Lễ tưởng niệm 156 năm Ngày mất Thiên hộ Võ Duy Dương, Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều

Góp phần quảng bá hình ảnh Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 10/12/2022 06:21:32

ĐTO - Trong 3 ngày (7 - 9/12/2022 nhằm ngày 14 - 16 tháng 11 âm lịch) tại Khu Di tích (KDT) Gò Tháp (xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười), Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 156 năm Ngày mất của Thiên hộ Võ Duy Dương, Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều và kỷ niệm 10 năm KDT Gò Tháp được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt. Phần lễ được tổ chức theo nghi thức truyền thống, phần hội gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ người dân, du khách


Lãnh đạo tỉnh, huyện Tháp Mười, đại diện Ban Hội hương Gò Tháp dâng hương tại đền thờ Thiên hộ Võ Duy Dương

Tổ chức chu đáo lễ tưởng niệm

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh tổ chức Lễ tưởng niệm 156 năm Ngày mất của Thiên hộ Võ Duy Dương, Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL), Ban Quản lí KDT Gò Tháp phối hợp với các sở, ngành, đơn vị tỉnh, địa phương tổ chức nhiều hoạt động phục vụ người dân, du khách. Đồng chí Huỳnh Thị Hoài Thu - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH,TT&DL cho biết, năm nay, nét mới của lễ tưởng niệm là gắn với kỷ niệm 10 năm KDT Gò Tháp được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt. Do đó, các hoạt động tại lễ tưởng niệm năm nay được tổ chức quy mô hơn. Ban Tổ chức có sự chuẩn bị chu đáo, thiết kế tạo sự mới lạ, hấp dẫn cho các hoạt động văn hóa, ẩm thực tại lễ tưởng niệm nhằm tạo điều kiện cho người dân đến tham quan, trải nghiệm. Điểm nhấn trong các hoạt động văn hóa là “Không gian văn hóa - ẩm thực” gồm hoạt động viết thư pháp, trình diễn nhạc lễ, trà đạo, văn hóa trầu cau; trưng bày các sản phẩm OCOP, sản phẩm từ sen của địa phương phục vụ người dân, du khách tham quan.


Người dân thắp hương tưởng niệm 2 vị anh hùng Thiên hộ Võ Duy Dương, Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều tại Khu Di tích Gò Tháp

Đặc biệt, Sở VH,TT&DL, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh phối hợp tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Thiên hộ Võ Duy Dương, Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều nhằm bày tỏ lòng biết ơn trước sự đóng góp của 2 vị anh hùng đối với quê hương, đất nước, sự phát triển vùng Đồng Tháp Mười. Qua đó, giáo dục thế hệ trẻ truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, góp phần xây dựng bảo vệ đất nước, xứng đáng với công lao của các vị anh hùng. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trong những ngày diễn ra lễ tưởng niệm, Sở VH,TT&DL còn phối hợp với các ban, ngành, đơn vị tỉnh, huyện Tháp Mười phân luồng đảm bảo trật tự an toàn giao thông; bố trí xe phục vụ khách đến hành hương; phân công lực lượng túc trực bảo vệ nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, du khách đến dự lễ. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng bố trí khu ẩm thực phục vụ miễn phí cho người dân. Có hơn 13 đội từ thiện trong và ngoài tỉnh đến phục vụ miễn phí các món ăn chay như: bánh xèo, cơm, bánh canh, nước uống... cho người dân, du khách khi đến viếng, tham quan tại KDT Gò Tháp.

Tạo ấn tượng đẹp đối với người dân, du khách

Trong 3 ngày diễn ra lễ tưởng niệm, mỗi ngày có hàng ngàn lượt người dân, du khách trong, ngoài tỉnh đến KDT Gò Tháp viếng 2 vị anh hùng. Phần lễ được tổ chức theo nghi thức truyền thống gồm: Cúng thần nông, thỉnh sắc, cầu an, thỉnh sanh. Phần hội ngoài hoạt động nói chuyện chuyên đề, không gian văn hóa ẩm thực còn có các hoạt động như: Trưng bày, triển lãm hình ảnh, hiện vật Óc Eo; triển lãm ảnh nghệ thuật về sen, di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh, làng nghề, quê hương Đồng Tháp; không gian giao lưu đờn ca tài tử; biểu diễn thể dục dưỡng sinh; các gian hàng bày bán các sản phẩm từ cây sen, đặc sản của tỉnh Đồng Tháp, quà lưu niệm; giới thiệu tour, tuyến du lịch... Thông qua các hoạt động, giúp người dân, du khách được trải nghiệm, hiểu thêm về văn hóa, sản phẩm đặc trưng của tỉnh, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa, quảng bá hình ảnh tỉnh Đồng Tháp và tạo nhiều ấn tượng đẹp trong lòng người dân, du khách.


Biểu diễn đờn ca tài tử phục vụ người dân tại Lễ tưởng niệm 156 năm Ngày mất Thiên hộ Võ Duy Dương, Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều

Năm nay, là lần thứ 5 chị Trần Thị Tuyết (SN 1970) ngụ ấp Vĩnh Bình B, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò dự lễ tưởng niệm Thiên hộ Võ Duy Dương, Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều. Chị Tuyết chia sẻ: “Năm nào tôi cũng cùng các thành viên Câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh huyện Lấp Vò đi lễ tưởng niệm 2 vị anh hùng để viếng, thắp hương cầu cho các thành viên trong gia đình bình an. Tôi cùng các thành viên trong Câu lạc bộ còn tham gia biểu diễn thể dục dưỡng sinh nhằm mang đến niềm vui tinh thần cho mọi người khi đến dự lễ”. Còn cô Hồ Thị Cúc (SN 1956) đến từ tỉnh Long An chia sẻ: “Mỗi năm, tôi đến KDT Gò Tháp 2 lần vào dịp Lễ Vía bà Chúa xứ và Lễ tưởng niệm Thiên hộ Võ Duy Dương, Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều để viếng, thắp hương cầu cho gia đình mạnh khỏe, bình an. Năm nay, tôi cảm nhận KDT có nhiều đổi mới, khang trang, không khí lễ tưởng niệm khá sôi nổi, người dân đến viếng, tham quan rất đông. Đặc biệt, phần hội năm nay có nhiều hoạt động cho du khách trải nghiệm, tham quan. Tôi khá ấn tượng với không gian giao lưu đờn ca tài tử, trình diễn viết thư pháp, nhạc lễ. Ban Tổ chức lễ phục vụ chu đáo cơm, nước và hướng dẫn khách tham quan tận tình nên tôi rất thích. Sau chuyến đi này, tôi sẽ quay lại KDT Gò Tháp trong dịp gần nhất”.


Thành viên các đội từ thiện đổ bánh xèo chay phục vụ người dân, du khách khi đến viếng, tham quan tại Khu Di tích Gò Tháp

Theo đồng chí Huỳnh Thị Hoài Thu - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH,TT&DL, những năm qua, KDT Gò Tháp được lãnh đạo Trung ương, tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng, vật chất đã từng bước phát huy giá trị KDT. Mỗi năm, cứ đến ngày lễ tưởng niệm của Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều, người dân, du khách khắp nơi về thắp hương, bày tỏ lòng biết ơn đối với những đóng góp của 2 vị anh hùng cho quê hương, đất nước. Hiện nay, Sở VH,TT&DL đang lập hồ sơ khoa học đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận lễ tưởng niệm Thiên hộ Võ Duy Dương, Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Đồng thời tiếp tục thực hiện bảo quản, tôn tạo KDT Gò Tháp để từng bước nâng tầm, phát huy giá trị KDT Gò Tháp, góp phần quảng bá hình ảnh Đất Sen hồng, phát triển du lịch địa phương.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn