Hội thi gia đình tiêu biểu tỉnh Đồng Tháp năm 2022

Sân chơi văn hóa cho các hộ gia đình

Cập nhật ngày: 21/08/2022 10:19:15

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220821102031dt2-9.mp3

 

ĐTO - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa tổ chức Hội thi gia đình tiêu biểu tỉnh Đồng Tháp năm 2022. Đây là ngày hội để các gia đình tiêu biểu được gặp gỡ, giao lưu thể hiện tài năng, đồng thời còn là dịp cho các gia đình học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng, giữ gìn hạnh phúc gia đình.


Phần thi biểu diễn nghệ thuật “Gia đình tài năng” của Đội thi gia đình tiêu biểu TP Sa Đéc tại Hội thi gia đình tiêu biểu tỉnh Đồng Tháp năm 2022

Hội thi được tổ chức tại Khu Di tích Nguyễn Sinh Sắc (Phường 4, TP Cao Lãnh) với chủ đề “Gia đình - Điểm tựa yêu thương” đã thu hút sự tham gia của gần 200 thí sinh là thành viên của các hộ gia đình tiêu biểu đến từ 12 huyện, thành phố trong tỉnh. Các thí sinh chia thành 12 đội (mỗi đội gồm 4 gia đình) theo từng đơn vị huyện, thành phố.

Mỗi gia đình thực hiện một trong các phần thi: thể thao “Vui chơi cùng con”, nấu ăn “Khéo tay cuối tuần”, biểu diễn nghệ thuật “Gia đình tài năng”, biểu diễn thời trang. Ở phần thi thể thao, các gia đình tranh tài môn bi sắt. Phần thi nấu ăn, các gia đình trổ tài nấu các món ăn ngon, hấp dẫn, mang đặc trưng miền Tây Nam bộ và quê hương Đồng Tháp. Đối với phần thi biểu diễn nghệ thuật, các gia đình thể hiện những tiết mục ca, múa, hát, hò, vè vui tươi, dí dỏm để giới thiệu về các thành viên đội của mình, tuyên truyền về những kết quả, giải pháp trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình tại địa phương. Đồng thời biểu diễn tiểu phẩm với những câu chuyện xoay quanh các vấn đề trong đời sống xã hội hiện nay như: bạo hành gia đình; mâu thuẫn giữa cha mẹ, con trong gia đình; cha mẹ chú trọng thành tích bắt con phải học tập theo ý mình, gây áp lực cho con;... Còn phần thi biểu diễn thời trang, các gia đình trình diễn các trang phục lễ hội, truyền thống với nhiều sắc màu rực rỡ.

Không chỉ tranh tài sôi nổi, hào hứng, qua 4 phần thi, các gia đình còn gởi gắm đến mọi người nhiều thông điệp ý nghĩa như: Bữa cơm gia đình giúp gắn kết yêu thương, hãy ứng xử bình đẳng; Sống chan hòa yêu thương; Nuôi dạy, tạo môi trường thuận lợi cho con học tập, phát triển... Gia đình của anh Trần Thanh Long (SN 1982) ngụ ấp Trung, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình tham gia hội thi với 3 thành viên gồm vợ chồng anh và con gái. Gia đình anh Long thực hiện bữa cơm gia đình với các món ăn quen thuộc gồm: thịt ba rọi và tép đồng kho mặn, rau luộc; cá thác lác chiên; cù lao. Anh Long chia sẻ: “Theo tôi, bữa cơm gia đình rất ý nghĩa. Thông qua phần thi nấu ăn, gia đình tôi muốn gởi đến mọi người thông điệp, hãy duy trì thực hiện bữa cơm gia đình để gắn kết tình cảm yêu thương giữa các thành viên trong gia đình và xây dựng gia đình hạnh phúc. Đồng thời, qua các món ăn, tôi cũng quảng bá về hình ảnh quê hương Thanh Bình đến với mọi người”.

Bên cạnh được thể hiện tài năng, đến với hội thi, các gia đình còn được giao lưu, cập nhật thêm nhiều kiến thức mới về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình; các mô hình hiệu quả, cách làm mới trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình tại địa phương. Qua đó, hội thi đã để lại nhiều ấn tượng đẹp đối với các gia đình.

Chị Võ Thị Mỹ Sương (SN 1987) ngụ khóm Hòa Khánh, Phường 2, TP Sa Đéc cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia hội thi. Hội thi là một sân chơi văn hóa rất ý nghĩa, không chỉ tạo không khí vui tươi cho các gia đình mà còn giúp gia đình tôi được giao lưu, học tập kinh nghiệm giữ gìn hạnh phúc gia đình; trang bị thêm cho mình nhiều kiến thức mới về công tác gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình. Tôi hy vọng, tỉnh sẽ duy trì tổ chức hội thi này hàng năm nhằm tạo điều kiện cho các gia đình tiêu biểu được giao lưu, thể hiện tài năng, góp phần lan tỏa thông điệp xây dựng gia đình hạnh phúc đến với mọi nhà”.

Năm 2022 là năm thứ 4 liên tiếp Sở VH,TT&DL tổ chức hội thi. Hội thi gia đình tiêu biểu tỉnh Đồng Tháp thật sự là một sân chơi, ngày hội giao lưu gắn kết các gia đình tiêu biểu. Ông Lê Quang Biểu - Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL cho biết: “Tại hội thi, các đội đã thể hiện kỹ năng tổ chức đời sống gia đình thông qua các hoạt động thể thao; tổ chức bữa ăn gia đình tiết kiệm, phù hợp; năng khiếu về thời trang, văn hóa văn nghệ xoay quanh các chủ đề về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình;... phản ánh được các hoạt động của đời sống gia đình. Thời gian tới, Sở VH,TT&DL sẽ duy trì tổ chức sân chơi văn hóa ý nghĩa này nhằm tạo điều kiện cho các gia đình tiêu biểu giao lưu, thể hiện tài năng, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam, xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh”.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn