Thái Lan khôi phục chương trình “Mỗi học sinh một máy tính bảng”

Cập nhật ngày: 16/09/2023 05:34:46

Bộ Giáo dục Thái Lan vừa công bố kế hoạch hồi phục chương trình phát miễn phí máy tính bảng cho toàn bộ các giáo viên và học sinh trên khắp cả nước, vốn đã từng được chính phủ của bà Yingluk Shinawatra triển khai từ hơn một thập kỷ trước nhằm thúc đẩy cơ hội bình đẳng trong giáo dục.


Một học sinh ở tỉnh Chachoengsao đang học cách sử dụng máy tính bảng được cấp trong chương trình của Chính phủ năm 2012 (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Kế hoạch khôi phục chương trình cung cấp máy tính bảng cho học sinh này đã được Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan Permpoon Chidchob và Thứ trưởng Giáo dục Surasak Phancharoenworakul công bố ngày 14/9. Phát biểu tại cuộc họp với các quan chức của bộ, ông Permpoon tuyên bố mục tiêu của ông là thúc đẩy một nền giáo dục theo hướng “học tập tốt, với niềm hạnh phúc”.

Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan cũng khẳng định, ông sẽ tìm cách giảm gánh nặng của giáo viên và nhân viên trong ngành giáo dục bằng cách rút ngắn tiến trình đánh giá hiệu suất giáo dục của họ, cho phép các giáo viên và nhân viên được tự nguyện quay về công tác ở quê nhà và giải quyết các vấn đề nợ của giáo viên.

Tại cuộc họp, ông Permpoon đã công bố kế hoạch phát cho mỗi học sinh một chiếc máy tính bảng để cắt giảm chi phí và giảm thiểu sự chênh lệch về cơ hội trong giáo dục theo nền tảng “Mỗi học sinh một máy tính bảng”. Tuy nhiên, ông nói rằng hiện vẫn đang tính toán các chi phí cần thiết để thực hiện chương trình này. Nếu ngân sách hiện có không đủ, việc cung cấp máy tính bảng có thể triển khai theo hình thức mượn hoặc cho thuê.

Chương trình “Mỗi học sinh một máy tính bảng” từng được triển khai lần đầu tiên vào năm 2011, dưới thời của Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Chính phủ Thái Lan đã cấp 860.000 máy tính bảng cho các học sinh cấp 1 từ giữa năm 2012 với tổng chi phí 1,7tỷ bạt.

Ở thời điểm đó, chương trình này gặp nhiều chỉ trích về giá thành và tính thực tế của nó. Độ bền của các máy tính bảng chạy hệ điều hành Android mà các học sinh được nhận cũng bị đặt dấu hỏi. Một cuộc khảo sát do Văn phòng Thống kế Quốc gia Thái Lan (NSO) tiến hành trong năm đầu tiên sau đó đã phát hiện ra một số vấn đề như thiết bị lỗi, các hành vị phản xã hội và hiện tượng học sinh bị giảm kỹ năng viết tay.

Tuy nhiên, phần lớn các quan chức và giáo viên trong ngành đều khẳng định, họ hài lòng với chính sách tổng thể. Cuộc khảo sát của NSO cho thấy rằng 99% số lớp học nhận được máy tính bảng đều đã sử dụng nó. Các giáo viên cho rằng các máy tính bảng mang lại hiệu quả cao trong việc cải thiện kỹ năng ngôn ngữ, cả tiếng Anh và tiếng Thái.

Về phần nhược điểm, gần 9% số máy tính bảng được cung cấp gặp vấn đề về phần cứng như vỡ màn hình, trục trặc về sạc điện và cài thiếu, cài sai các phần mềm cần thiết.

Chương trình “Một học sinh, một máy tính bảng” được kéo dài tới năm thứ hai, nhưng sau đó đã bị ông Narong Pipattanasai, người được cử giữ chức Bộ trưởng Giáo dục sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014, hủy bỏ.

Theo NAM ĐÔNG (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn