Rà soát, chấn chỉnh và tăng cường thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh Covid-19

Cập nhật ngày: 10/09/2022 05:51:57

ĐTO - Nhằm giảm nguy cơ chuyển nặng, hạn chế tối đa tử vong ở bệnh nhân Covid-19 và bảo vệ các đối tượng nguy cơ trong các cơ sở khám, chữa bệnh, Sở Y tế vừa đề nghị Bệnh viện tuyến tỉnh; Trung tâm Y tế huyện, thành phố; Bệnh viện Quân dân Y; bệnh viện tư nhân rà soát bố trí giường bệnh để thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 có chỉ định nhập viện theo nguyên tắc 4 tại chỗ. Bố trí nhân lực theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh Covid-19 nhập viện, nhằm phát hiện sớm tình trạng chuyển nặng, xử trí kịp thời hạn chế tử vong.

Các đơn vị cần tăng cường hội chẩn tại bệnh viện, hội chẩn với tuyến trên để xin ý kiến về chuyên môn, hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên. Đối với các ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn, khi chuyển viện phải hội chẩn, liên hệ với bệnh viện tuyến trên trước khi chuyển và bảo đảm an toàn đối với người bệnh chuyển viện.

Tại các cơ sở điều trị, cần tăng cường các biện pháp phòng lây nhiễm, hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong bệnh viện, đặc biệt, tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao, khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật…

Đối với các ca bệnh nặng, ca bệnh nghi ngờ Covid-19 nằm tại các bệnh viện, khuyến cáo thực hiện xét nghiệm RT-PCR để chẩn đoán mắc Covid-19, tránh bỏ sót ca bệnh để dịch bệnh lan rộng (khi kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính nhưng vẫn nghi ngờ Covid-19).

Các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến cuối điều trị Covid-19 của tỉnh cần theo dõi, đánh giá lâm sàng các ca bệnh Covid-19 nặng nhập viện hiện nay và lấy mẫu xét nghiệm giải trình tự gen để gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổng hợp chuyển về Viện Pasteur TPHCM, đánh giá mức độ nặng, nguy kịch báo cáo Sở Y tế để tổng hợp báo cáo Bộ Y tế xem xét điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn.

Trung tâm Y tế huyện, thành phố tăng cường rà soát, triển khai công tác truyền thông và tiêm vắc xin cho người dân theo đúng hướng dẫn, đặc biệt quan tâm đến những người thuộc nhóm nguy cơ cao.

T.NG

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn