Đặc sắc Lễ hội hoa sim biên giới năm 2023

Cập nhật ngày: 21/05/2023 05:41:30

ĐTO - Ngày 20/5, tại xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2023” với chủ đề “Hương sắc biên cương”.


Chương trình nghệ thuật tại Lễ hội hoa sim biên giới năm 2023 được tổ chức ở xã Hải Sơn, Móng Cái

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái Nguyễn Thu Hương cho biết: Lễ hội hoa sim biên giới đã trở thành thương hiệu riêng có, độc đáo của xã Hải Sơn trong nhiều năm nay. Chúng tôi hướng tới mục tiêu thu hút hơn 10.000 du khách đến với xã Hải Sơn và các điểm, khu du lịch trên địa bàn thành phố trong dịp này. Với việc nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch đã có và xây dựng các sản phẩm du lịch mới, thành phố đang nỗ lực hướng đến mục tiêu thu hút được 1,5 triệu lượt du khách trong năm 2023.


Lãnh đạo thành phố Móng Cái phát biểu khai mạc Lễ hội hoa sim biên giới năm 2023

Trong khuôn khổ Lễ hội có nhiều chương trình hoạt động ý nghĩa như: Lễ dâng hương Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn; triển lãm tranh, ảnh đẹp về Móng Cái; trình diễn trang phục và liên hoan ẩm thực các dân tộc địa phương; chợ phiên Pò Hèn, giao lưu bóng đá nữ, các trò chơi dân gian như ném còn, đánh đu, leo cầu khỉ, đánh quay, bịt mắt bắt vịt, trèo cây chuối… Du khách còn được trải nghiệm du lịch cộng đồng Hải Sơn, đốt lửa trại, hát Soóng cọ của dân tộc sán Chỉ, hát giao duyên của dân tộc Dao, đắm mình trong sắc tím hoa sim đang vào mùa nở rộ của vùng đất biên giới.


Các gian hàng trưng bày trang phục của dân tộc Dao tại lễ hội thu hút người dân và du khách đến tham quan

Anh Nguyễn Trọng Tân ở quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội chia sẻ: Chúng tôi rất tự hào khi được đến với vùng biên cương của tổ quốc, đặc biệt là được dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Pò Hèn. Bên cạnh đó, lễ hội có rất nhiều hoạt động đặc sắc mang đậm nét văn hoá của đồng bào dân tộc và chúng tôi được trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thống của địa phương. Chúng tôi nhất định trở lại nơi này để được khám phá những nét văn hoá độc đáo và cảnh đẹp của mảnh đất Hải Sơn, nơi biên cương tổ quốc.


Giao lưu bóng đá nữ giữa các xã tại Lễ hội hoa sim biên giới năm 2023

Phó Chủ tịch UBND xã Hải Sơn Ninh Văn Sáng cho biết: Chúng tôi mong muốn và kỳ vọng sẽ góp phần lan toả rộng khắp các giá trị văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc xã Hải Sơn đến với du khách và trong thời gian tới, xã tiếp tục duy trì, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá đặc sắc của các dân tộc ở nơi đây.


Các cô gái tranh thủ chụp hình bên những cây sim tím đang rực rỡ sắc màu

Lễ hội Hoa sim biên giới năm 2023 là sự kiện gắn với các hoạt động phát triển du lịch cộng đồng nhằm tiếp tục cụ thể hóa và triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển Khu du lịch Quốc gia Trà Cổ, thành phố Móng Cái cũng như thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển du lịch thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.


Hoa sim đã trở thành thương hiệu riêng có của xã hải Sơn, thành phố Móng Cái

Vùng đất Hải Sơn với cảnh quan tuyệt sắc và cộng đồng người đồng bào mộc mạc cùng truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc và lòng hiếu khách chân thành là yếu tố cần thiết để thúc đẩy loại hình du lịch cộng đồng.

Nơi đây có Khu di tích lịch sử Pò Hèn, làng bích họa rực rỡ giữa núi rừng Đông Bắc, có thác 72 gian - hồ Tràng Vinh, Núi Panai, Mã Thầu Sơn, đồi sim cùng nhiều nét văn hóa, nghệ thuật truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số, nghệ thuật ẩm thực đặc biệt, trò chơi dân gian độc đáo… thích hợp cho du khách ưa khám phá, thích trải nghiệm miền biên giới thiêng liêng hùng vĩ.

Theo QUANG THỌ (NDO)

Gửi bình luận của bạn