Đàn đá Bình Đa là bảo vật quốc gia

Cập nhật ngày: 20/05/2023 05:44:59

Ngày 19/5, tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã diễn ra lễ công bố bảo vật quốc gia và khai mạc triển lãm về “Di chỉ khảo cổ học Bình Đa”.


Lễ công bố quyết định công nhận bảo vật quốc gia đàn đá Bình Đa

Theo ông Nguyễn Việt Sơn, Giám đốc Bảo tàng Đồng Nai, Sưu tập đàn đá Bình Đa nằm rải rác thành các cụm ở độ sâu cách nền đồi 55-90cm, lẫn với gốm vỡ và công cụ lao động bằng đá. Các hiện vật được phát hiện trong cuộc khai quật di chỉ khảo cổ Bình Đa (phường An Bình, TP Biên Hòa) trên diện tích khoảng 7ha vào các năm 1979 và năm 1983.

Hiện vật là những thanh đá dài, dẹt, thẳng, có thiết diện hình thoi hoặc tam giác. Hai rìa cạnh song song, cong lõm, bề mặt thân phẳng thẳng hoặc cong lõm thắt eo ở giữa và vết chế tác có hướng đục theo chiều thống nhất từ rìa cạnh vào giữa thân, độ sâu khoảng 0,02 - 0,05cm.

Tính đến nay, Đồng Nai có 3 bảo vật quốc gia là Sưu tập đàn đá Bình Đa, tượng thần Vishnu Bình Hòa và Sưu tập Qua đồng Long Giao.


Đàn đá Bình Đa

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng cho biết, bộ sưu tập đàn đá Bình Đa với 51 thanh và đoạn đàn đá vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia là nhạc cụ cổ xưa đạt đến đỉnh cao của kỹ thuật chế tác đá điêu luyện của cư dân thời tiền sử ở vùng Đông Nam bộ, cách ngày nay từ 3.000 đến 3.500 năm.

Đàn đá Bình Đa là tài sản vô giá có ý nghĩa quan trọng về văn hóa, lịch sử, khoa học của đất nước, là một trong số những hiện vật hội tụ tinh hoa văn hóa của của vùng đất và con người Đồng Nai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng đề án bảo vệ và phát huy Bảo vật quốc gia Sưu tập đàn đá Bình Đa gắn với việc phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của địa phương.

Theo HOÀNG BẮC (SGGP)

Gửi bình luận của bạn