Hào hứng sân chơi bóng đá lứa tuổi thiếu niên Đất Sen hồng

Cập nhật ngày: 20/04/2023 05:24:14

ĐTO - Qua 5 ngày tranh tài, Giải Bóng đá U13 tỉnh Đồng Tháp năm 2023 không chỉ mang đến cho khán giả những màn tranh tài hào hứng, kịch tính mà còn tạo được sân chơi để các cầu thủ nhí thể hiện tài năng bóng đá. Cũng từ giải đấu này, nhiều gương mặt xuất sắc được tuyển chọn để bổ sung cho lứa năng khiếu bóng đá U13 tỉnh Đồng Tháp để tiếp tục huấn luyện chuẩn bị lực lượng tham dự các giải Quốc gia trong thời gian tới.


Ban Tổ chức trao Cúp Vô địch và chụp ảnh lưu niệm cùng Đội U13 huyện Tam Nông

Những năm qua, được sự ủy nhiệm của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên đoàn Bóng đá Đồng Tháp duy trì phối hợp với các địa phương tổ chức Giải Bóng đá U13 tỉnh Đồng Tháp, góp phần phát triển phong trào bóng đá tại các huyện, thành phố, nhất là trong trường học. Năm 2023, giải đấu được Liên đoàn Bóng đá Đồng Tháp phối hợp UBND TP Cao Lãnh tổ chức tại sân bóng đá Mỹ Tân (xã Mỹ Tân, TP Cao Lãnh) quy tụ 9 đội bóng đá gồm: Tân Hồng, Hồng Ngự, Lấp Vò, Cao Lãnh, Tháp Mười, Tam Nông, Thanh Bình và TP Hồng Ngự, TP Cao Lãnh tham gia tranh tài.

Chuẩn bị Giải Bóng đá U13 tỉnh Đồng Tháp năm 2023, Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh các huyện, thành phố phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo tuyển chọn các nhân tố có năng khiếu thành lập Đội bóng đá U13 của đơn vị. Đồng thời tổ chức tập luyện chiến thuật và các kỹ thuật cũng như thể lực đáp ứng cho việc thi đấu trên sân 11 người. Anh Đặng Thanh Trúc - Huấn luyện viên Đội U13 huyện Tam Nông chia sẻ: “Để chuẩn bị cho giải đấu lần này, chúng tôi đã tổ chức cho các em tập luyện khoảng 1 tuần và có 1 trận thi đấu tập huấn rà soát kỹ thuật, chiến thuật. Thuận lợi của Đội U13 huyện Tam Nông là sự hỗ trợ của ngành giáo dục và đào tạo về mặt lực lượng và sự đồng hành đóng góp tiền ăn, nước uống của các phụ huynh. Đây là động lực rất lớn để Ban huấn luyện và các cầu thủ quyết tâm thi đấu hết sức mình tại giải lần này”.

Không chỉ Đội U13 huyện Tam Nông, hầu hết các Đội U13 tham dự giải đều có được sự chuẩn bị khá kỹ từ đội hình cho đến yếu tố kỹ thuật, chiến thuật trong thi đấu. Bên cạnh yếu tố chuyên môn, được thi đấu trên hệ thống sân cỏ đạt chuẩn cũng là điều kiện thuận lợi giúp cho các cầu thủ thể hiện được năng khiếu, kỹ thuật của bản thân. Bà Lê Thị Mai Trinh - Phó Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh, cho biết: “TP Cao Lãnh rất vinh dự được đăng cai tổ chức Giải Bóng đá U13 tỉnh Đồng Tháp năm 2023. Qua giải đấu, chúng tôi mong muốn phát huy lợi thế về cơ sở vật chất, tạo sân chơi cho các vận động viên lứa tuổi U13, góp phần phát triển phong trào bóng đá thiếu niên trong toàn tỉnh. Đồng thời tạo điệu kiện để người dân tại địa phương có điều kiện theo dõi những trận tranh tài hấp dẫn trong những ngày giải diễn ra. Với mục tiêu và sự kỳ vọng đó, UBND TP Cao Lãnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung triển khai tốt từ sân bãi, công tác y tế, an ninh trật tự, đảm bảo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị dự giải”.

Dưới sự cổ vũ nồng nhiệt của đông đảo khán giả, từ ngày 13 - 17/4, 9 đội bóng dự giải đã tranh tài hào hứng, hấp dẫn từ vòng bảng đến các trận tranh Huy chương. Vượt qua các đối thủ, 2 Đội U13: TP Hồng Ngự và huyện Tam Nông xuất sắc có mặt ở trận tranh ngôi vô địch. Với tính chất quan trọng của trận chung kết, cả U13 TP Hồng Ngự và U13 huyện Tam Nông đều thi đấu thận trọng. Trong thế trận chặt chẽ mà 2 đội tạo ra, sự tỏa sáng của cá nhân chính là bước ngoặt làm nên kết quả của trận đấu. Tiền đạo Dương Ngọc Hiếu ghi dấu ấn với 2 bàn thắng (phút 24 và 61) giúp U13 huyện Tam Nông giành chiến thắng chung cuộc 2-1 (U13 TP Hồng Ngự có bàn gỡ phút 63 nhờ công của Lê Quốc Đạt), qua đó đoạt Cúp Vô địch. Dù thua trong trận chung kết, nhưng các cầu thủ U13 TP Hồng Ngự cũng tự hào với ngôi Á quân và các trận đấu hay, cống hiến tại giải. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao giải đồng hạng Ba cho 2 Đội U13: huyện Hồng Ngự và huyện Thanh Bình; trao giải Phong cách cho U13 huyện Thanh Bình. Đối với giải cá nhân, cầu thủ Dương Ngọc Hiếu - U13 huyện Tam Nông đạt giải Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất (8 bàn); giải Thủ môn xuất sắc nhất thuộc về Nguyễn Gia Thịnh - U13 TP Hồng Ngự.

Ông Vương Thanh Trung - Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng đá Đồng Tháp, thành viên Ban Tổ chức giải, nhận định: “Qua các trận đấu, chúng tôi có thể đánh giá các đội dự giải lần này có sự chuẩn bị tốt, chuyên môn đồng đều, thi đấu với chiến thuật khá bài bản và cống hiến những trận cầu hấp dẫn, kịch tính. Đây là tín hiệu cho thấy sự phát triển về phong trào bóng đá thiếu niên tại các địa phương, đặc biệt là trong lứa tuổi học sinh. Giải đấu lần này cũng giúp Ban Tổ chức phát hiện một số tài năng để tuyển chọn bổ sung vào Đội bóng đá U13 tỉnh Đồng Tháp, đáp ứng yêu cầu đào tạo hướng đến các giải Quốc gia trong thời gian tới...”.

LÊ THANH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn