Phát huy giá trị cộng đồng của hội quán

Cập nhật ngày: 18/11/2023 19:20:11

ĐTO - Ngày 18/11, tại Nhà Văn hoá Lao động tỉnh diễn ra hội thảo chủ đề “Phát huy giá trị cộng đồng của Hội quán”. Đây là nội dung trong chuỗi hoạt động của Ngày hội “Hội quán Đất Sen hồng” lần thứ I, năm 2023.


Quang cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lê Thành Công; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phước Thiện cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, tổ chức quốc tế, các hội quán, chuyên gia, doanh nghiệp, địa phương trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Thành Công - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, cho biết, hội thảo là một trong những hoạt động trọng tâm của Ngày hội “Hội quán Đất Sen hồng” nhằm đánh giá rõ hơn những giá trị cộng đồng của hội quán, đồng thời lắng nghe những đề xuất, giải pháp để phát huy tốt hơn giá trị cộng đồng trong thời gian tới. Đây sẽ là nền tảng để tỉnh nhìn lại, phát huy hơn nữa mô hình hội quán trong những năm tiếp theo.


Ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ nhiệm Canh Tân hội quán (xã An Nhơn, huyện Châu Thành) chia sẻ tại hội thảo

Qua 7 năm hình thành và phát triển, hội quán có những đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đặt nền móng cho sự thay đổi bền vững nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Hội quán còn giúp giải quyết bài toán “liên kết - hợp tác” giữa các nông dân với nhau, đây được xem là mắt xích quan trọng để thực hiện việc “mua chung, bán chung”, góp phần “giảm chi phí - tăng chất lượng”, chuyển đổi mạnh mẽ tư duy từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp”.


Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong phát biểu tại hội thảo

Toàn tỉnh hiện có 145 hội quán, với 7.580 thành viên. Mỗi hội quán đều phát huy những giá trị riêng. Điều đáng ghi nhận là thông qua mô hình hội quán dần xuất hiện tư duy lớn cho mô hình kinh tế tập thể; tư duy sản xuất nông nghiệp chuyển sang tư duy kinh tế nông nghiệp, thị trường, hàng hóa, lấy chất lượng là tiên phong; không còn trông chờ cấp ủy, chính quyền nghĩ thay, làm thay; tạo ra sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn, đáp ứng nhu cầu thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tại các phiên thảo luận tại hội thảo, ngoài việc chia sẻ những kinh nghiệm thực tế sản xuất tại các địa phương, các đơn vị, đại biểu còn gợi ý một số giải pháp để Đồng Tháp phát huy hơn nữa giá trị giá trị cộng đồng từ mô hình hội quán. Các giải pháp được gợi ý chủ yếu gồm: phát triển nông nghiệp kết hợp với du lịch, phát triển kinh tế xanh để tạo ra những giá trị mới trong nông nghiệp; phát triển hội quán cần phát huy tối đa thế mạnh và nội lực của từng thành viên để tạo thêm nhiều giá trị mới. Bên cạnh đó, cần đa dạng hóa  sản phẩm OCOP để phát triển du lịch; xây dựng bản đồ văn hóa du lịch hội quán, các tour, tuyến du lịch để quảng bá mô hình hội quán đến các tỉnh, thành cả nước; giải pháp chuỗi giá trị nông sản với sự chung tay của chính quyền, hội quán, doanh nghiệp...


Lãnh đạo tỉnh tặng hoa và quà cho các chuyên gia, tổ chức quốc tế tham dự hội thảo

Khẳng định hội quán là hướng đi đúng đắn và cần thiết cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm tiếp theo, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong yêu cầu hội quán, nông dân cần kiên định với con đường đang đi, không dao động, dừng bước trước những khó khăn. Đồng thời, tiếp tục đổi mới nội dung hoạt động của hội quán; tăng cường tạo ra giá trị mới từ hoạt động hội quán; phát huy trách nhiệm từng thành viên trong hội quán. Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong yêu cầu các ngành, địa phương luôn đồng hành, tạo sự gắn kết giúp các hội quán tiếp tục phát triển trong thời gian tới…

MN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn