Từ ngày 5/5, đợt nắng nóng diện rộng trên cả nước sẽ kết thúc

Cập nhật ngày: 03/05/2024 08:22:35

Hôm nay (3/5), nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt hơn 39 độ C. Dự báo, từ ngày 5/5, nắng nóng diện rộng trên cả nước có khả năng kết thúc.


Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 3/5, ở khu vực từ Quảng Nam đến Bình Thuận và ngày 4/5, ở khu vực Tây Bắc Bắc bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 37 độ C, có nơi hơn 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50 - 55%.

Khu vực Nam bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 38 độ C, có nơi hơn 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 45 - 50%.

Dự báo ngày 3/5, khu vực Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Tây Nguyên có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất có nơi hơn 35 độ C.

Từ ngày 5/5, nắng nóng diện rộng ở các khu vực trên có khả năng kết thúc.

Cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Dự báo thời tiết tại các khu vực chịu ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt ngày 3 - 4/5:

Thời điểm
dự báo

Khu vực ảnh hưởng

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm tương đối thấp nhất

Thời gian nóng

Ngày 3/5

Quảng Nam đến Bình Thuận

35 - 37 độ C, có nơi hơn 38 độ C

50 - 55%

11 - 17 giờ

Ngày 4/5

Tây Bắc Bắc bộ và Thanh Hóa đến Phú Yên

Ngày 3 - 4/5

Nam bộ

35 - 38 độ C, có nơi hơn 39 độ C

45 - 50%

11 - 17 giờ

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần hạn chế đi ra ngoài trời nắng, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 16 giờ.

Những người đang ở trong phòng điều hòa nhiệt độ thấp không nên đi ra ngoài trời nắng đột ngột, mà cần có một khoảng thời gian để cơ thể thích nghi với môi trường bên ngoài bằng cách tăng nhiệt độ điều hòa trong phòng hoặc ngồi nghỉ trong bóng mát trước khi đi ra ngoài trời.

Mặc quần áo sáng màu, thoáng mát, thấm mồ hôi và cần uống ít nhất 1,5 - 2 lít nước/ngày. Nên uống thành nhiều lần trong ngày, không nên uống quá nhiều nước trong một lần.

Hạn chế tối đa diện tích tiếp xúc của ánh nắng lên cơ thể, đặc biệt là vùng vai gáy. Sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân phù hợp khi làm việc ngoài trời nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính. Mặc quần áo rộng, thoáng mát và thấm mồ hôi.

Không sử dụng các loại đồ uống có cồn. Cần uống nước đều đặn trong suốt thời gian làm việc. Đặc biệt, cần uống thêm các loại nước có bổ sung thêm muối và khoáng chất như Oresol đối với những người bị mất nhiều mồ hôi trong quá trình làm việc.

Theo NGỌC ANH (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn