Chấn chỉnh chỉ định thuốc có tỷ lệ chi phí BHYT lớn

Cập nhật ngày: 11/07/2012 10:15:00

Trước tình trạng nhiều cơ sở khám chữa bệnh chỉ định sử dụng rộng rãi năm loại thuốc tiêm, thuốc uống với tỷ lệ chi phí lớn trong thanh toán bảo hiểm y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã đề nghị Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, Bảo hiểm Xã hội Bộ Quốc phòng, Trung tâm Giám định bảo hiểm y tế và thanh toán đa tuyến không thanh toán theo chế độ bảo hiểm y tế khi sử dụng năm loại thuốc này như thuốc bổ thông thường.

Các đơn vị liên quan chỉ thanh toán khi thuốc được sử dụng phù hợp với các công văn hướng dẫn có liên quan của Cục Quản lý dược, chỉ định của thuốc đã được phê duyệt và tình trạng bệnh nhân.

Năm loại thuốc đó là Glutathion (thuốc tiêm), L-Ornithin-L-aspartat (thuốc tiêm) Ginkgo Biloba (thuốc uống), Glucosamin (thuốc uống), Arginin (thuốc uống).

Thuốc L-Ornithin-L-aspartat tiêm, viên chỉ sử dụng theo đúng chỉ định được phê duyệt, ưu tiên điều trị tăng amoniac huyết và bệnh não gan khi có dấu hiệu bệnh rõ ràng, không sử dụng như thuốc bổ gan thông thường.

Thuốc Glutathion tiêm ưu tiên sử dụng đối với chỉ định phòng nhiễm độc thần kinh do dùng cisplastin hoặc oxaliplatin hoặc phòng ngừa tác dụng khi dùng thuốc chống ung thư hoặc tia xạ; hỗ trợ điều trị ngộ độc kim loại nặng hoặc các hợp chất khác.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội cho biết chỉ thanh toán chi phí thuốc Glucosamin theo đúng chỉ định điều trị giảm triệu chứng của viêm khớp gối; thanh toán chi phí thuốc Arginin trong hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh và các vấn đề liên quan đến tăng trưởng cơ thể và tầm vóc, điều trị tăng amoniac máu cấp tính... theo hướng dẫn của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế).

Cơ quan này cũng đề nghị các đơn vị liên quan rà soát danh mục thuốc thành phẩm sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán, thực hiện thanh toán chi phí thuốc đúng quy định, không thanh toán theo chế độ bảo hiểm y tế đối với các chế phẩm đường uống chứa Ginkgo Biloba; Glucosamin; Arginin và L-Ornithin-L-aspartat lưu hành dưới dạng thực phẩm chức năng.

Đối với các trường hợp bệnh có nhiều lựa chọn thuốc, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đề nghị cơ sở khám chữa bệnh cân nhắc việc sử dụng thuốc có chi phí hợp lý, tránh sử dụng các thuốc có giá thành cao, chi phí điều trị lớn không cần thiết để đảm bảo hiệu quả sử dụng thuốc, phù hợp với khả năng chi trả của quỹ bảo hiểm y tế, ưu tiên lựa chọn thuốc sản xuất trong nước đảm bảo chất lượng, thuốc của doanh nghiệp dược đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP)./.

Vietnam+

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn