Câu chuyện thư từ

Cập nhật ngày: 28/02/2019 11:09:46

http://baodongthap.com.vn/database/video/2019022809111427-2-2019 Cau chuyen thu tu-Xich Lo.mp3

Ngày xưa và ngay cả bây giờ, đối với nhiều người, thường muốn gửi thư cho ai đó thì phải bỏ vô cái bao thư rồi chạy ra bưu điện gần nhà để mà gửi đi. Bây giờ trên bao thơ có in tem sẵn chớ hồi xưa nữa còn phải mua con tem rồi dán vào. Thật là nỗi bất tiện của một thời xa vắng.

Còn thời buổi hiện đại bây giờ thì dễ dàng hơn nhiều nhờ có cái “hộp thư điện tử” để gửi “thư điện tử”. Ngày xưa, một bức thư giấy chỉ gửi đến được một người duy nhất thôi, còn thư điện tử bây giờ có thể gửi cùng lúc cho nhiều người, bất kỳ ở đâu và bất kỳ thời điểm nào, miễn là kết nối mạng được.

Một phóng viên đài truyền hình tỉnh bạn kể lại, hôm rồi gặp một nông dân chính hiệu Đất Sen hồng, thật bất ngờ nghe ảnh hỏi “xin địa chỉ hộp thư điện tử của chị”. Hổng bất ngờ sao được, ngay nhiều doanh nhân, công chức chính quyền mà còn thờ ơ với cái địa chỉ của hộp thư điện tử, một công cụ làm việc và quan hệ hiệu quả, vậy mà, một người nông dân lại biết chủ động xin địa chỉ để thuận tiện liên hệ. Vậy là, nông dân quê mình đang từng bước “lên đời” rồi! Từ trước tới giờ nếu nói ai đó, nhất là mấy anh nông dân “lên đời”, là mọi người thường liên tưởng ngay đến việc mới cất được ngôi nhà khang trang hoặc mới sắm chiếc xe xịn. Dường như mọi người không mấy khi để ý đến việc sử dụng được chiếc điện thoại một cách thông minh hoặc cái máy vi tính, rồi biết sử dụng hộp thư điện tử để quan hệ với đối tác, khách hàng, cơ quan hành chính hoặc ngay cả người thân cũng là “lên đời” rồi đó!

Muốn tăng hiệu quả làm việc sao không chủ động thích ứng với công nghệ thông tin như anh nông dân kia? Muốn liên lạc cho nhanh sao không sử dụng bức thư điện tử? Cái thư giấy cũng như giấy tờ hành chính với hàng đống chữ nghĩa làm sao sinh động, trực quan bằng bức thư điện tử đính kèm với hình ảnh, âm thanh, biểu đồ? Chỉ bằng một cái nhấp chuột, một cái gõ tay là thư được chuyển ngay lập tức và cũng có thể nhận phản hồi cũng gần như lập tức. Quá tiện lợi và hiệu quả phải không?

Công nghệ thông tin giúp công văn được lưu trữ mà không cần đến những tập hồ sơ giấy chồng chất trong các tủ hồ sơ. Công nghệ thông tin đã len lỏi vô từng gia đình, vào các cơ quan, doanh nghiệp giờ đến người nông dân. Cuộc sống mỗi người sẽ được thú vị hơn. Một bức thư điện tử để chia sẻ những điều hay trong cuộc sống, những triết lý nhân sinh. Một bức thư chia sẻ nhau những kiến thức và kỹ năng, đồng thời nhắc nhau thay đổi thái độ, hành vi trong cuộc sống.

Chuyện kinh doanh của nông dân hay doanh nghiệp là bán sản phẩm còn cơ quan hành chính nhà nước là cung cấp dịch vụ công. Dù là sản phẩm hữu hình hay dịch vụ công vô hình thì cũng phải đáp ứng yêu cầu về chất lượng, chi phí và còn hơn thế nữa là tốc độ thời gian. Chính vì vậy, người ta đã chuyển sang mạng di động thế hệ 5G mạnh hơn, nhanh hơn nhiều lần các thế hệ trước. Việt Nam mình đặt quyết tâm trở thành một trong những quốc gia đi đầu. Vậy, sao mỗi người chúng ta không nhanh chóng thay đổi theo kịp dòng chảy của thiên hạ?

Anh nông dân trên còn kể thêm câu chuyện càng nhiều cảm xúc. Anh và một nhóm bạn cũng là nông dân đã cùng nhau viết một bức thư điện tử và gửi trực tiếp cho lãnh đạo một tập đoàn lớn ở tận Hà Nội là đối tác tiêu thụ nông sản của mình. Các anh nhận được phúc đáp ngay trong đêm và thương vụ được giải quyết ngay sáng hôm sau. Từ câu chuyện xin địa chỉ hộp thư điện tử của anh nông dân trên, làm chúng ta miên man ngẫm nghĩ đến nhiều điều. Một khi mạnh dạn sử dụng thư điện tử thì cũng cho thấy “vị thế” của nông dân mình đã được nâng lên. Mơ một ngày không xa nông dân xứ mình ai ai cũng được cập nhật kiến thức, thành thạo kỹ năng công nghệ thông tin, trước hết là cán bộ các cấp Hội Nông dân.

Một khi biết sử dụng thư điện tử thì gần như chắc chắn là người nông dân đã biết sử dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm thông tin thị trường, tìm kiếm công nghệ bảo quản, chế biến nông sản. Công nghệ và công nghệ thông tin chắc chắn sẽ làm cho công việc đồng án, vườn tược hiệu quả hơn, từ đó, làm thay đổi cuộc sống của hàng triệu người nông dân. Vậy, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức là phải đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin một cách “điêu luyện” để công việc hiệu quả hơn, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

“Công sở văn hóa” đâu chỉ là trụ sở hoành tráng, phòng ốc khang trang, máy móc hiện đại. “Công sở văn hóa” thì từng cán bộ, công chức phải biết thay đổi cách làm việc sao cho đáp ứng yêu cầu ngày càng cao và khắc khe của người dân trong một xã hội không chấp nhận sự trì trệ, chậm chạp...

Xích Lô

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạnTin cùng chuyên mục
Các tin khác