Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri chuyên đề về Bảo hiểm xã hội

Cập nhật ngày: 22/09/2023 18:15:42

ĐTO - Chiều ngày 22/9, tại trụ sở Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề về BHXH.


Ông Trần Văn Sáu - Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận ý kiến của cử tri

Theo báo cáo của BHXH tỉnh, trong những năm qua, công tác thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) luôn được BHXH tỉnh đôn đốc thực hiện kịp thời, năm sau cao hơn năm trước; số người tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) qua các năm đều tăng, đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Đến nay, số người tham gia BHXH gần 124.500 người, tăng gần 37.000 người so với năm 2016 (tăng 42%). Từ đầu năm đến nay, tổng thu BHXH, BHYT, BHTN trên 2.023 tỷ đồng, đạt gần 60% chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao năm 2023.


Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Nguyễn Thị Kim Thu phát biểu tại buổi lấy ý kiến

Cùng với đó, công tác chi trả các chế độ BHXH, BHTN thường xuyên được cải tiến, hình thức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng được đa dạng, đẩy mạnh chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, đẩy mạnh thanh toán điện tử, hướng đến sự tiện lợi, an toàn cho người thụ hưởng.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri kiến nghị Quốc hội bổ sung trợ cấp hưu trí xã hội để hình thành hệ thống BHXH đa tầng; các quy định về quyền lợi hưởng các chế độ ốm đau, thai sản đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn. Đồng thời, cử tri kiến nghị mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, giảm điều kiện về số năm đóng BHXH tối thiểu để hưởng lương hưu hằng tháng, quy định về hưởng BHXH một lần, quan tâm đến công tác tuyên truyền trong Nhân dân về tham gia đóng và rút BHXH…


Đại diện doanh nghiệp nêu kiến nghị về rút bảo hiểm xã hội một lần

Ngoài ra, BHXH tỉnh kiến nghị với Quốc hội bổ sung thêm quyền lợi ngắn hạn như: chế độ ốm đau đối với người tham gia BHXH tự nguyện; tăng mức hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước nhằm thu hút người dân tiếp cận với chính sách BHXH, tham gia BHXH tự nguyện; quy định người đang tham gia BHXH tự nguyện chết mà có thời gian đóng BHXH chưa đủ 60 tháng thì mức trợ cấp tuất một lần bằng số tiền đã đóng…

Ông Trần Văn Sáu – Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu ý kiến của cử tri, ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu của BHXH tỉnh để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, đồng thời mong muốn BHXH tỉnh tiếp tục tích cực quan tâm tuyên truyền, vận động người dân tham gia đóng BHXH không rút BHXH 1 lần để đảm bảo an sinh xã hội và chia sẻ lợi ích với cộng đồng.

NGUYỄN LONG

 

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn