Đồng Tháp dốc toàn lực trong quá trình cứu nạn, cứu hộ bé Hạo Nam

Cập nhật ngày: 20/01/2023 12:44:51

ĐTO - Như vậy là sau 21 ngày lực lượng cứu nạn, cứu hộ làm việc khẩn trương, cật lực với sự chỉ đạo quyết tâm, trách nhiệm cao của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp nhiều giải pháp được điều chỉnh kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế, thi thể bé Thái Lý Hạo Nam (10 tuổi) không may bị rơi xuống lòng ống trụ bê tông tại công trình cầu Kênh Rọc Sen thuộc xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình đã được đưa lên mặt đất để gia đình an táng.


Thiết bị máy móc, nhân lực được điều động từ nơi khác đến hiện trường

Sự cố chưa từng có tiền lệ

Vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 31/12/2022, một nhóm trẻ từ 10 - 12 tuổi lén vào công trường xây dựng cầu Kênh Rọc Sen, bảo vệ phát hiện và đưa ra khỏi công trình. Tuy nhiên, đến khoảng 11 giờ 50 phút, lúc công nhân dừng thi công để nghỉ trưa, nhóm trẻ tiếp tục lén vào công trường ở phía mố MA của công trình. Đến 11 giờ 55 phút, bé Hạo Nam bị rơi vào lòng trụ ống D500 tại mố MA có đường kính phía trong trụ là 25cm.

Ngay sau khi nắm thông tin sự việc, Ban Chỉ đạo chống biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn tỉnh, Tổ Điều hành cứu hộ, cứu nạn cầu Kênh Rọc Sen, Sở Giao thông vận tải, Ban Quản lý dự án, nhà thầu thi công, chính quyền địa phương, lực lượng y tế, các lực lượng cứu hộ trong và ngoài tỉnh đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường.


Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cùng sở, ngành, địa phương trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ

Tại hiện trường, lực lượng cứu nạn, cứu hộ khẩn trương tiến hành các biện pháp nhằm duy trì sự sống và bảo đảm an toàn cho bé. Oxy liên tục được bơm vào lòng ống bê tông, sử dụng các loại thiết bị chuyên dùng để có thể nhổ trụ bê tông lên cứu cháu bé. Sự cố chưa từng có tiền lệ ở tỉnh nên để thực hiện việc cứu hộ, tỉnh đã huy động các nguồn nhân lực, vật lực hiện có tại địa phương và sự hỗ trợ từ các bộ, ngành, đội ngũ chuyên gia. Tuy nhiên, do điều kiện địa chất phức tạp, trụ bê tông đã được đóng sâu 35m trong lòng đất nên công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chia sẻ, công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn do địa chất nơi công trình có tầng lớp đất sét cứng, trụ bê tông đóng sâu 35m và hiện trường nằm sâu trong đồng ruộng nên việc di chuyển thiết bị máy móc cứu hộ gặp nhiều khó khăn, đồng thời không có thiết bị đủ lớn để thực hiện công tác cứu nạn.

Hoàn thành nhiệm vụ của lương tâm và trách nhiệm

Sau thời gian đầu cứu nạn, cứu hộ với mục tiêu cứu sống cháu bé nhưng  đáng tiếc đến ngày 4/1/2023, các cơ quan chức năng nhận định cháu bé đã tử vong do đa chấn thương, thiếu dưỡng khí và nhiệt độ thấp. Ông Thái Văn Tấn Tài (cha của bé Hạo Nam) thống nhất nhận định con mình đã tử vong. Sau đó, công tác cứu nạn, cứu hộ chuyển mục tiêu, phương pháp áp dụng thành quyết tâm đưa được thi thể của cháu bé lên mặt đất một cách sớm nhất.


Lực lượng cứu hộ làm việc ngày đêm để đưa thi thể bé Hạo Nam lên mặt đất

Sau 21 ngày đêm, tỉnh và lực lượng cứu nạn, cứu hộ dốc toàn lực, đến rạng sáng ngày 20/1 (29 Tết), lực lượng cứu nạn, cứu hộ đã đưa được thi thể cháu bé lên mặt đất để gia đình an táng theo phong tục truyền thống. Sau khi đưa thi thể cháu bé lên mặt đất khỏi lòng ống trụ bê tông, các cơ quan chuyên môn đã thực hiện công tác pháp y theo quy định với sự chứng kiến của người thân cháu bé.


Địa chất công trình có tầng lớp đất sét cứng nên việc nhổ trụ bê tông lên gặp khó khăn

Sự việc cháu Hạo Nam bị rơi xuống lòng ống trụ bê tông là sự việc đáng tiếc, lãnh đạo tỉnh và lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã tập trung toàn lực lượng để hoàn thành nhiệm vụ của lương tâm và trách nhiệm là đưa thi thể cháu bé lên để an táng. Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chia sẻ, những ngày qua là khoảng thời gian vất vả, công việc nặng nhọc, khó khăn đối với tất cả các lực lượng tham gia cứu nạn, cứu hộ. Bằng tất cả trách nhiệm, địa phương và các đơn vị liên quan đang cùng với gia đình lo chu toàn hậu sự cho cháu bé.

Kết thúc công tác cứu hộ, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp chân thành cảm ơn các bộ, ban, ngành, Lữ đoàn Công binh 25 (Quân khu 9); lực lượng công an, quân sự, chính quyền địa phương; lực lượng cứu nạn, cứu hộ; các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức, cá nhân... đã hỗ trợ kịp thời về máy móc, trang thiết bị, nhân lực cũng như những góp ý, hiến kế trong suốt quá trình cứu nạn, cứu hộ cháu bé.

DƯƠNG ÚT

Gửi bình luận của bạn