Phối hợp thực hiện hiệu quả các giải pháp bảo vệ an toàn cho người lao động

Cập nhật ngày: 13/05/2023 11:22:01

ĐTO - Với sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các ngành có liên quan và các Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai, quản lý các đơn vị, doanh nghiệp đến địa phương để tuyển dụng lao động, kịp thời phát hiện, xử lý vụ việc liên quan đến các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người lao động.


Đại diện Trung tâm hỗ trợ tuyển sinh và phục vụ đào tạo Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô tại Đồng Tháp và Công an Phường 6, TP Cao Lãnh ký kết phối hợp thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự, quản lý cư trú

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp thường xuyên với các sở, ngành liên quan xây dựng, ban hành Kế hoạch số 80/KH-SLĐTBXH ngày 19/12/2017 về tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2017 - 2021. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật với nội dung: Bộ luật Lao động, Luật Việc làm, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật An toàn, vệ sinh lao động, Luật người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, Luật Hợp tác xã và các quy định pháp luật có liên quan đến hoạt động của các đơn vị, doanh nghiệp.

Qua hướng dẫn, các đơn vị trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến về công tác phòng, chống tội phạm nhất là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với các giải pháp như: niêm yết công khai tại đơn vị; đăng tải trên trang thông tin điện tử của các trường và gửi tài liệu phổ biến, tuyên truyền thông qua hệ thống email nội bộ. Tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt ngoại khóa, các buổi đối thoại, giao ban với Ban cán sự các lớp, Ban Chấp hành các Chi đoàn trực thuộc, xây dựng các bảng tin pháp luật, sinh hoạt đầu khóa, tích hợp giảng dạy trong môn học... Đối với người lao động tham gia chương trình đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến các nội quy sinh hoạt liên quan đến văn hóa, pháp luật của các nước lao động đến làm việc. Qua đó, giúp người lao động có kiến thức về pháp luật, chấp hành quy định, không vi phạm pháp luật khi sang làm việc tại nước ngoài.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, thời gian qua, đã tiếp nhận 1 trường hợp phản ánh của người lao động trong lĩnh vực tư vấn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có dấu hiệu bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm cùng các ngành liên quan đã đến kiểm tra và yêu cầu công ty tuyển dụng lao động tạm dừng hoạt động, tháo gỡ các thông tin tuyên truyền, quảng bá trên mạng xã hội không đúng chức năng, nhiệm vụ theo quy định. Mặt khác, các hồ sơ liên quan đến hành vi vi phạm được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chuyển đến Công an tiếp nhận và thụ lý giải quyết theo trình tự quy định.

Ngoài ra, để quản lý, bảo vệ người lao động không trở thành nạn nhân của các vụ việc liên quan đến lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiến hành việc thẩm định, cấp phép đối với các đơn vị đến tỉnh Đồng Tháp thực hiện tuyển dụng lao động, trong đó có lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Đồng thời có văn bản chỉ đạo các trường, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp phối hợp chặt chẽ, nắm thông tin, kịp thời phát hiện những vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài ở địa bàn các xã, phường, thị trấn. Khuyến khích người dân, người lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, tự giác không tiếp tay cho các đối tượng có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người lao động đi làm việc trong, ngoài nước và đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Các đơn vị trường tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương và lực lượng Công an tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động, tiến hành để học sinh, người lao động thực hiện cam kết không vi phạm pháp luật. Tiếp tục tổ chức các hoạt động ngoại khóa về văn hóa - nghệ thuật gắn với công tác phòng, chống tội phạm và trang bị các kỹ năng phòng, chống tội phạm; xây dựng, bổ sung tài liệu tuyên truyền về phòng, chống tội phạm với nội dung thiết thực, dễ hiểu. Ban Giám hiệu các trường cao đẳng, trung cấp, trung tâm thường xuyên giữ mối liên hệ với gia đình học sinh, người lao động trong quản lý giờ giấc sinh hoạt, hướng dẫn các quy trình thủ tục; phối hợp với các công ty tuyển dụng lao động quản lý chặt chẽ, nhắc nhở người lao động, thực tập sinh từ khi trúng tuyển phỏng vấn, đến khi chính thức sang nước ngoài làm việc.

LÊ THANH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn