Sức lan tỏa từ phong trào xây dựng gia đình văn hóa

Cập nhật ngày: 20/08/2022 06:06:49

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220820060754dt3-1.mp3

 

ĐTO - Những năm qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) phối hợp với các ban, ngành, đơn vị và địa phương đẩy mạnh thực hiện phong trào xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH). Đây là một trong những nội dung quan trọng của phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Với nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, người dân đã tích cực hưởng ứng tham gia xây dựng GĐVH, nỗ lực phát triển kinh tế ổn định đời sống, góp phần từng bước hình thành việc xây dựng GĐVH trong cộng đồng dân cư.


Trao Bằng khen của UBND tỉnh cho hộ gia đình tiêu biểu tại buổi họp mặt gia đình tiêu biểu tỉnh Đồng Tháp năm 2022

Từ năm 2019 đến nay, Sở VH,TT&DL phối hợp với các cấp, ngành, địa phương tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền trực tiếp hoặc lồng ghép trong các cuộc họp, sinh hoạt ở địa phương để tuyên truyền cho người dân hiểu về mục đích, ý nghĩa việc xây dựng GĐVH, vận động người dân phấn đấu phát triển kinh tế, ổn định đời sống, xây dựng gia đình hạnh phúc để giữ vững danh hiệu GĐVH hàng năm. Sở VH,TT&DL cũng tổ chức treo hơn 1.500 băng-rôn, pa-nô, áp-phích mỗi năm nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, Ngày gia đình Việt Nam 28/6... nhằm thu hút sự hưởng ứng tham gia mạnh mẽ của các tầng lớp nhân dân về việc xây dựng GĐVH, xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng, chống bạo lực gia đình; tổ chức phân phối hơn 54.000 sổ tay, tài liệu về công tác gia đình, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình. Đồng thời duy trì 698 Câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững” tại các khóm, ấp trong tỉnh; triển khai thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” tại 3 địa phương gồm: TP Cao Lãnh, TP Hồng Ngự và huyện Thanh Bình (mỗi nơi chọn 1 xã điểm).

Với các giải pháp trong công tác tuyên truyền, vận động, người dân đã ý thức được vai trò, vị trí, trách nhiệm của gia đình trong xã hội. Nhiều gia đình đã nỗ lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống; nuôi dạy con cháu ăn học thành tài; tích cực tham gia thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh như: Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chương trình đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, tạo dựng hình ảnh tỉnh Đồng Tháp... Điển hình như gia đình anh Nguyễn Văn Thạnh (SN 1976) ngụ ấp Tịnh Long, xã Tịnh Thới, TP Cao Lãnh. Trước đây, vợ chồng anh Thạnh đi làm thuê kiếm sống và nuôi 2 con ăn học nên cuộc sống rất khó khăn. Với quyết tâm ổn định về kinh tế để xây dựng gia đình hạnh phúc, gia đình anh Thạnh đã tham gia chương trình đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng của tỉnh. Anh Thạnh chia sẻ: “Vợ chồng tôi luôn nuôi ý chí vươn lên để không làm gánh nặng cho xã hội. Nhờ đi lao động ở nước ngoài và chi tiêu tiết kiệm, gia đình tôi tích lũy được hơn 1 tỷ đồng mua đất trồng trọt, phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, kinh tế gia đình tôi đã ổn định và đạt danh hiệu GĐVH nhiều năm liền”.

Còn gia đình chú Võ Văn Nếp (SN 1955) ngụ ấp Tân Bình, xã Tân Phú, huyện Châu Thành cũng hưởng ứng việc xây dựng GĐVH bằng việc nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, tham gia vận động nông dân liên kết trong sản xuất và tiêu thụ xoài để có lợi nhuận cao. Đồng thời, chú Nếp còn nhiệt tình tham gia các hoạt động từ thiện xã hội tại địa phương trong nhiều năm qua. Đặc biệt, năm 2021, gia đình chú Nếp đã ủng hộ cho địa phương 10 triệu đồng để mua xe cứu thương phục vụ chuyển bệnh nhân nghèo. Chú Nếp chia sẻ: “Gia đình tôi quan niệm, gia đình là tế bào của xã hội, gia đình phát triển thì xã hội phát triển. Do đó, gia đình tôi luôn phấn đấu xây dựng gia đình hạnh phúc và tham gia cùng địa phương thực hiện các công trình, phần việc nhằm góp phần xây dựng quê hương phát triển”.

Qua việc hưởng ứng xây dựng GĐVH, nhiều tấm gương gia đình tiêu biểu đã vượt khó phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc nhằm giữ vững danh hiệu GĐVH hàng năm. Những đóng góp tích cực đó đã hình thành việc xây dựng GĐVH, nếp sống văn hóa ở cộng đồng dân cư, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh phát triển. Nhằm biểu dương những đóng góp của các gia đình, hàng năm, cấp huyện, xã trong tỉnh đều tổ chức họp mặt biểu dương, khen thưởng các GĐVH tiêu biểu Ngày gia đình Việt Nam 28/6. Riêng cấp tỉnh, 3 năm tổ chức 1 lần. Từ năm 2019 - 2021, toàn tỉnh có hơn 4.600 hộ gia đình tiêu biểu được biểu dương, khen thưởng ở các cấp. Riêng năm 2022, toàn tỉnh có 428 hộ gia đình được biểu dương cấp huyện; 1.804 hộ gia đình được biểu dương cấp xã. Đặc biệt, vừa qua có 150 hộ gia đình tiêu biểu đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình giai đoạn 2019 - 2021 được UBND tỉnh biểu dương, tặng Bằng khen. Việc tổ chức họp mặt, biểu dương nhằm khích lệ tinh thần các hộ gia đình tiêu biểu, từng bước lan tỏa việc xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, phát triển đến người dân trong tỉnh.

Thời gian tới, Sở VH,TT&DL tiếp tục phối hợp các cấp, ngành, đơn vị và địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng thực hiện xây dựng GĐVH; chú trọng các giải pháp nâng cao chất lượng danh hiệu văn hóa, nhất là danh hiệu GĐVH; triển khai thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình đến năm 2025... để góp phần nâng chất lượng phong trào xây dựng GĐVH trên địa bàn tỉnh.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn