Hiệu quả các chương trình can thiệp phòng, chống đuối nước cho học sinh
Cập nhật ngày: 16/11/2015 12:32:20
Địa hình nhiều sông, rạch là một trong những nguyên nhân gây khó khăn cho việc đi học của học sinh (HS) cấp Tiểu học (TH), trung học cơ sở (THCS), tiềm ẩn mối nguy hiểm lớn cho HS chưa biết bơi.
Học sinh tập bơi tại Trường Tiểu học Tân Hội Trung 2, huyện Cao Lãnh
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em là do các em tự ý đi bơi, thiếu sự giám sát của người lớn hoặc do người lớn bất cẩn.
Các Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở LĐ-TB&XH, Sở GD&ĐT, Sở Y tế Đồng Tháp đã chủ động ngăn chặn tai nạn đuối nước trẻ em thông qua chương trình hỗ trợ HS biết bơi. Đến năm 2015, các đơn vị tài trợ đã hỗ trợ trang bị 37 lồng bơi bằng nhựa, inox, hơn 2.300 áo phao, tim phao cho các trường TH, THCS trong toàn tỉnh. Dù môn bơi đã được đưa vào môn học tự chọn trong chương trình thể dục chính khóa, ngoại khóa, nhưng cơ sở vật chất các trường còn hạn chế nên việc dạy bơi trong nhà trường hiện nay chưa được triển khai sâu rộng.
Năm 2014, tổ chức Save the Children tiếp tục triển khai chương trình truyền thông, trang bị kiến thức, kỹ năng bơi cho HS 15 trường TH thuộc 2 huyện Hồng Ngự, Tân Hồng, đồng thời đầu tư 9 bể bơi, cấp 500 cặp phao, 300 tim phao. Đến năm học 2014-2015, Trường Đại học Y tế công cộng, Đại học Johns Hopkins và Trường Cao đẳng y tế Đồng Tháp phối hợp thực hiện Chương trình can thiệp phòng, chống đuối nước trẻ em tại Đồng Tháp. Chương trình đã chọn huyện Cao Lãnh để thực hiện. Có 5 trường TH được chọn gồm: TH Tân Hội Trung 2, Phương Trà 2, Mỹ Long, Bình Hàng Tây 1, 2. Dự án đã hỗ trợ cho các trường 5 bể bơi, tập huấn kỹ năng bơi phòng, chống đuối nước cho giáo viên (GV) thể dục; dạy bơi cho HS tại các trường, với mục tiêu đào tạo ít nhất 1.000 trẻ em từ 6 - 11 tuổi tại Đồng Tháp có kỹ năng bơi an toàn. PGS.TS Phạm Việt Cường - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu cơ sở và Phòng, chống chấn thương, Trường Đại học Y tế Công cộng cho biết: “Hơn 1 năm triển khai phối hợp với các đơn vị, cho đến thời điểm này có thể nói chương trình đã thành công. Hơn 1.000 trẻ đã được đào tạo biết bơi, khả năng bơi tồn tại lâu dài. Chúng tôi cám ơn các đơn vị phối hợp với chúng tôi thực hiện tốt chương trình này...”.
Trường TH Phương Trà 2 có 565 HS, đa số ở ven sông, rạch. Trước khi dự án triển khai chỉ có 40% HS của trường biết bơi. Sau khi thực hiện dự án, HS của trường biết bơi 60 - 70%. Ông Nguyễn Văn Hậu - Hiệu trưởng Trường TH Phương Trà 2 cho biết: “Chương trình rất cần thiết đối với các trường vùng sâu, hỗ trợ tập huấn cho GV thể dục tại trường, hướng dẫn kỹ năng bơi, truyền thông kỹ năng phòng, chống đuối nước để HS, phụ huynh HS biết phòng ngừa. GV rất tận tình giảng dạy cho HS; bể bơi tại trường có thể sử dụng lâu dài và chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kỹ năng, hỗ trợ các trường lân cận nếu có nhu cầu hướng dẫn bơi cho HS...”.
Chương trình được sự đồng tình của nhiều phụ huynh HS có con, cháu đang học tại các trường TH vùng sâu. Ông Mai Văn Bé ngụ ấp Bình Phú Long, xã Bình Hàng Tây, huyện Cao Lãnh cho biết: “Cháu tôi học lớp 4, Trường TH Bình Hàng Tây 2. Sau khi tham gia chương trình tập bơi, cháu tôi đã biết bơi. Chúng tôi mong muốn dự án được thực hiện tại các trường vùng sâu để HS biết bơi nhiều hơn...”. Vui mừng khi thấy con biết bơi, chị Nguyễn Thị Mai có con học lớp 2/2, Trường TH Bình Hàng Tây 2 bộc bạch: “Tôi bận việc ruộng đồng, chăn nuôi nên không có thời gian dạy cháu bơi. Được thầy, cô hướng dẫn, sau 1 tháng cháu đã bơi được. Khi con biết bơi, chúng tôi không còn lo bị đuối nước...”.
Sau 1 năm thực hiện, chương trình đào tạo bơi đã đạt được kết quả tốt, vượt chỉ tiêu là đã đào tạo được 1.250 HS từ 6 - 11 tuổi có kỹ năng bơi an toàn. Ông Huỳnh Thanh Hùng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: “Để các chương trình phòng, chống đuối nước cho HS tại các điểm trường tiếp tục phát huy hiệu quả, Phòng GD&ĐT cần có kế hoạch duy trì các hoạt động của chương trình; phát triển phong trào bơi lội, quản lý hiệu quả các trang thiết bị, cơ sở vật chất; duy trì hoạt động dạy bơi trong trường học,...”.
C.Phương