Khai quật khu vực bên trong và ngoài các cổng Thành nhà Hồ

Cập nhật ngày: 05/03/2023 06:10:50

Ngày 4/3, tại Di sản Thành nhà Hồ ở huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, Viện khảo cổ học Việt Nam tổ chức Hội nghị thông báo kết quả khai quật bước đầu khu vực bên trong và bên ngoài 4 cổng (Đông-Tây-Nam-Bắc) di sản Thành nhà Hồ.


Hố khai quật phía trong cổng Đông thành nhà Hồ

Thời gian qua, Viện Khảo cổ học và Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ tiến hành khai quật khảo cổ tổng diện tích 5.000m2 tại khu vực bên trong và bên ngoài 4 cổng thành (Đông-Tây-Nam-Bắc) thuộc Di sản Thành nhà Hồ.

Theo di tích đã phát lộ, các nhà khoa học làm rõ kích thước ban đầu của các cổng thành của Di sản Thành nhà Hồ. Các cửa cuốn được thi công bằng cách đắp đất thành hình vòm cửa, rồi tiến hành ghép những khối đá tảng hình thang dạng múi bưởi lên trên. Sau khi ghép xong các phiến đá, các thợ xây thành tháo dỡ, giải phóng đất đắp phục vụ thi công.


Các đại biểu khảo sát hố khai quật trong cổng phía Tây Thành nhà Hồ

Ba bức tường thành Đông, Nam, Tây có cấu tạo tương tự về kỹ thuật ghép đá, kích thước đá tảng như tường thành phía Đông, dưới đáy là đá lót móng kích thước lớn; trên là 4 đến 5 hàng đá làm nhẵn mặt, kích thước hòn dưới lớn hơn, lên cao nhỏ dần; phần thành phía thành đá trong gia cố bằng đá, đất sét, sỏi.

Riêng đá xếp thi công tường thành và cổng Bắc có kích thước nhỏ hơn, mạch ghép lớn hơn, nhiều hàng đá hơn, các lớp đá ngoài không được làm nhẵn, các lớp đá trong không được ghè đẽo vuông vức do quá trình xử lý vật liệu và tu sửa nhiều lần trong giai đoạn sau.


Quang cảnh hội nghị

Lần khai quật này cũng làm rõ phần bó đá còn lại tại khu vực phía nam con đường Hoàng Gia, kết nối với phần xuất lộ rõ trong nội thành; tiếp tục tìm thấy các vật liệu kiến trúc như gạch chữ nhật, trang trí lá đề thời Trần-Hồ, ngói phẳng, ngói cong lòng máng màu xám thời Lê; khá nhiều mảnh gốm men thời Trần-Hồ và thời Lê Sơ; một số cụm bi/đạn đá tại khu vực cổng Nam và cổng Bắc. Kết quả khai quật bước đầu cho biết diện mạo đích thực của mặt bằng Thành nhà Hồ ở khu vực cổng và tường thành.


Giới khoa học tiếp tục phát hiện đạn đá trong Thành nhà Hồ

Tại hội nghị, các nhà nghiên cứu khoa học, đại diện các sở, ngành liên quan đánh giá cao kết quả khai quật bước đầu khu vực bên trong và bên ngoài 4 cổng thành thuộc Di sản Thành nhà Hồ; kiến nghị Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ căn cứ các khuyến nghị của UNESCO, cam kết của UBND tỉnh Thanh Hóa, Luật Di sản văn hóa tiến hành xây dựng các kế hoạch nghiên cứu, bảo tồn trong các năm tiếp theo trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt. Trước mắt cần xây dựng kế hoạch bảo vệ, bảo tồn cấp bách các di tích khảo cổ nhằm phát huy tốt nhất giá trị của Di sản thế giới Thành nhà Hồ.

MAI LUẬN (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn