Nhiều cơ sở sản xuất bún cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Cập nhật ngày: 13/09/2013 05:52:56

Sau khi có thông tin trong bún, bánh canh, hủ tiếu có chất tinopal thì số lượng tiêu thụ những sản phẩm này trên thị trường giảm hẳn.

Theo ông Lê H.P. chủ lò bún tại phường 3, thành phố Cao Lãnh (TPCL), thời gian gần đây số lượng bún sản xuất tại lò giảm đáng kể. Nếu như trước đây gia đình ông sản xuất 300kg bún/ngày thì nay chỉ còn chừng 100kg bún/ngày. Số lượng người tiêu thụ bún giảm làm thu nhập của gia đình ông cũng giảm so với trước.


Thị trường tiêu thụ bún giảm đáng kể từ sau tháng 8/2013

Ông chia sẻ: “Tôi đầu tư dây chuyền sản xuất hơn 200 triệu đồng, làm được 2 năm chưa lấy lại vốn, giờ nhu cầu tiêu thụ quá ít, không đủ chi phí, nếu nghỉ ngang sợ máy hư nên hoạt động cầm chừng, nếu khó khăn quá có lẽ tôi sẽ bán dàn máy, không làm nghề bún nữa...”. Khó khăn của ông Lê H.P. cũng là khó khăn chung của nhiều cơ sở sản xuất bún trong thời điểm này.

Cơ quan chức năng hiện vẫn đang tiếp tục công tác hậu kiểm tra lấy mẫu, kiểm tra quy trình sản xuất, gửi thông báo cảnh cáo đến các cơ sở vi phạm. Những cơ sở đã qua 2 lần thẩm định nhưng không đạt yêu cầu do chưa tuân thủ các quy định về việc xin cấp phép, giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn sản xuất sẽ được thông báo yêu cầu tạm ngưng hoạt động. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan chức năng thực hiện việc khảo sát thực tế.

Tại TPCL, qua khảo sát đợt 1 có 4/10 cơ sở được kiểm tra, trong đó có 2 cơ sở chưa đạt các điều kiện an toàn vệ sinh như nhà xưởng không đảm bảo vệ sinh, quy trình sản xuất không đảm bảo nguyên tắc 1 chiều, khu sản xuất chung với khu sinh hoạt gia đình. Với kết quả trên, đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu chủ cơ sở sớm khắc phục theo đúng quy định.

Sự kiên quyết của cơ quan chức năng tác động đến người sản xuất. Các cơ sở sản xuất đã nhanh chóng làm hồ sơ, chờ thẩm định. Hiện tại có hơn 30 hồ sơ của các cơ sở sản xuất bún tươi, bánh canh, bánh phở, hủ tíu chuyển đến Trung tâm Y tế TPCL để hoàn tất giấy phép chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Chị Nguyễn Thị P. ngụ phường 3, TPCL cho biết: “Sau khi đoàn kiểm tra đến làm việc thông báo sàn nhà không đạt tiêu chuẩn vệ sinh, tôi bàn với gia đình sớm nâng cấp sàn nhà, lót gạch để sạch hơn. Ngoài ra, sau khi được nhắc nhở việc sử dụng hóa chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe, hiện gia đình tôi trở lại quy trình sản xuất truyền thống như trước đây, không sử dụng hóa chất nữa....”.

Cùng với việc thẩm định, khảo sát cơ sở để cấp phép, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cũng đang thực hiện lấy mẫu tại các địa phương gửi đi kiểm nghiệm, thực hiện kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm liên quan đến tinh bột, đồng thời mời các cơ sở sản xuất tập huấn các kỹ năng sản xuất an toàn theo quy định.

C.Phương

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn