Huyện Lấp Vò

Hiệu quả công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Cập nhật ngày: 27/03/2023 09:44:20

ĐTO - Những năm qua, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Lấp Vò đã tích cực phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong huyện, UBND xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người lao động (NLĐ) tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Theo đó, hàng năm toàn huyện có trên 200 lao động (LĐ) đi làm việc tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc... Qua đó, nhiều LĐ có việc làm, thu nhập cao phụ giúp gia đình, nhất là các gia đình nghèo, khó khăn có thêm điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống.


Vợ chồng cô Phạm Thị Ước (bên trái) ngụ ấp Vĩnh Bình B, xã Vĩnh Thạnh có cuộc sống tốt hơn nhờ có 3 người con đi làm việc ở nước ngoài

Đến thăm nhà cô Phạm Thị Ước (SN 1968, ngụ ấp Vĩnh Bình B, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò) - gia đình có 3 người con đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Cô Ước cho biết, năm 2018, qua tìm hiểu về việc đi LĐ ở nước ngoài theo hợp đồng và sự ủng hộ của gia đình, người con lớn là Nguyễn Thị Ngân An (SN 1998) đăng ký đi LĐ ở Nhật Bản. Với công việc làm cơm hộp cho một công ty ở Nhật Bản, Ngân An có thu nhập hơn 20 triệu đồng/tháng. Nhận thấy công việc tại Nhật Bản có thu nhập cao, ổn định nên gia đình cô tiếp tục động viên 2 người con kế tiếp là Nguyễn Hồng Lạc (SN 1999) và Nguyễn Thị Hiền (SN 2000) tham gia đi làm việc tại Nhật Bản. Hồng Lạc làm việc trong lĩnh vực sản xuất ô tô, với mức lương gần 30 triệu đồng/tháng, Hiền làm việc cho một công ty in ấn với mức lương gần 30 triệu đồng/tháng. Hiện tại, gia đình cô Ước có 3 người con tham gia đi làm việc tại Nhật Bản. Hàng tháng, 3 người con của cô đều gửi tiền về phụ giúp gia đình. Cô Ước chia sẻ: “Mấy năm qua, nhờ có 3 đứa con đi LĐ ở nước ngoài gửi tiền về phụ giúp nên vợ chồng tôi đã sửa lại căn nhà khang trang, có thêm chi phí canh tác hơn 10 công ruộng. Đồng thời tích lũy được trên 400 triệu đồng để khi các con trở về nước lập nghiệp. Cũng nhờ con đi LĐ ở nước ngoài nên cuộc sống gia đình tốt hơn trước. Tôi rất mừng”.

Đây là một trong số nhiều gia đình ở huyện Lấp Vò có cuộc sống ổn định nhờ có con đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Tiếp tục phát huy hiệu quả công tác vận động đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, từ đầu năm 2023 đến nay, Phòng LĐ-TB&XH huyện phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong huyện, UBND xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đưa NLĐ tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng bằng nhiều hình thức trực tiếp và lồng ghép trong các buổi họp, sinh hoạt tại địa phương. Qua đó, đã tổ chức đợt tuyên truyền trực tiếp đồng loạt tại các xã, thị trấn trong huyện, thông tin về thị trường lao động, việc làm, mức lương, các chính sách ưu đãi của tỉnh dành cho NLĐ khi tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Đồng thời, UBND, Phòng LĐ-TB&XH huyện còn phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp, Công ty Cổ phần Xuất khẩu LĐ Tracodi tổ chức buổi dự tuyển phỏng vấn LĐ đi làm việc tại Nhật Bản thu hút nhiều LĐ trên địa bàn huyện tham gia. Anh Nguyễn Ngọc Đạt (SN 2002, ấp Vĩnh Phú, xã Bình Thành, huyện Lấp Vò) cho biết: “Được địa phương tuyên truyền, vận động nên tôi tham dự buổi phỏng vấn. Tôi được tư vấn cụ thể về mức lương, thu nhập, công việc làm tại Nhật Bản, tôi cảm thấy rất phù hợp với mình. Nếu được trúng tuyển, tôi sẽ quyết tâm học tập, rèn luyện để sang Nhật Bản làm việc và có thu nhập tốt hơn trong thời gian tới”. Với những giải pháp tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động, từ đầu năm 2023 đến nay, huyện đã đưa được 30 LĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Bà Trương Thị Minh Trang - Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Lấp Vò, cho biết: “Công tác vận động đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn huyện thời gian qua đạt nhiều kết quả tích cực. Nhiều gia đình có con, em đi LĐ ở nước ngoài đã phát triển kinh tế hơn, cất được nhà mới, mở cơ sở mua bán... góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương. Năm 2023, huyện Lấp Vò được tỉnh giao chỉ tiêu vận động đưa 175 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Phấn đấu thực hiện đạt chỉ tiêu được giao, Phòng LĐ-TB&XH huyện phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong huyện, UBND xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động NLĐ tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, xây dựng các video clip tuyên truyền về hoạt động đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, các trường hợp LĐ hết hạn hợp đồng trở về nước lập nghiệp, có cuộc sống ổn định nhằm thu hút NLĐ tham gia”.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn