Nhiều doanh nghiệp vận tải tăng giá theo xăng dầu

Cập nhật ngày: 17/08/2012 07:03:33

Chỉ ít ngày sau khi Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) chính thức tăng giá bán lẻ xăng dầu thêm 1.100 đồng/lít, các doanh nghiệp vận tải cho biết sẽ buộc phải điều chỉnh giá cước vận tải.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam, trong vòng gần 1 tháng qua, giá xăng dầu đã tăng 3 lần với tổng cộng là gần 20% (xăng tăng 11% và dầu tăng 8%). Trong khi giá xăng dầu chiếm khoảng 40% cước vận tải, nên với mức tăng giá xăng mạnh như trên, doanh nghiệp vận tải buộc phải điều chỉnh. Mức tăng giá vận tải theo tính toán của các doanh nghiệp vào khoảng 4-5%, vừa đủ bù lỗ xăng dầu.

Các hãng taxi cho biết cũng đang lên phương án phương án điều chỉnh giá cước. Đi đầu là hãng taxi Mai Linh với việc tăng giá cước từ 800-1.000 đồng/km tuỳ theo loại xe của từng đơn vị. Phần lớn các hãng còn lại cho biết, trong hai lần tăng gần nhất, các hãng chưa tăng giá bởi lẽ với các hãng lớn (tổng số xe lên tới cả ngàn chiếc), mỗi lần thay đổi cước thì mỗi hãng phải tốn cả tỷ đồng cho việc đi kiểm định lại đồng hồ, in tem cước mới dán trên xe... Tuy nhiên, đến lần tăng giá thứ ba liên tục thì các hãng buộc phải tăng giá cước lên khoảng 500 đồng/km.

HNMO

Gửi bình luận của bạn