Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát công tác xét xử của ngành Tòa án

Cập nhật ngày: 11/10/2013 05:44:11

Sáng ngày 9/10/2013, Ban Pháp chế của Hội đồng nhân dân tỉnh (HĐND) đến Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh giám sát công tác xét xử của ngành Tòa án tỉnh Đồng Tháp.


Quang cảnh buổi giám sát

Trong năm 2013, cán bộ, công chức TAND tỉnh và các TAND cấp huyện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cố gắng trong thụ lý, giải quyết số lượng án đạt và vượt chỉ tiêu của TAND tối cao giao. Toàn ngành đã giải quyết 10.255/10.826 vụ, việc thụ lý, đạt tỷ lệ 94,7%. Chất lượng giải quyết, xét xử các loại án được nâng lên, các quyết định, bản án xét xử của Tòa án bảo đảm giải quyết đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Toàn ngành có 56 vụ án bị hủy (giảm 0,5%), 74 vụ phải sửa (giảm 0,3%) so với năm 2012. Bên cạnh đó, ngành Tòa án cũng đã thực hiện tốt việc hòa giải thành tại tòa, đảm bảo sự thỏa thuận của các đương sự và giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại, tố cáo theo đúng luật định.

Khó khăn của ngành đang gặp phải là biên chế hiện nay còn thiếu; việc cung cấp thông tin của các cơ quan liên quan cho Tòa án giải quyết án đất đai, hành chính còn chậm; vẫn còn án quá hạn luật định chưa đưa ra giải quyết;...

Ban Pháp chế HĐND tỉnh kiến nghị ngành TAND tỉnh trong thời gian tới chỉ đạo thống nhất trong toàn ngành tăng cường tranh tụng tại các phiên tòa xét xử; khắc phục tình trạng để án quá hạn luật định, chậm đưa ra xét xử, nhất là các vụ án dân sự về đất đai và các vụ việc đã có kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân; quan tâm giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ công chức ngành, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm trong ngành; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đảm bảo tốt việc thực hiện nhiệm vụ xét xử khi có chủ trương thành lập Tòa án Khu vực;...

Qua giám sát, Ban Pháp chế của HĐND tỉnh sẽ kiến nghị với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm thực hiện một số chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho ngành Tòa án tỉnh hoạt động tốt hơn.

Phú Thuận

Gửi bình luận của bạn