Nhận diện phương thức và phòng ngừa tội phạm sử dụng công nghệ cao

Cập nhật ngày: 07/05/2023 06:22:39

ĐTO - Thực hiện Kế hoạch số 50 ngày 17/02/2022 của UBND tỉnh về tăng cường giải pháp phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn giai đoạn 2022 - 2026, các cấp, ngành, đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên và người dân tích cực tham gia thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Qua đó, tạo sự thống nhất nhận thức và hành động tích cực tham gia phòng, chống các loại tội phạm, trong đó có tội phạm sử dụng công nghệ cao xảy ra trên địa bàn.


Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can Đỗ Minh Hậu (bên phải) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc kêu gọi từ thiện trên mạng xã hội (Ảnh: T.L)

Thượng tá Trần Trung Quốc - Trưởng Phòng Tham mưu (Công an tỉnh), cho biết: Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Đồng Tháp nói riêng đã xuất hiện một số phương thức, thủ đoạn lừa đảo theo hướng sử dụng công nghệ cao. Điển hình như: lừa đảo thông qua thực hiện nhiệm vụ trên các ứng dụng (App) không rõ nguồn gốc; lừa đảo thông qua quảng cáo cho vay tiền qua App; lừa đảo thông qua hình thức tuyển cộng tác viên làm việc tại nhà; lừa đảo thông qua hình thức mua hàng online... Từ năm 2022 đến nay, lực lượng Công an trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận hơn 50 phản ánh của người dân về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua tuyển cộng tác viên bán hàng online, mạo danh lực lượng chức năng, vay qua App không rõ nguồn gốc... với tổng số tiền trên 30 tỷ đồng.

Điển hình vào ngày 28/11/2022, tại Phường 1, TP Cao Lãnh, lực lượng Công an đã bắt Đỗ Minh Hậu (SN 1993, ngụ Phường 6, TP Cao Lãnh) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc kêu gọi từ thiện trên mạng xã hội; khám xét nơi ở của Hậu, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện tạm giữ 4 điện thoại di động, 150 chỉ vàng, 2 xe mô tô và hơn 600 triệu đồng tiền mặt. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã xử lý hình sự đối với bị can Đỗ Minh Hậu. Thông qua xác minh các tin báo xảy ra lừa đảo, các đối tượng sử dụng mạng xã hội (Facebook, Zalo) đăng thông tin quảng cáo tìm người làm nhiệm vụ trên các App với những lời “có cánh” như công việc nhẹ nhàng, dễ thực hiện, kêu gọi từ thiện thông qua việc nạp một khoản tiền nhất định vào tài khoản ngân hàng mà đối tượng cung cấp, sau đó chiếm đoạt.

Cũng theo Thượng tá Trần Trung Quốc, đối với các “chiêu, trò” nói trên, người dân tuyệt đối không nghe theo những lời mời, quảng cáo làm nhiệm vụ trên các App không rõ nguồn gốc với mức lương cao, đó là chiêu trò, thủ đoạn của các đối tượng sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. Cần trao đổi, tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè những thông tin trên để được tư vấn, tránh bị lừa đảo. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn, cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để hỗ trợ điều tra, xử lý. Đồng thời tuyệt đối không được vay tiền qua các ứng dụng online trên không gian mạng; không nghe theo các trang mạng xã hội quảng cáo cho vay tiền với thủ tục đơn giản. Khi có nhu cầu vay tiền, người dân cần đến các ngân hàng có địa chỉ rõ ràng trên địa bàn nơi sinh sống. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để hỗ trợ điều tra, xử lý.

Đảm bảo giữ vững ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn, lực lượng Công an toàn tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các chủ trương, giải pháp đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động phức tạp về an ninh trật tự. Triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh trên các lĩnh vực, nhất là an ninh mạng. Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn không để các đối tượng lợi dụng khiếu kiện kích động chống phá. Đẩy mạnh tấn công trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội mới hình thành; giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp về trật tự an toàn xã hội tại địa bàn cơ sở. Đặc biệt, không để xảy ra tội phạm có tổ chức, tội phạm gây án đặc biệt nghiêm trọng, giải quyết dứt điểm tội phạm liên quan “tín dụng đen”, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, tội phạm trộm cắp. Trấn áp mạnh tội phạm ma túy, các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy qua tuyến biên giới, các tụ điểm mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy; phối hợp và có biện pháp quản lý chặt số người nghiện ma túy, đối tượng “ngáo đá”, đưa vào diện quản lý theo các Nghị định của Chính phủ. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, nhất là quản lý cư trú, quản lý ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự...

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn