Bướm lạ quấy nhiễu ngư dân Quảng Nam

Cập nhật ngày: 21/08/2012 09:13:35

Hàng trăm ngư dân đánh bắt trên biển ở Quảng Nam đang lo lắng khi hàng triệu con bướm lạ tấn công, chúng cắn, chích người gây mụn đỏ trên da, ngứa ngáy khó chịu.

Ông Trần Ngọc Bảy, ngư dân ở thôn Tân An, xã Bình Minh, huyện thăng Bình, Quảng Nam kể, cách đây mấy ngày, khi phương tiện của ông đánh bắt cách bờ khoảng 20 hải lý thì đàn bướm lạ xuất hiện, bay ập vào, sau đó gây ngứa rất khó chịu cho nhiều ngư dân.


Vết cắn của đàn bướm nổi trên da ngư dân Trần Ngọc Bảy

“Đàn bướm xuất hiện khi tàu chúng tôi bật giàn điện lên. Bướm bay dày đặc, che khuất ánh sáng của nhiều bóng đèn rồi bu vào tấn công chục người trên ghe, sau đó nhiều người bắt đầu thấy ngứa ngáy”, ông Bảy nói.

Khi thấy nổi lên mụt đỏ và gãi đến bưng mủ, ông Bảy đi đến trạm y tế mua thuốc uống, thì bác sĩ ở đây khuyên không đi biển nữa. Vì vậy 4 ngày qua ông ở nhà vừa uống vừa thoa thuốc, các mụt đỏ có phần khô lại, tuy nhiên khắp người vẫn còn ngứa rất khó chịu.

Nhiều ngư dân khác ở xã Bình Minh cũng phản ánh tình trạng bị bướm đen tấn công trên biển, nhưng không biết nó từ đâu tới với mật độ dày đặc.

Ông Trần Công Tĩnh, cũng ở Quảng Ngãi, mấy ngày qua đứng ngồi không yên vì phải liên tục gãi. Khắp người ông nổi lên mụn đỏ, có chỗ thành vệt máu khô trên da do gãi gây trầy xước. Ông cho biết, khi đàn bướm ập vào người, rất nhiều con dập nát và tiết ra chất dịch màu xanh gây ngứa.

“Mỗi lần tàu bật đèn lên là đàn bướm sà xuống, khi chúng tôi tắt đèn đàn bướm nổi lềnh bềnh trên mặt nước, nhìn gần thấy nhiều con to đang bơi, rồi khi bật đèn lên lại thì bướm tiếp tục ùa vào tàu. Nó mà bu vào mình thì không gãi không xong, khổ là càng gãi càng ngứa, gãi đến khi nào tóe máu ra thì thôi”, ông Tĩnh nói.

Theo ngư dân, trong hàng triệu con bướm lạ này, có con màu xanh khi bay tông vào người ngư dân là xịt ra nước màu xanh rất ngứa ngáy. Thường sau khi tiếp cận vào người ngư dân, bướm lạ chui vào tay áo, cổ áo, khiến họ phải gãi có khi đến “bật cả máu vẫn chưa hết ngứa”.

Ngư dân còn cho biết, cách đây khoảng bốn năm, loài bướm này từng xuất hiện nhưng số lượng ít, ở phạm vi hẹp và không gây ngứa. Nay bướm lạ không chỉ ở vùng biển Quảng Nam mà các vùng biển khác cũng có, tuy nhiên nhiều nhất là biển miền Trung từ Quảng Ngãi ra đến Quảng Trị.

Ngư dân Đặng Đức, quê ở xã Bình Minh khai thác hải sản ở vùng biển tỉnh Quảng Trị, tại vùng biển này ngư dân cũng gặp loài bướm tương tự. Ông Đức quả quyết là nhìn thấy loài bướm màu xanh đen không chỉ bay lên không mà lội được sóng nước. Ông cho hay, mỗi lần đèn sáng lên, bướm bay đến không chỉ ở trên trời mà còn từ dưới biển lên. Ban đầu ông Đức ngỡ do mưa dông đầu mùa nên xảy ra hiện tượng này, nhưng sau đó thấy ngứa rất lạ.

Ông Trần Công Anh, Trưởng trạm Y tế xã Bình Minh cho biết, ngư dân khi đến khám bệnh đã báo lại là loài bướm này chỉ xuất hiện trên biển, không ở trong bờ, đặc biệt khi đèn trên ghe bật lên nó mới bay đến. Đáng lưu ý nữa là khi trời không có gió thì loài bướm này mới tấn công, còn khi trời có gió không thấy xuất hiện. “Xưa nay trạm chưa gặp những trường hợp này. Nhìn vào các vết cắn trên người ngư dân giống như ghẻ ở ngoài da. Mấy ngày nay ai tới khám, chúng tôi đều viết giấy giới thiệu lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh để khám, xác định bệnh”, ông Anh nói.

Bác sĩ Lữ Đình Tiện, Trưởng khoa Phong - da liễu, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho hay, đến nay chưa có bệnh nhân nào là ngư dân mắc các bệnh do bướm tấn công lên khám tại khoa. “Tuy nhiên, theo miêu tả thì đây là hiện tượng lạ, lần đầu tiên tôi được nghe. Do chưa khám trực tiếp nên chúng tôi chưa kết luận bệnh gì, nếu có trường hợp nào đến đây chúng tôi sẽ khám kỹ và xác định nguyên nhân”, bác sĩ Tiện nói.

Theo ông Trương Công Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Bình Minh, địa phương hiện có rất nhiều ngư dân bị ngứa ngáy sau khi lao động trên biển. Địa phương vẫn chưa báo cáo lên trên bởi đang tiếp tục theo dõi diễn biến.

ĐH (Báo Quảng Nam)

Gửi bình luận của bạn