Câu chuyện "cùng nhau"

Cập nhật ngày: 15/03/2019 18:57:43

http://baodongthap.com.vn/database/video/2019031604194216-3 CAU CHUYEN CUNG NHAU.mp3

Vậy là, một Hội quán nữa ra đời trên mảnh đất có hơn trăm năm trồng hoa của mình rồi. Hội quán được đặt cho cái tên "không đụng hàng" - "Hội quán cùng nhau làm du lịch".

Hội quán gồm 15 thành viên đã chọn tiêu chí hợp tác làm tôn chỉ, mục đích và triết lý để "cùng nhau" phát triển ngành Du lịch - điều còn khá mới mẻ đối với những người trước đây chỉ biết trồng và mua bán hoa kiểng.


Du khách tham quan và chụp ảnh tại làng hoa Sa Đéc. Ảnh: T.NG

Nghe anh Chủ nhiệm nói say sưa ý tưởng thành lập Hội quán mà nhiều người bất ngờ đối với cách nghĩ mới của bà con mình. Nào là, Hội quán dựa trên phương châm: "Cùng nhau xây dựng, cùng nhau quản trị, cùng nhau thụ hưởng". Nào là, muốn phát triển bền vững thì không chỉ dựa vào những luống hoa, liếp hoa, vườn hoa hữu hình, mà còn phái biết khai thác vốn văn hoá bản địa, rồi còn vốn xã hội của cộng đồng dân cư tại địa phương. Và, các anh còn xác định, dù làm theo kiểu du lịch cộng đồng (homestay) hay điểm tham quan gì gì đó, nếu muốn thu hút khách du lịch thì phải dựa vào 5 yếu tố: gia đình hoà thuận; mang lại lợi ích cho cộng đồng; phải đam mê cháy bỏng; phải luôn đổi mới sáng tạo, và nhất là tạo ra được môi trường hài hoà, thân thiện, giàu bản sắc.

Hay thiệt là hay, thấm thía thiệt là thấm thía! Hay và thấm thía bởi 2 chữ "cùng nhau", một triết lý nho nhỏ được sự đồng thuận của tất cả thành viên Hội quán và của những người tham dự lễ ra mắt đơn giản mà đầy ý nghĩa. Vậy là, bà con đã thẩm thấu phương châm "Thay đổi nhỏ - Kết quả lớn" rồi còn gì!

Nói vậy thôi, điều đó hoàn toàn không phải là "nho nhỏ" đâu, mà là điều rất "lớn lao" đó. "Lớn lao" ở chỗ bà con biết hợp tác cùng nhau, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng của nhau. "Lớn lao" ở chỗ bà con đã vượt qua "cái tôi" của mình để tìm "cái chúng ta", "chúng ta" cùng nhau xây dựng Hội quán này, "chúng ta" cùng nhau quản trị thật tốt Hội quán này, để rồi "chúng ta" cùng nhau thụ hưởng những giá trị tốt đẹp do Hội quán này mang lại cho mỗi thành viên, cho cộng đồng Làng hoa và cho thành phố thân yêu của mình.

Du lịch là một ngành đòi hỏi sự tinh tế, nhưng trước hết là tinh tế trong ứng xử của những người làm du lịch với nhau. Câu chuyện du lịch cả đất nước mình "khi trồi, khi sụt" có phần do ứng xử thiếu tinh tế với nhau mà ra. Thì đó, làm sao khách chỉ đến chỗ của tôi thôi để tôi thu được càng nhiều càng tốt. Vậy là, tranh giành, chèo kéo, nói xấu nhau. Nghĩa là, mỗi người lo sợ cái bánh mà chia phần nhiều quá thì phần mình hưởng nhỏ lại. Vậy, sao không nghĩ rằng tất cả "cùng nhau" làm cho chiếc bánh ngày càng to ra, gấp đôi gấp ba, gấp mười gấp trăm lần, để rồi ai cũng được chia phần nhiều hơn?!?

Muốn được như vậy, nghĩa là "chiếc bánh to ra", thì mỗi người "cùng nhau" tạo dựng và vun đắp cho thương hiệu du lịch, trước hết là từ Hội quán này, sau đó, góp phần tạo dựng và vun đắp cho thương hiệu cho thương hiệu Sa Đéc của mình. Thương hiệu đơn giản là "cái hiệu để người ta thương" mà! Thương anh nông dân trồng hoa, nuôi ếch đam mê làm du lịch. Thương anh thầy giáo khát vọng làm du lịch. Thương anh nông dân biết cách tạo ra sân chơi cho khách tham quan. Thương những thành viên Hội quán biết thương nhau, trân quý nhau, san sẻ nhau, cùng bắt tay và dắt tay nhau để làm giàu cho mình, cho mọi người. Thương những người làm du lịch bằng cái tâm của mình, hiểu được câu phương châm: "Phát triển du lịch không chỉ vì lợi ích kinh tế, mà còn là trách nhiệm và niềm tự hào với quê hương, xứ sở".

Bữa ra mắt có chiếu cho Hội quán xem những đoạn phim với góc nhìn của người du khách khám phá ra vẻ đẹp hoang sơ, dung dị, mộc mạc nhưng ẩn chứa nhiều tầng văn hoá của quê hương mình, một vùng đất đẹp như tranh vẽ, sâu lắng như bài thơ. Nhiều đại biểu và nhất là các thành viên Hội quán bất ngờ khi thấy những gì quá đổi quen thuộc đến nỗi có khi xem thường, trong khi đó, du khách thì háo hức trên từng bước đi, từng nơi đến. Vậy, coi chừng "bụt nhà hổng thiêng", "chim đậu hổng bắt, mà đi bắt chim bay" đó! Đất Sen hồng làm du lịch là để du khách "đắm mình" với thiên nhiên, là để du khách “trải nghiệm” chiều sâu của văn hoá, là để khách “cảm thụ” những gì tinh tế nhất của vùng đất và con người nơi đây, là để khách có thể “thư giãn” sau những ngày làm việc căng thẳng, mệt nhọc.

Hội quán của mình đang góp phần hiện thực hoá câu: "Hoa Sa Đéc thắm tình người tình đất - Người Sa Đéc đắm tình đất tình hoa"! "Tình hoa, tình đất, tình người" sẽ tạo nên hồn của ngành Du lịch xứ mình.

Dự Lễ ra mắt, một đại biểu tặng cho Hội quán cây đàn, chắc ảnh muốn nhắn nhủ với các thành viên Hội quán hãy là "Người của hoa, của đam mê khát vọng/ Đất người tình thêm nữa một bài ca", bài ca "Hội quán cùng nhau làm du lịch".

Dự Lễ ra mắt Hội quán ra về mà cảm thấy lòng ấm áp khó tả!

Xích Lô

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạnTin cùng chuyên mục
Các tin khác