Thi văn nghệ thiếu nhi - Ngày hội của trẻ em trong dịp hè
Cập nhật ngày: 01/07/2015 11:56:39
Hội thi văn nghệ thiếu nhi (VNTN) tỉnh Đồng Tháp năm 2015 đã kết thúc, đội VNTN TP.Sa Đéc xuất sắc đoạt huy chương vàng, TP.Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh đoạt huy chương bạc, 3 huyện Lấp Vò, Châu Thành và Thanh Bình đoạt huy chương đồng. Hội thi vừa mang đến nhiều cảm xúc, vừa là ngày hội giao lưu, giải trí cho trẻ em trong dịp hè.

Một tiết mục độc tấu tại hội thi
Hội thi năm nay thu hút sự tham gia của 12 đội VNTN đến từ 11 huyện, thị, thành và Nhà Thiếu nhi tỉnh. Hơn 600 “diễn viên”, “ca sĩ” nhí đã mang đến hội thi 80 tiết mục gồm các thể loại hát múa, kể chuyện, độc tấu,... Nội dung chủ đề tham gia hội thi cũng hết sức phong phú, đa dạng. Đội VNTN huyện Lai Vung và TP.Cao Lãnh với chủ đề “Cảm xúc mùa hè”, “Đón mùa hè vui” đã chia sẻ những cảm xúc của tuổi thơ về một mùa hè vui tươi, bổ ích gắn với tình bạn, tình yêu quê hương, yêu biển đảo Tổ quốc; đội VNTN của Nhà Thiếu nhi tỉnh với chủ đề “Quê hương - tuổi thơ” đã mang đến hội thi các tiết mục mộc mạc đậm chất quê hương, ngợi ca Đảng và Bác Hồ kính yêu. Hay các đội VNTN huyện Thanh Bình, Châu Thành với chủ đề “Tiếp bước cha ông” và “Tuổi thơ Châu Thành tiếp bước cha anh” nêu bật được tình yêu quê hương, truyền thống của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, về vai trò của nhà trường, gia đình và xã hội trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ em, ước mơ của các em về tương lai, về cuộc sống tốt đẹp, tình bạn. Và còn nhiều tiết mục đến từ các đội VNTN mà ở đó các em đã hóa thân thành những anh lính đảo trong sắc áo hải quân thân thương ngày đêm giữ đảo, giúp đỡ ngư dân trong mưa bão, giữ gìn sự bình yên để các em nhỏ được đến trường.
Đặc biệt, hội thi năm nay có 6 đơn vị (TP.Sa Đéc, TX.Hồng Ngự và các huyện Tháp Mười, Tân Hồng, Hồng Ngự và Cao Lãnh) tập trung khai thác khá hiệu quả và trang trọng tình cảm của Bác Hồ đối với thiếu niên, nhi đồng và tình cảm của thiếu niên, nhi đồng đối với Bác Hồ kính yêu đã để lại nhiều cảm xúc, tạo ấn tượng đẹp trong lòng người xem. Em Trương Thị Phương An - học sinh Trường THCS thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh cho biết, đơn vị em tham gia dự thi với chủ đề “Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh, ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”. Em rất vui và xúc động khi nghe những ca khúc, những câu chuyện kể về Bác Hồ kính yêu.
Theo đánh giá của nhạc sĩ Nguyễn Duy Trung - Trưởng Ban Giám khảo Hội thi VNTN tỉnh Đồng Tháp năm 2015, tham gia hội thi, hầu hết các đơn vị đều quan tâm đầu tư, xây dựng chương trình, nội dung chủ đề, đầu tư cho công tác dàn dựng, biên đạo, âm nhạc, cảnh trí, phục trang, đạo cụ,... Một số đơn vị những năm trước tham gia hội thi kết quả còn hạn chế thì năm nay vượt lên nổi trội. Các huyện biên giới Tân Hồng, Hồng Ngự đã cố gắng khắc phục những khó khăn như không có điểm để các em tập dợt, kinh phí, huy động lực lượng tham gia,... để tích cực xây dựng chương trình tham gia hội thi. Đến xem các em thiếu nhi thi diễn, cô Phan Thị Hồng Nga ngụ phường 1, TP.Cao Lãnh chia sẻ: “Năm nay, con tôi học lớp 8, cũng có tham gia thi hát. Được lên hát con rất vui, mình cũng vui. Tôi thấy hội thi tổ chức rất thành công”.
Hội thi được tổ chức trong Tháng hành động vì trẻ em, do đó ngoài việc tìm kiếm, ươm mầm tài năng cho các em có năng khiếu, hội thi cũng đã góp phần mang đến cho các em có một mùa hè vui tươi, bổ ích qua những ca từ, điệu múa thật dễ thương, gần gũi.
H.Nghĩa