Dấu ấn từ vở diễn “Người đồng bằng”

Cập nhật ngày: 19/02/2019 11:01:32

ĐTO - Mang vở diễn “Người đồng bằng” về xây dựng nông thôn mới (NTM) đến Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018, Đoàn Văn công Đồng Tháp đã để lại nhiều ấn tượng đẹp đối với khán giả. Vở diễn đã giành huy chương bạc (HCB) toàn đoàn, cùng 2 huy chương vàng (HCV) và 3 HCB cá nhân tại liên hoan.


Các diễn viên của Đoàn Văn công Đồng Tháp tham gia vở diễn “Người đồng bằng” tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018

Tắt đèn sân khấu... khán giả mới chịu về

Vở diễn “Người đồng bằng” được đạo diễn Lê Nguyên Đạt dàn dựng từ kịch bản của tác giả Huỳnh Thanh Tuấn để khắc họa quá trình xây dựng NTM và lồng ghép việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, khởi nghiệp và quảng bá cho du lịch tỉnh Đồng Tháp.

Nội dung nói về gia đình anh Thương - Chủ tịch xã (do nghệ sĩ trẻ Thành Tây đảm nhận) và hàng xóm thực hiện chủ trương xây dựng NTM. Trong đó, với vai trò là lãnh đạo địa phương đòi hỏi Thương phải gương mẫu vận động gia đình chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng và không được chùn bước trước khó khăn, trở ngại. Các cá nhân khác phải biết đổi mới suy nghĩ và cần có ý chí cầu tiến, vươn lên để xây dựng quê hương.

Chủ đề xây dựng NTM tưởng chừng “khô khan” đã được đạo diễn Lê Nguyên Đạt và tập thể diễn viên của Đoàn Văn công Đồng Tháp phối hợp với Trường Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM tập dợt ròng rã suốt trong 3 tháng để ra đời vở diễn “Người đồng bằng” với nhiều cung bậc, sắc màu mới mẻ, hiện đại, gần gũi, trẻ trung và mang đậm nét đồng bằng sông nước.

Qua sự diễn xuất xuất sắc của các diễn viên, nghệ sĩ của ê kíp trong Đoàn, vở diễn “Người đồng bằng” đã gây ấn tượng trong lòng khán giả tỉnh Long An - nơi đăng cai tổ chức Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018. Hình ảnh rất nhiều khán giả bỏ thời gian, công việc theo dõi xuyên suốt từng tình huống của vở diễn sẽ mãi là kỷ niệm đẹp với các nghệ sĩ, diễn viên của Đoàn Văn công Đồng Tháp.

Chị Phạm Thị Kim Oanh - Phó Đoàn Văn công Đồng Tháp cho biết: “Định hướng của lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là Đoàn phải chọn đề tài sao cho gắn với tình hình kinh tế - chính trị địa phương và sau khi dự thi phải phục vụ tuyên truyền trong nhân dân xem dễ hiểu và cảm nhận, nên Đoàn chọn chủ đề xây dựng NTM. Vở diễn dự liên hoan rất thành công, khán giả xem cho đến lúc ánh đèn sân khấu tắt đi mới chịu ra về, khiến nhiều anh em rơi nước mắt vì sung sướng và hạnh phúc. Đó là niềm tin và động lực lớn cho Đoàn tiếp tục phấn đấu và cống hiến”.


Diễn xuất xuất sắc vai bà Hai và vai Quyết, nghệ sĩ Kim Oanh đạt HCV và diễn viên trẻ Nam Thanh Phong đạt HCB

Dấu ấn từ các nghệ sĩ, diễn viên trẻ

Thành công vở diễn “Người đồng bằng” mang đến HCB cho Đoàn Văn công Đồng Tháp tại liên hoan. Bên cạnh đó, NSƯT Hải Yến nhận HCV cá nhân khi hóa thân xuất sắc vai bà Út - nội nhân vật Chủ tịch Thương. Chị tiếp tục khẳng định tài năng khi thể hiện vô cùng rõ nét và tinh tế tâm lý nhân vật bà Út khi phải lựa chọn giữa việc giữ gìn kỷ niệm với người thân hay chấp nhận di dời hài cốt liệt sĩ của chồng và con trai bà để địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng của xã đạt NTM.

Vở diễn “Người đồng bằng” cũng đánh dấu sự thành công trên con đường nghệ thuật của nghệ sĩ Kim Oanh - Phó trưởng Đoàn Văn công Đồng Tháp. Chị đã thể hiện xuất sắc vai diễn bà Hai - mẹ nhân vật Quyết, vốn là một phụ nữ chịu thương, chịu khó và là động lực tinh thần để con trai vươn lên. Vai diễn giúp chị lần đầu tiên nhận được HCV cá nhân tại Liên hoan Cải lương toàn quốc.

Ngoài ra, với mục tiêu lấy vở “Người đồng bằng” để xây dựng đội ngũ diễn viên kế thừa, nhiều nghệ sĩ, diễn viên gạo cội của Đoàn Văn công Đồng Tháp đã chấp nhận lùi ra phía sau sân khấu làm hậu kỳ cho diễn viên trẻ có “đất diễn” và rèn thêm kinh nghiệm. Với sự tâm huyết và tinh thần yêu nghề, lớp diễn viên trẻ của Đoàn Văn công Đồng Tháp như: Huyền Trân (Nguyễn Thị Kỷ), Nam Thanh Phong (Nguyễn Thanh Phong), Thành Tây (Nguyễn Thành Tây), Mỹ Diện, Ngọc Huyền... thể hiện “khá ngọt” các vai diễn.

Khi theo dõi vở diễn, người ta nhận thấy nghệ sĩ Huyền Trân trưởng thành trong vai bà Ba (vợ Ba Nổ); một Nam Thanh Phong chân chất, mộc mạc có ý chí cầu tiến vươn lên với nhân vật Quyết và một Thành Tây trong vai Thương (Chủ tịch xã) không lùi bước trước gian khó đúng theo ý đồ đạo diễn. Huyền Trân, Nam Thanh Phong và Thành Tây rất xứng đáng khi được nhận 3 tấm HCB cá nhân tại liên hoan. Đây sẽ là động lực giúp các nghệ sĩ trẻ tiếp tục phấn đấu và gặt hái thành công trong thời gian tới.

Ngoài thành công về mặt nghệ thuật và giúp Đoàn Văn công Đồng Tháp xây dựng đội ngũ diễn viên, nghệ sĩ kế cận, vở diễn “Người đồng bằng” thành công hơn khi chuyển tải khéo léo, nhẹ nhàng chủ trương xây dựng NTM đến mọi người. Qua liên hoan, vở diễn “Người đồng bằng” được Đoàn Văn công Đồng Tháp cắt lọc nội dung để có thời lượng phù hợp, lưu diễn phục vụ nhân dân trong tỉnh nhưng vẫn đảm bảo khi xem vở diễn, mọi người sẽ trải qua các cung bậc cảm xúc như khán giả xem tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018 từng có.

Phú Thuận

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn