Anh Dương Minh Sang - người “truyền lửa” làm nông nghiệp sạch

Cập nhật ngày: 12/02/2023 06:16:22

ĐTO - Năng động trong phát triển sản xuất, kinh doanh, đam mê học hỏi, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất… là những ưu điểm khi bà con nông dân nhắc về anh Dương Minh Sang (SN 1975) - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Sản xuất và Tiêu thụ rau an toàn Long Thuận, xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự.


Anh Dương Minh Sang - Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và Tiêu thụ rau an toàn Long Thuận hướng dẫn cho thành viên chăm sóc rau an toàn theo đúng quy trình

Tư duy về một nền nông nghiệp sạch

Tốt nghiệp THPT, anh Dương Minh Sang theo học Khoa Nông học, Trường Đại học Nông lâm TP HCM. Đến năm 2000, anh tốt nghiệp ra trường và trải qua nhiều công việc trong ngành nông nghiệp. Trong quá trình làm việc, anh Sang nhận thấy, xã Long Thuận sở hữu tiềm năng lớn trong sản xuất rau màu nhưng việc canh tác còn manh mún, nhỏ lẻ nên đầu ra bấp bênh. Với suy nghĩ đó, anh Sang ấp ủ dự định cùng nông dân quê nhà sản xuất rau theo hướng an toàn với đầu ra ổn định.

Trải qua thời gian dài làm việc xa xứ, năm 2018, anh Dương Minh Sang trở về quê hương và vận động nông dân thành lập HTX Sản xuất và Tiêu thụ rau an toàn Long Thuận với 69 thành viên, diện tích canh tác 100ha.


Anh Dương Minh Sang luôn năng nỗ trong sản xuất và mang sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng

Chia sẻ về hành trình ban đầu, anh Sang bồi hồi nhớ lại: “Mùa đầu tiên bắt tay vào làm, do còn thiếu kinh nghiệm nên nông sản làm ra bị hư nhiều, không thể xuất bán ra thị trường. Hơn nữa, thời điểm năm 2018, thị trường vẫn còn hoài nghi nhiều về sản phẩm nông sản sạch nên đầu ra thiếu ổn định. Dù khá lo lắng nhưng tôi vẫn quyết tâm xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn”.

Từ vụ đầu tiên không thành công, anh Sang tiếp tục tích lũy kiến thức và kinh nghiệm, tham gia các lớp tập huấn trồng rau an toàn. Trong đó, HTX chú trọng công tác tuyên truyền, vận động các thành viên tuân thủ quy trình sản xuất, sử dụng các loại phân vi sinh, phân hữu cơ, giảm thiểu sử dụng các loại phân bón hóa học. Các loại nông sản đều được trồng từ giống thuần chủng, không biến đổi gen và canh tác theo quy trình khép kín.

Với quy trình nghiêm ngặt từ khâu canh tác cho đến thu hoạch, vận chuyển và đóng gói nên sản phẩm của HTX đạt chất lượng, được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ đó, sản phẩm của HTX ngày càng tạo dựng được uy tín, niềm tin đối với người tiêu dùng thông qua các đơn đặt hàng từ doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Ông Đặng Văn Chí - thành viên HTX Sản xuất và Tiêu thụ rau an toàn Long Thuận cho biết: “Trước kia, người nông dân ở đây sản xuất không theo quy trình, đa số dùng phân bón hóa học. Năm 2018, khi rau an toàn còn chưa phổ biến, anh Sang tập hợp, hướng dẫn nông dân quanh vùng canh tác hạn chế sử dụng các loại phân hóa học, thay vào đó là các loại hữu cơ vi sinh. Đến nay, HTX sản xuất theo hướng an toàn, tăng năng suất, chất lượng, không độc hại đảm bảo sức khỏe cho người lao động trực tiếp và người tiêu dùng. Với hướng đi đúng đắn của HTX, sản phẩm rau có đầu ra ổn định, không phải lo chuyện “được mùa, mất giá” như trước kia”.

Đến nay, HTX Sản xuất và Tiêu thụ rau an toàn Long Thuận ngày càng phát triển lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng với 23 sản phẩm rau, củ quả như: cải xanh, cải ngọt, rau thơm, gừng, hành lá, gạo ST 25... Sản phẩm rau, củ quả của HTX được công nhận số diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP khoảng 18ha. Cùng với đó, HTX còn phát triển thêm các sản phẩm đóng gói như: củ cải muối, dưa muối, gừng sấy, hành lá sấy... Đến nay, HTX có 82 thành viên tham gia sản xuất.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Long Thuận cho biết: “Hiện nay, mô hình canh tác nông nghiệp của HTX Sản xuất và Tiêu thụ rau an toàn Long Thuận được xem là một trong những mô hình tiêu biểu của huyện và là mô hình điểm của Hội Nông dân huyện trong sản xuất rau an toàn. Đối với đồng chí Dương Minh Sang là người có tư duy đột phá, chịu khó học hỏi, nhạy bén, dám nghĩ dám làm. Bản thân đồng chí Sang luôn nêu cao vai trò học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh, có lối sống giản dị phát huy tính tiên phong gương mẫu của người đảng viên và giữ mối quan hệ mật thiết với Nhân dân. Từ đó, đồng chí Sang đưa HTX đi vào hoạt động có hiệu quả mang lại lợi nhuận cao cho thành viên”.


Anh Dương Minh Sang chủ động mang sản phẩm đi giới thiệu tại các chương trình, lễ hội trong và ngoài tỉnh

Góp phần nâng tầm nông sản địa phương

Với những kết quả thành công ban đầu, hướng đến sản xuất mang tính bền vững, anh Dương Minh Sang còn mạnh dạn mở rộng sản xuất, xây dựng thêm kho chứa thành phẩm và sơ chế đóng gói. Từ đó, thu hút thêm thành viên tham gia là những kỹ sư ngành nông nghiệp trẻ để cùng sản xuất, phát triển thị trường. Hàng tuần, HTX cung cấp sản phẩm rau, củ quả an toàn theo hợp đồng cho 9 đơn vị, doanh nghiệp với số lượng 1,2 tấn sản phẩm. Hàng năm, lợi nhuận của HTX chia sẻ cho thành viên đạt hơn 22%/cổ phần; giải quyết được một số lượng lớn lao động tại địa phương. HTX cũng tham gia Chương trình OCOP với 3 sản phẩm 3 sao (năm 2021) và chuẩn bị được công nhận thêm 3 sản phẩm trong năm 2022 là hành lá sấy, gừng sấy, gạo ST25.

 Nói về anh Dương Minh Sang, ông Lê Văn Dũng - thành viên HTX nhận xét: “Từ khi về làm Giám đốc HTX, anh Sang đã lèo lái “con thuyền” phát triển sản xuất, kinh doanh của HTX, góp phần đưa nông sản sạch của vùng cù lao Long Thuận “bay xa”. Không những vậy, anh còn làm thay đổi tư duy sản xuất rau theo hướng an toàn của thành viên hướng đến sự phát triển bền vững. Trên diện tích 3.000m2, mỗi ngày, khu vườn của tôi cung cấp ra thị trường từ 35 - 40kg rau các loại, thu lãi khá hơn 30% so với phương thức sản xuất cũ. Với nguồn thu này, gia đình tôi đã xây được nhà mới khang trang, nuôi con ăn học đến nơi đến chốn”.


Toàn bộ quy trình sản xuất, đóng gói của Hợp tác xã luôn đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm

Thông tin về những định hướng trong thời gian tới, anh Dương Minh Sang chia sẻ: “Thời gian tới, với khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương, tôi sẽ quyết tâm đầu tư công sức, trí tuệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển sản xuất, từng bước gây dựng và đưa HTX phát triển ngày càng lớn mạnh. Đồng thời xin ý kiến Đảng ủy xã Long Thuận để hướng đến việc thành lập Chi bộ HTX Sản xuất và Tiêu thụ rau an toàn Long Thuận”.

Ông Nguyễn Văn Khơi - Chủ tịch UBND huyện Hồng Ngự, cho biết: “Thời gian qua, HTX Sản xuất và Tiêu thụ rau an toàn Long Thuận tạo ra “làn gió mới” trong việc sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn trên địa bàn huyện. Huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ cho HTX duy trì phát triển, nhân rộng thêm nhiều mô hình trồng rau sạch trên địa bàn. Cùng với đó, triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ cho các mô hình kinh tế tập thể của huyện ứng dụng khoa học - kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất; ứng dụng chuyển đổi số; tập trung phát triển và nâng cao chất lượng nhãn hiệu hàng hóa và tăng cường xúc tiến thương mại... hướng tới nền “nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp”.

KHÁNH PHAN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn