúa nước in dấu 4.000 năm nuôi nấng nên những tâm hồn bất khuất chảy theo dòng trường hà hào hùng của dân tộc. Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần, Lê bao đời gây dựng nền độc lập một cõi giang sơn.  

 Nghìn năm qua, những địa danh ngày nào đang ngủ say giờ sinh sôi trở lại, nhờ đời sau chăm sóc, bảo tồn khoác lên mình bộ cánh mới. Ở miền Tây,  An Giang chẳng muốn kém cạnh chút nào. Cái tên Đồi Tức Dụp - địa danh oanh liệt từ lâu đã đi vào sâu trong tâm trí Nhân dân vùng Bảy Núi như biểu tượng bất diệt với thời đại.

Rạng đông xuân mới về

Là một phần quan trọng trong công cuộc tạo hân hoan cho thống nhất đất nước vào 50 năm trước. Hứng chịu cảnh bom đạn đáng để gọi là “Điện Biên Phủ trên không của ĐBSCL” suốt 128 ngày đêm. Sức mạnh của tạo hóa, tinh thần quật khởi của con người An Giang đã làm nên một Tức Dụp oai phong, sừng sững, ôm ấp những anh hùng để cho ánh bình minh liêm khiết vào ngày tiếp theo.


Thung lũng hoa được trồng theo ruộng bậc thang với đủ các chủng loại tạo nên một điểm nhấn giữa núi đồi

Mọi thứ đã lùi sâu vào quá khứ. Kể từ ngày ấy cho đến tận hôm nay, bao nhiêu vết hằn đã phai mờ dưới tán lá xanh kín khắp cả ngọn đồi, pha lẫn chút màu hoa trăm sắc ngát hương chào xuân mới. Một năm mới bình an và hạnh phúc.

Trong thời đại khi mà lịch sử trở thành máu thịt không thể thiếu trong công cuộc kiến thiết thì nhiều bạn trẻ hiện đại hầu như đều dành thời gian ghé thăm các di tích trong kế hoạch đường dài của mình mỗi độ xuân về. Đơn cử là mấy dịp Tết về gần đây, các nam thanh nữ tú mặc tôn lên bộ áo dài truyền thống tinh anh cùng về khám phá đồi Tức Dụp chụp ảnh, tạo dáng với nụ cười hé nở trên môi. 

Năm rồng thăng long

Đồi Tức Dụp đang thật sự đẹp lịm tim, xanh rì cả vùng trời, từ chân lan sang sườn vọng gió đến đỉnh vấn thiên. Cỏ cây mơn mởn, sắc hoa rì rầm chuẩn bị bung mình khi đầu năm chớm trổ, đứng ở bất cứ đâu, bên trong hay bên ngoài thì từng nhánh xuân phong, thước ô kẻ nắng cứ lọt vào khung hình vừa phiêu diêu, vừa ấm áp, gieo cõi lòng tự tại, an yên.


Sắc xuân trỗi dậy từ lòng hang Tức Dụp

Bồi hồi xúc cảm mỗi khi nhìn lại các hình ảnh cùng kỷ vật phục dựng hành trình anh dũng khi xưa, lắng nghe các câu chuyện từ người chiến sĩ hay vị lão thành cách mạng từng vào sinh ra tử cho phút giây sống động quay trở về. Đứng ở đây ta nhìn được toàn cảnh xung quanh khu đồi giờ trở thành điểm chấm phá du lịch bài bản đúng nghĩa, như chưa từng thấy vết tích của chiến tranh thuở nào.


Chúng tôi đã chạm tay vào hào khí Tức Dụp

Tức Dụp vào năm rồng 2024 tràn đầy sinh khí mới, để Tức Dụp hòa vào dòng sử Việt ngày càng khắc sâu vào trong tim mỗi người như bản năng vốn có, thổi bừng hào khí Lạc Hồng.

Chu Hà

Gửi bình luận của bạn