Lợi dụng viện phí mới để trục lợi

Cập nhật ngày: 13/09/2012 07:10:59

Cho tới thời điểm này, cả nước đã có hàng chục tỉnh thành và nhiều bệnh viện tuyến trung ương áp dụng thực hiện khung giá viện phí mới. Tuy nhiên, đánh giá mới nhất của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và ngay cả Bộ Y tế đều cho thấy chất lượng dịch vụ y tế người bệnh được thụ hưởng trở lại vẫn chưa tương xứng, thậm chí tình trạng lạm dụng thuốc men, xét nghiệm với người bệnh vẫn diễn ra phức tạp…


Viện phí tăng nhưng chất lượng khám chữa bệnh chưa tương xứng

Qua kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng tại nhiều bệnh viện áp dụng thực hiện giá viện phí mới cho thấy, chất lượng dịch vụ y tế chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu người bệnh cũng như chưa tương xứng với giá viện phí mới.

Tại bệnh viện tuyến trung ương, một số bệnh viện như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K đã chi hàng chục tỷ đồng để sửa chữa khoa khám bệnh, nâng số phòng khám lên, đầu tư thêm trang thiết bị của phòng bệnh để phục vụ người bệnh tốt hơn, nhưng thực tế quá tải vẫn diễn ra. Tại Bệnh viện Bạch Mai, thời gian chờ đợi khám bệnh của người bệnh vẫn từ 4 - 6 giờ cho dù đã giảm hơn trước.

BHXH Việt Nam cho biết, phần lớn địa phương phê duyệt mức viện phí mới dưới mức 80% khung giá tối đa. Các bệnh viện trung ương, mức giá trung bình của viện phí mới là khoảng 95% mức giá trần. Tuy nhiên, vẫn có những tỉnh duyệt viện phí từ 90% trở lên: Lào Cai (98%), Cao Bằng (93%), Khánh Hòa (95%), Ninh Thuận (91%)... Mức giá này hiện cao hơn nhiều so với một số địa phương có cùng điều kiện kinh tế, gây khó khăn cho người bệnh. Đáng lo ngại hơn, một số tỉnh vẫn chưa làm đúng quy định khi đưa ra mức giá khám bệnh kịch trần.

Theo đó, mức thu tối đa chỉ được tính khi phòng bệnh có điều hòa và số lượng khám 35 bệnh nhân/bàn/ngày nhưng nhiều bệnh viện mỗi bàn khám từ 70 - 80 bệnh nhân/ngày, chưa có điều hòa cũng vẫn áp giá tối đa. Thậm chí, để hợp lý hóa việc thu lợi từ người bệnh qua việc điều chỉnh viện phí, không ít địa phương đẩy giá những dịch vụ kỹ thuật y tế có tần suất sử dụng nhiều lên cao, còn dịch vụ ít khi dùng giá rất thấp.

Vì thế, khi cộng vào chia trung bình thì tỷ lệ tăng giá viện phí chung rất thấp địa phương vẫn không bị mang tiếng là áp giá cao, nhưng thực ra bệnh viện vẫn thu lợi nhiều. Trong khi đó, bệnh nhân và BHYT thiệt hại nhiều nhất.

Không chỉ có vậy, tình trạng lạm dụng thuốc men, chỉ định xét nghiệm, chiếu chụp không cần thiết vẫn nhiều. Nhiều cơ sở khám chữa bệnh sử dụng máy móc thiết bị được trang bị từ nguồn vốn xã hội hóa quá mức so với tình trạng bệnh lý của người bệnh, kê sai số lượng và đơn giá thuốc. Thậm chí có bác sĩ kê đơn thuốc cho bệnh nhân, nhưng 20% thành phần được kê trong đơn không phải là thuốc mà chỉ là các thuốc bổ hỗ trợ hay thực phẩm chức năng... nhằm ăn chia “hoa hồng” với trình dược viên và các nhà sản xuất thực phẩm chức năng.

Thu hồi thuốc có buflomedil vì nguy cơ tử vong

Ngày 12-9, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết đã có thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi tất cả các thuốc thành phẩm có chứa hoạt chất buflomedil do thuốc gây ra các phản ứng có hại nghiêm trọng trên tim mạch, thần kinh và đôi khi dẫn đến tử vong. Cục Quản lý dược yêu cầu tất cả các thuốc thành phẩm có chứa hoạt chất buflomedil đều bị thu hồi. Các đơn vị sản xuất, nhập khẩu, phân phối và kinh doanh thuốc phải khẩn trương thu hồi toàn bộ các lô thuốc có chứa hoạt chất buflomedil trên toàn quốc. Các cơ sở điều trị dừng ngay việc kê đơn và sử dụng thuốc có chứa hoạt chất buflomedil. Thuốc có chứa hoạt chất buflomedil được dùng trong điều trị các bệnh rối loạn tuần hoàn não ở người cao tuổi, tai biến mạch máu não, viêm tắc động mạch…

Một loại thuốc nhiều mức khác nhau sẽ bị loại thầu

Đây là một trong những quy định mới nhất của Thông tư hướng dẫn lập hồ sơ mời thầu thuốc vào cơ sở y tế do Bộ Y tế vừa ban hành. Theo đó, nhằm siết chặt việc đấu thầu thuốc vào bệnh viện, hạn chế tối đa tình trạng mỗi nơi giá thuốc đấu thầu mỗi khác dù có thể cùng một tên thuốc, biệt dược.

Thông tư quy định nếu nhà thầu nào cung cấp nhiều mức giá khác nhau cho một loại thuốc thì thuốc đó sẽ bị loại khỏi danh sách thuốc tham gia đấu thầu. Giá đề nghị trúng thầu của từng mặt hàng thuốc không được cao hơn giá trong kế hoạch đấu thầu đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và không được cao hơn giá bán buôn kê khai hoặc kê khai lại đang còn hiệu lực do các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc kê khai với cơ quan quản lý nhà nước.

Theo khảo sát của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc đấu thấu thuốc tại không ít bệnh viện rất lộn xộn, chỉ cùng một loại thuốc nhưng giá đấu thầu để viên thuốc này vào bệnh viện mỗi nơi một khác.

ĐH (Theo Nguyễn Quốc-SGGPO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn