Phát huy sức mạnh của Nhân dân Đất Sen hồng

Cập nhật ngày: 10/02/2024 06:00:39

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240210060240bx5.mp3

 

ĐTO - Với phương châm hoạt động “Lấy sức dân, lo cho dân”, tỉnh triển khai nhiều mô hình tự quản trong cộng đồng dân cư mang lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần thay đổi cách nghĩ, thói quen sinh hoạt của người dân, phát huy tinh thần “Tự quản, tự phòng, tự hòa giải”, cùng bàn bạc, liên kết, tham gia thực hiện xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.


Đồng chí Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh (thứ 7 từ phải sang) khen thưởng các Tổ Nhân dân tự quản tiêu biểu trên địa bàn tỉnh

Điểm sáng các mô hình

Thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) các cấp trong tỉnh và các tổ chức thành viên quan tâm củng cố, hướng dẫn và duy trì hiệu quả hoạt động các mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư như mô hình Tổ Nhân dân tự quản (NDTQ), Hội quán, Ngày đại đoàn kết vì cộng đồng, Không gian đại đoàn kết... góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Tổ NDTQ số 10 thuộc Ấp 2, xã Bình Hàng Trung (huyện Cao Lãnh) là một trong những điểm sáng trong hoạt động. Trước khi tổ chức sinh hoạt thường kỳ, Ban quản lý Tổ NDTQ số 10 triển khai thực hiện các công trình, phần việc sát với thực tế của ấp, nhất là 15 nội dung trong Sổ tay hộ gia đình thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới”. Trong đó, 31/31 hộ thành viên Tổ NDTQ góp vốn xây dựng 1 tuyến điện thắp sáng đường quê với chiều dài 1.250m, kinh phí gần 8 triệu đồng. Đồng thời vận động Nhân dân trong Tổ NDTQ thực hiện các việc làm vì cộng đồng như trồng hoa trên các tuyến đường, dọn dẹp cảnh quan môi trường đảm bảo xanh, sạch, đẹp... Từ khi thực hiện mô hình đến nay, ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường được nâng lên, không vứt rác bừa bãi như trước, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo “Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn”, góp phần xây dựng đạt Ấp nông thôn mới nâng cao.

Đồng chí Lê Thành Công - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh, cho biết: “Đến nay, toàn tỉnh có 12.438 Tổ NDTQ đang hoạt động phủ đều khắp trên địa bàn dân cư. Qua đánh giá của các địa phương, có 6.119 hoạt động vững mạnh (chiếm 49,2%); 5.040 tổ hoạt động khá (chiếm 40,5%). Mỗi Tổ NDTQ là những hộ gia đình sống liền kề, cùng nhau tự quản các vấn đề ở cộng đồng dân cư, trọng tâm là thực hiện tốt 2 nhiệm vụ: tham gia tự quản giữ gìn an ninh trật tự và xây dựng xã hội học tập”. Được biết, tiền thân mô hình Tổ NDTQ là “Tổ an ninh nhân dân”, “Tổ dân phòng khuyến học”, “Tổ dân phòng liên kết”. Đến tháng 9/2014, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất thí điểm 36 Tổ NDTQ ở 12/12 huyện, thành phố và mô hình Tổ NDTQ được nhân rộng trong toàn tỉnh.


Người dân tích cực tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn

Khơi dậy nguồn lực trong Nhân dân

Tổ NDTQ là mô hình mang tính tự nguyện, tự quản, không có chế độ chính sách, do đó việc lựa chọn, tiến cử thành viên nòng cốt của Tổ NDTQ là những người có uy tín, sức ảnh hưởng và khả năng hiệu triệu người dân tự nguyện tham gia. Mặt trận Tổ quốc các cấp phát huy vai trò nòng cốt của Ban công tác Mặt trận ấp, khóm phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các tổ chức thành viên trong việc tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia, liên kết, chia sẻ kinh nghiệm với nhau; sự phối hợp với các cơ quan chuyên môn trong hỗ trợ, định hướng hoạt động Tổ NDTQ sát với điều kiện thực tiễn và mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân Đất Sen hồng. Người dân phấn khởi với mô hình này, do quyền làm chủ rộng hơn, trách nhiệm tăng cao, nội dung hoạt động thiết thực hơn với đời sống thường nhật của người dân.

Các Tổ NDTQ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tập hợp Nhân dân tham gia các hoạt động trong cộng đồng dân cư. Nhiều địa phương phát động, duy trì rất hiệu quả mô hình hay, đổi mới nội dung hoạt động Tổ NDTQ thông qua các mô hình cụ thể như “Cà phê tự quản”, “Ly trà đầu câu chuyện”, “Quỹ tiết kiệm mùa xuân”, “Khu dân cư an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ”... Trong đó, nổi bật là các Tổ NDTQ tham gia thực hiện hoạt động “Ngày đại đoàn kết vì cộng đồng” do Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh phát động từ tháng 5/2020. Hoạt động “Ngày đại đoàn kết vì cộng đồng” lấy hộ gia đình làm lực lượng nòng cốt, cùng nhau thực hiện các vấn đề thuộc vai trò, trách nhiệm của người dân ở cộng đồng gắn với tham gia thực hiện các chương trình, đề án trọng tâm của tỉnh.


Đoàn viên, thanh niên xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự tham gia “Ngày Đại đoàn kết vì cộng đồng” thông qua việc thu gom rác, góp phần bảo vệ môi trường

Đến nay, toàn tỉnh có 10.202/12.438 (chiếm  81,9%) Tổ NDTQ tham gia thực hiện các hoạt động “Ngày đại đoàn kết vì cộng đồng” duy trì hoạt động thường xuyên hàng tuần, hàng tháng thu hút hơn 528.700 lượt người dân và có trên 24.300 đảng viên, cán bộ cư trú ở địa phương tham gia. Các hoạt động tập trung vào việc duy trì tiêu chí về cảnh quan môi trường, an toàn giao thông, xây dựng hạ tầng nông thôn... tại các địa phương, góp phần hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đồng thời là cầu nối gắn kết cán bộ, đảng viên với tổ chức Đảng và Nhân dân nơi cư trú.

Có thể nói, các Tổ NDTQ là kênh quan trọng để lực lượng chức năng nắm bắt nhanh thông tin từ cơ sở và cũng là kênh truyền đạt thông tin từ Đảng, Nhà nước đến với người dân. Qua đó, kích hoạt và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, là nơi kết nối giữa “Ý Đảng - Lòng dân”, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các chương trình, đề án trọng tâm của tỉnh.

Dũng Chinh

Gửi bình luận của bạn