Khôi phục ổn định các hoạt động trên lĩnh vực đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm

Cập nhật ngày: 10/11/2022 05:32:25

ĐTO - Thực hiện nhiệm vụ được giao trong công tác tư vấn, định hướng, kết nối, tạo việc làm cho người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp duy trì ổn định hoạt động phối hợp tuyển sinh, đào tạo ngoại ngữ, hỗ trợ các thủ tục đưa người lao động đi làm việc trong và ngoài tỉnh và đăng ký tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.


Thực tập sinh Đồng Tháp hoàn thiện các thủ tục hồ sơ chờ xuất cảnh sang làm việc tại Nhật Bản

Qua đó, từ năm 2021 đến nay, Trung tâm DVVL Đồng Tháp phối hợp cùng các ngành, đơn vị liên quan tổ chức thành công 55 phiên giao dịch việc làm (GDVL), bao gồm cả trực tuyến, trực tiếp và lưu động các huyện, thành phố, thu hút có 713 đơn vị, doanh nghiệp tham gia (trong đó, có 612 lượt đơn vị tham gia trực tiếp và 101 lượt đơn vị tham gia trực tuyến), có 13.808 lao động tham dự, đã tư vấn giới thiệu việc làm cho gần 10.000 lao động, gần 4.000 lao động đăng ký tham gia học nghề. Các phiên GDVL được tổ chức ổn định và theo định kỳ đã tạo điều kiện thuận lợi để người lao động, học sinh tại các huyện, thành phố tham gia tư vấn, đăng ký học nghề, tìm việc làm ngay tại địa phương. Tại mỗi phiên GDVL, Trung tâm DVVL Đồng Tháp đều cử nhân viên trực tiếp hướng dẫn người lao động, học sinh ghi các thông tin liên quan đến nhu cầu, nguyện vọng, sau đó, khi có các thông tin tuyển dụng, đào tạo nghề phù hợp sẽ liên hệ với người lao động, học sinh có thông tin đăng ký từ trước để kết nối tư vấn. Với cách làm này, Trung tâm DVVL Đồng Tháp tạo mối liên hệ chặt chẽ với học sinh, người lao động trong toàn tỉnh.

Không chỉ chú trọng công tác tư vấn, tuyên truyền đến đối tượng học sinh, người lao động, Trung tâm DVVL Đồng Tháp còn tập trung cho công tác đào tạo nghề, ngoại ngữ, giáo dục định hướng cho học sinh, người lao động tham gia đi làm việc trong, ngoài nước. Đối với học sinh đăng ký học nghề, Trung tâm DVVL Đồng Tháp phối hợp với Trường Cao đẳng cơ điện xây dựng Việt Xô thực hiện đào tạo các ngành, nghề theo nhu cầu xã hội, doanh nghiệp, công ty. Ngay sau khi học sinh tốt nghiệp các lớp trung cấp, cao đẳng sẽ được tham dự các buổi phỏng vấn do Trung tâm DVVL Đồng Tháp phối hợp với công ty, doanh nghiệp tổ chức ngay tại TP Cao Lãnh. Đối với người lao động tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, Trung tâm DVVL Đồng Tháp phối hợp với các công ty, nghiệp đoàn lựa chọn các đơn hàng ổn định, an toàn, thu nhập cao cho người lao động. Khi người lao động hoàn thành thời gian đào tạo theo quy định sẽ được nhanh chóng hỗ trợ các thủ tục để dự phỏng vấn và làm thủ tục xuất cảnh sang nước ngoài làm việc. Trong suốt thời gian người lao động học ngoại ngữ, định hướng tại TP Cao Lãnh hay TP Hồ Chí Minh, cán bộ, nhân viên trung tâm đều quản lý, quan tâm và hỗ trợ tích cực cho đến khi xuất cảnh, hết hạn hợp đồng, trở về nước sẽ được kết nối để giới thiệu việc làm hoặc tham gia khởi nghiệp tại địa phương.

Với sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, Trung tâm DVVL Đồng Tháp và các ngành liên quan, học sinh, người lao động Đồng Tháp được tiếp cận với chương trình vốn vay hỗ trợ việc làm. Từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh có 6.210 lao động được vay vốn hỗ trợ việc làm, trong đó có 1.323 lao động vay vốn đi làm việc ở nước ngoài. Qua đó, nâng tổng số lao động trong toàn tỉnh được giải quyết việc làm là 76.624 lao động, đạt 127% so với kế hoạch, có 3.167 lao động đã xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài.

Trong năm 2023, Trung tâm DVVL Đồng Tháp tiếp tục nắm bắt các xu hướng tuyển dụng lao động của các công ty, nghiệp đoàn duy trì và cải tiến các hoạt động thông tin thị trường lao động, tổ chức phiên GDVL. Phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố, trường trung cấp, trường THPT, UBND các xã, phường, thị trấn tư vấn, giới thiệu và cung ứng lao động theo nhu cầu của doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh và các công ty, nghiệp đoàn đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Đa dạng, đổi mới các hình thức tư vấn phù hợp điều kiện của doanh nghiệp và người lao động, nhằm bảo đảm kết nối ổn định về quyền lợi giữa người lao động và người sử dụng lao động; tăng cường các hoạt động hỗ trợ, tư vấn việc làm, nhằm giảm dần tỷ trọng lao động trong nông nghiệp.

Ngoài ra, chủ động tham mưu trong việc xem xét, hỗ trợ các thủ tục dành cho người lao động, học sinh đăng ký tham gia học nghề, học trung cấp, cao đẳng, đảm bảo các chính sách hỗ trợ cho người lao động, học sinh trong suốt quá trình học tập tại Trung tâm DVVL Đồng Tháp và trong thời gian hoàn chỉnh hồ sơ tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

H.AN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn