Tổ nhân dân tự quản số 13 với mô hình tiết kiệm vì cộng đồng góp phần phòng, chống tội phạm

Cập nhật ngày: 13/05/2023 05:37:25

ĐTO - Ấp An Phú, xã An Long, huyện Tam Nông là khu tái định cư, người dân từ các nơi đến địa bàn sinh sống, đa số là hộ nghèo và đủ các thành phần. Hơn 5 năm trước, địa bàn ấp phức tạp về tệ nạn xã hội, đánh nhau, bạo lực gia đình, người dân vất vả làm quanh năm nhưng Tết đến không có tiền chi tiêu mua sắm dùng trong gia đình. Vì vậy, Tổ nhân dân tự quản đã họp dân đề ra mô hình “Tiết kiệm mùa xuân”. Tùy theo thu nhập hàng ngày, tổ viên tham gia tiết kiệm, số tiền không quy định cụ thể.


Tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản số 13 ấp An Phú, xã An Long trao đổi với Công an xã về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn

Từ cách làm trên, năm đầu, tổ tiết kiệm được trên 200 triệu đồng, nhận thấy hiệu quả của mô hình “Tiết kiệm mùa xuân”, các tổ viên tham gia ngày càng đông, đến nay số tiền tiết kiệm đã lên đến 400 triệu đồng/năm. Kế đến là mô hình “Tiết kiệm trả tiền đất, nền nhà trả chậm”, trung bình mỗi nền nhà tại cụm dân cư khoảng từ 26 triệu - 28 triệu đồng, nhưng có hộ dân sinh sống nhiều năm vẫn không có tiền trả. Trăn trở mãi, Tổ nhân dân tự quản số 13 ấp An Phú báo cáo UBND xã cho thành lập Tổ tiết kiệm trả đất, nền nhà trả chậm. Cứ đến tháng 11 hàng năm, các tổ viên sẽ rút tiền để trả dần tiền đất, đến nay đã có 16 hộ hoàn thành trả tiền đất. Nhận thức được hiệu quả của việc tiết kiệm này, không chỉ các tổ viên trong tổ mà tổ viên ở các Tổ nhân dân tự quản khác cũng tham gia gởi tiết kiệm. Từ việc tích cóp tiết kiệm này đã giúp các thành viên chí thú làm ăn, chăm lo cuộc sống gia đình, không tham gia tệ nạn xã hội. Trung tá Đặng Thanh Tùng - Trưởng Công an xã An Long, cho biết: “Được sự đóng góp của các ngành và các Tổ nhân dân tự quản đã cung cấp cho Công an xã trên 100 nguồn tin có giá trị để phục vụ cho công tác phòng ngừa tệ nạn xã hội”.

Từ những đóng góp của Tổ nhân dân tự quản số 13, đến nay tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững ổn định, xã An Long đạt 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, xã đạt chuẩn an toàn an ninh trật tự và được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

NGỌC HÂN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn