Họp mặt doanh nghiệp ngành thông tin và truyền thông

Cập nhật ngày: 28/05/2024 17:09:31

ĐTO - Chiều ngày 28/5, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức họp mặt doanh nghiệp ngành TT&TT 6 tháng đầu năm 2024. Các đại biểu đã tập trung chia sẻ các thông tin, giải pháp về phát triển lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tầng số vô tuyến điện, chuyển đổi số (CĐS), lĩnh vực thông tin, báo chí, xuất bản…


Đại biểu dự họp mặt

Những tháng đầu năm 2024, Sở TT&TT tập trung điều hành nhiệm vụ trọng tâm theo chủ trương, chỉ đạo của Bộ TT&TT, Tỉnh ủy, UBND tỉnh; ban hành các chương trình, kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2024 của ngành, cụ thể hóa chương trình hành động và các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2024. Bên cạnh đó, sở tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương triển khai nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về CĐS, Đề án CĐS của tỉnh, Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ; phát triển hạ tầng số, phục vụ chính quyền điện tử, đô thị thông minh; phát triển các dịch vụ thông tin - truyền thông; đẩy mạnh quảng bá hình ảnh địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội… Qua đó, các chỉ tiêu, nhiệm vụ về CĐS trên địa bàn tỉnh đạt kết quả khả quan, CĐS từng bước được đẩy mạnh ở các ngành, các cấp, các lĩnh vực trọng tâm của tỉnh, nhất là phát triển chính quyền số, góp phần công khai, minh bạch và nâng cao trách nhiệm của các cơ quan hành chính nhà nước.  

Trung tâm điều hành thông minh của tỉnh và trung tâm điều hành thông minh của 3 thành phố vận hành ổn định, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển, vận hành các nền tảng CĐS, phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo tỉnh, đồng thời giúp cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận được các dịch vụ thông minh, từng bước hình thành đô thị thông minh của tỉnh.

Đến nay, tỉnh có trên 58% doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động kinh doanh trên các sàn giao dịch thương mại điện tử; hơn 438 sản phẩm của 102 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hợp tác xã được kinh doanh trên sàn thương mại điện tử lớn như: Tiki, Lazada, Shopee, Sendo, Postmart, Tik Tok. Tỷ trọng kinh tế số đóng góp vào GRDP của tỉnh năm 2023 ước đạt 6,42%.

Vai trò, vị trí của báo chí ngày càng được phát huy. Bên cạnh đẩy mạnh quảng bá hình ảnh địa phương, báo chí kịp thời định hướng dư luận, phản bác kịp thời thông tin chưa chính xác, đảm bảo an ninh thông tin trên không gian mạng. Bên cạnh đó, công tác thông tin đối ngoại, quảng bá hình ảnh địa phương cũng được đẩy mạnh; truyền thông sự kiện, lễ hội lớn của tỉnh được chú trọng, qua đó nâng cao vị thế, đưa hình ảnh của tỉnh đến khắp nơi trong và ngoài tỉnh.

Bà Nguyễn Lâm Thanh Thủy - Giám đốc Sở TT&TT chia sẻ, thời gian qua, nhờ có sự đóng góp tích cực của cơ quan, doanh nghiệp bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, báo chí, xuất bản trong và ngoài tỉnh , lĩnh vực TT&TT đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Dịch vụ viễn thông phát triển, mở rộng mạng lưới, chất lượng dịch vụ đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt. Hạ tầng viễn thông được đầu tư, nâng cấp với công nghệ hiện đại, đa dịch vụ, từng bước chuyển đổi hạ tầng viễn thông thành hạ tầng số phục vụ cho CĐS của tỉnh. Toàn tỉnh có hơn 4.400 trạm thu phát sóng thông tin di động 3G, 4G (không có vùng lõm sóng), có 83,66% hộ gia đình có kết nối Internet băng rộng cố định, tỷ lệ hộ có điện thoại thông minh đạt 90,76%, 100% khóm, ấp có đường truyền Internet cáp quang FTTx… Tỉnh đã thực hiện vượt 13/46 chỉ tiêu, đạt 18/46 chỉ tiêu trong đề án CĐS. Các cơ quan báo chí, hệ thống truyền thanh cơ sở hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, bám sát chỉ đạo định hướng của Trung ương, của tỉnh; thông tin, tuyên truyền kịp thời và toàn diện tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh và cả nước; đưa chủ trương, chính sách mới của Đảng, nhà nước đến với Nhân dân, góp phần định hướng dư luận…

Giám đốc Sở TT&TT cho rằng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2024 còn khá nhiều, mong các cơ quan, doanh nghiệp TT&TT tiếp tục nỗ lực, đồng hành cùng Sở TT&TT để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm 2024.

TN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn