Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra về nội chính, phòng, chống tham nhũng

Cập nhật ngày: 06/01/2020 14:58:03

ĐTO - Sáng ngày 6/1, Ban Nội chính Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến đến 63 điểm cầu trên toàn quốc tổng kết công tác ngành Nội chính Đảng năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Đồng Tháp có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Tôn Hoàng cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.


Hội nghị tại điểm cầu Đồng Tháp

Năm 2019, ngành Nội chính Đảng đã tập trung triển khai đồng bộ những nội dung công việc theo chương trình công tác đã đề ra, gắn với thực hiện kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ đột xuất khác, hoàn thành khá toàn diện các nhiệm vụ được giao.

Trong đó nổi bật, ngành Nội chính Đảng đã tích cực, chủ động, kiên trì trong tham mưu và phối hợp tham mưu cho Đảng và các cấp ủy chỉ đạo xử lý có hiệu quả nhiều vụ việc, những vụ án tham nhũng, án kinh tế nghiêm trọng.

Cụ thể, Ban Nội chính Trung ương đã phối hợp tham mưu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo xử lý 55 vụ việc, 67 vụ án tham nhũng và kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm.

Qua đó, Ban Nội chính Trung ương đã góp phần đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử nhiều vụ việc, vụ án; khởi tố thêm vụ án mới, bị can mới. Nhiều vụ án được mở rộng điều tra, làm rõ bản chất chiếm đoạt, tham nhũng, trong đó có một số trường hợp là cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý, tạo bước đột phá trong công tác phát hiện, xử lý tham nhũng…

Tại Đồng Tháp, năm 2019, các cơ quan nội chính của tỉnh cũng đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng, bảo đảm an ninh chính trị trên địa bàn; đấu tranh, vô hiệu hóa âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch.

Tình hình an ninh trật tự trên tuyến biên giới của tỉnh được giữ vững. Công tác phòng, chống tham nhũng được triển khai đồng bộ và đạt được những kết quả tích cực. Trong năm, cơ quan chức năng đã phát hiện 526 tổ chức, cá nhân, đơn vị có vi phạm, đã kiến nghị thu hồi gần 300 triệu đồng; ban hành 136 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 1,1 tỷ đồng...


Ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư thống nhất với 8 nhiệm vụ trọng tâm mà Ban Nội chính Trung ương đề ra trong năm 2020, đồng thời nhấn mạnh, thời gian tới, Ban Nội chính cần tập trung tham mưu chỉ đạo, lãnh đạo, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, góp phần đẩy mạnh hơn nữa cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Nguyễn Phú Trọng là “Không có vùng cấm, không có đặc quyền, không có ngoại lệ. không chịu sức ép của bất cứ tổ chức, cá nhân nào”.

BÍCH LIỄU

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn