TP Sa Đéc

Đa dạng các hình thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Cập nhật ngày: 04/12/2022 06:16:34

ĐTO - Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) đến với người dân trên địa bàn, UBND TP Sa Đéc và các ngành đã ban hành các kế hoạch có liên quan đến hoạt động PBGDPL trên các lĩnh vực như: an ninh trật tự, an toàn xã hội, tệ nạn xã hội, cải cách hành chính… Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác GDPL đến với người dân, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm.


Hội viên, phụ nữ TP Sa Đéc tham gia và nhận thưởng tại Hội thi tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông

Phòng Tư pháp thành phố phối hợp với Hội Luật gia; Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, các ngành và UBND các xã, phường tuyên truyền, phổ biến nội dung liên quan đến người dân. Đồng thời phối hợp Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh thành phố tuyên truyền trên sóng phát thanh một số văn bản pháp luật mới ban hành. Trong đó, nội dung truyền thông chú trọng đến các đối tượng như thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật; đối tượng tái hòa nhập cộng đồng và địa bàn trọng điểm...

UBND các xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật và chính sách của địa phương thông qua các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo... giúp người dân dễ dàng tiếp cận được các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. UBND các xã, phường, các ngành còn phối hợp tuyên truyền trực tiếp nội dung GDPL đến các đối tượng trong các cuộc họp, hội nghị, sinh hoạt, qua đó, tổ chức 67 cuộc với hơn 2.059 lượt người dự. Ngoài ra, Phòng Tư pháp thành phố phối hợp với ngành tỉnh tổ chức buổi truyền thông và tư vấn pháp luật tại các xã, phường. Các mô hình Câu lạc bộ hòa giải phường, các khóm, ấp phối hợp tổ chức 36 cuộc tuyên truyền PBGDPL đến với 1.440 lượt người tham dự, tư vấn pháp luật miễn phí cho 62 trường hợp người dân có nhu cầu tìm hiểu pháp luật. Để người dân tại các xã, phường tiếp cận với các thông tin về pháp luật, TP Sa Đéc vẫn duy trì, quản lý, khai thác hiệu quả mô hình Tủ sách pháp luật. Số Tủ sách pháp luật của Công an toàn thành phố là 21 tủ sách, với 5.975 quyển sách, văn bản, tài liệu... phục vụ việc tra cứu, nghiên cứu của cán bộ, chiến sĩ. Bên cạnh đó, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp cũng duy trì hiệu quả mô hình Tủ sách pháp luật.

Thực hiện nhiệm vụ PBGDPL, Công an TP Sa Đéc phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, GDPL đến các đối tượng đặc thù, nhất là số đang chấp hành án phạt tù, người đang bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, người đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn, người bị phạt tù đang hưởng án treo... Qua đó, phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tuyên truyền miệng 7 cuộc với 8.212 lượt học sinh, giáo viên tham dự, nội dung chủ yếu về công tác phòng, chống thanh thiếu niên vi phạm pháp luật; phòng, chống ma túy, an toàn giao thông và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Song song đó, Công an TP Sa Đéc lồng ghép PBGDPL vào nội dung phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được 68 cuộc, có 4.013 lượt người dự. Ngoài ra, còn chiếu phóng sự tuyên truyền theo mô hình quán cà phê liên kết chiếu phim tuyên truyền của đơn vị; đăng tải các văn bản quy phạm pháp luật trên trang Zalo Công an thành phố được 317 tin; phát 3.650 tờ bướm tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy, phương thủ đoạn hoạt động của tội phạm. Vận động, hướng dẫn người dân, học sinh, sinh viên ký cam kết thực hiện đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, không tham gia tệ nạn xã hội, không sử dụng, không mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy... Phòng quản lý đô thị phối hợp tổ chức họp chuyên đề công tác quản lý trật tự đô thị; hội nghị chuyên đề trật tự xây dựng, trật tự vỉa hè, lòng đường và vệ sinh môi trường trên địa bàn TP Sa Đéc và tổ chức hội nghị tập huấn thực hiện Nghị định số 16/2022/NĐ-CP và các văn bản có liên quan đến công tác quản lý trật tự xây dựng.

Với sự quan tâm của UBND TP Sa Đéc, UBND các xã, phường, Công an thành phố đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL tại địa bàn. Phát huy vai trò của người dân thành phố trong việc giữ gìn an ninh trật tự, chấp hành tốt pháp luật, không vi phạm pháp luật. Tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác giữ gìn trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, trật tự đô thị, giảm thiểu tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây cản trở giao thông. Công an TP Sa Đéc, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố phối hợp cùng các đơn vị trường, thường xuyên tuyên truyền PBGDPL đến giáo viên và học sinh các quy định của pháp luật, góp phần ngăn ngừa tình trạng học sinh vi phạm pháp luật, liên quan đến tệ nạn xã hội, ma túy, bạo lực học đường.

H.An

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn