Lòng tự trọng

Cập nhật ngày: 25/01/2016 12:23:38

Nhìn cậu bé bán vé số khuất xa dần trong dòng người đông đúc, tôi vẫn không thôi suy nghĩ về em, về lòng tự trọng lớn lao ẩn chứa trong tâm hồn thơ dại...

Một buổi chiều rảnh rỗi, tôi đang ngồi uống cà phê và “chém gió” với những người bạn ở một quán nhỏ ven đường thì bất chợt có cậu bé xuất hiện, chìa cọc vé số mời chúng tôi mua. Cậu bé trạc tuổi thằng Út nhà tôi, đang ở độ tuổi ăn chưa no, lo chưa tới. Thân hình nhỏ nhắn nhưng có vẻ nhanh nhẹn. Đặc biệt, đôi mắt rất sáng, nhìn có vẻ xa xăm. Cậu bé mặc áo sơ mi trắng bạc màu, sạch sẽ và bỏ ngay ngắn vào chiếc quần tây xanh. “Chắc thằng bé vừa tan học” - tôi thầm nghĩ như vậy và đón nhận cọc vé số rồi lần lượt chuyền cho mấy đứa bạn.

Trong khi tụi bạn chọn vé số, tôi tranh thủ hỏi chuyện. Cậu bé kể, mồ côi cha từ nhỏ, nhà lại nghèo nên phải sớm vất vả mưu sinh. Mấy hôm nay mẹ bệnh nên sau giờ học, cậu bé phải đi bán vé số để kiếm tiền thuốc thang cho mẹ và trang trải việc học. Nhìn đôi mắt đỏ hoe của nó, tôi cảm thấy xót xa và thương cảm. Các bạn của tôi nghe câu chuyện thằng bé kể mà cảm động khôn xiết. Mỗi người quyết định mua vài ba tờ vé số để ủng hộ nó dù rằng từ trước đến nay, chúng tôi chưa bao giờ mua vé số.

Đến lượt mình, tôi không chọn vé số mà móc trong bóp lấy ra tờ 50.000 đồng dúi vào bàn tay nhỏ nhắn, gầy gò của em. Em tròn xoe đôi mắt nhìn tôi. Nhanh nhảu, em lựa lựa lấy ra 5 tờ vé số rồi lễ phép trao lại cho tôi và cảm ơn rối rít. Tôi càng ngạc nhiên hơn bởi thái độ và cách ứng xử đầy lòng tự trọng của em. Rõ ràng, với 5 tờ vé số bán được, em chỉ kiếm lời được có 5.000 đồng. Trong khi, số tiền tôi cho lớn hơn đồng lời em bán 5 tờ vé số kia rất nhiều.

Tôi càng thán phục hơn khi nghe em bảo: Em phải biết kiếm tiền bằng chính công sức của mình, không lợi dụng tình thương yêu của người khác. Tôi vỗ vai em mà trong lòng trào dâng một niềm cảm xúc mãnh liệt. Dù em sớm lăn lộn với đời, phải đối diện với cuộc sống xô bồ, bon chen nhưng với nghị lực vượt khó và lòng tự trọng, tôi tin rằng em sẽ sớm vượt qua khó khăn để có thể chạm đến một cuộc sống tốt đẹp trong tương lai.

Lê Văn Xuân

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn