Vào mùa mắm cá chốt

Cập nhật ngày: 14/11/2018 15:14:52

Từ cuối tháng chín âm lịch cho đến đầu tháng chạp cũng là thời điểm bà con phường An Lạc, TX.Hồng Ngự tất bật bước vào mùa làm mắm cá chốt.

Theo nhiều chủ cơ sở sản xuất mắm ở đây, nhờ lũ năm nay lớn, sản lượng cá chốt khá dồi dào nên việc sản xuất của làng nghề cũng thuận lợi hơn so với những năm trước.


Sơ chế cá trước khi ủ mắm

Là một trong những cơ sở làm mắm lớn của địa phương, cơ sở mắm của ông Dương Văn Mướt ngụ phường An Lạc mỗi ngày thu mua từ 500 - 600kg cá chốt nguyên liệu với giá 6.000 đồng/kg từ các ngư dân chuyên đánh bắt ở địa phương. Ông Mướt cho biết, nhờ nguồn có cá dồi dào nên các vựa mắm năm nay không còn phải lo chuyện thiếu nguyên liệu sản xuất như những năm trước.

Cá chốt nguyên liệu sau khi thu mua sẽ được lao động địa phương sơ chế sạch sẽ rồi thực hiện tiếp các khâu làm mắm sau đó. Trung bình một nhân công làm cá thu nhập từ 100 ngàn - 120 ngàn đồng/ngày. Đây cũng là dịp để những lao động nhàn rỗi ở địa phương có thêm nguồn thu nhập, trang trải cuộc sống gia đình.

Hiện tại, phường An Lạc có khoảng 6 hộ làm mắm cá chốt, giải quyết việc làm cho gần 100 lao động nhàn rỗi tại địa phương. Sản phẩm mắm cá chốt ở đây được tiêu thụ chủ yếu ở thị trường trong tỉnh và TP.HCM.

Bảo Nhi

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn