Tân Bình: Người dân vùng sạt lở mong sớm có nơi ổn định

Cập nhật ngày: 24/12/2012 05:35:40

Năm 2011, sạt lở đất xảy ra tại xã Tân Bình, huyện Thanh Bình với chiều dài 4.000m. Sạt lở làm mất 3 đoạn đường nhựa chiều dài 500m, ước thiệt hại 3,6 tỉ đồng. Sạt lở làm 270 hộ dân ấp Tân Phú A và ấp Hạ buộc phải di dời nhà và 350 hộ dân có nguy cơ phải di dời đến nơi ở mới.


Gia đình ông Miệng ở tạm trong vườn nhà của người hàng xóm

Trong khi đó địa phương thiếu nơi để bố trí cho người dân vào ở ổn định, nên các hộ di dời phải tự tìm nơi ở tạm chờ tuyến dân cư hoàn chỉnh. Nơi ở tạm của người dân là những căn nhà nhỏ cất tạm gần vị trí sạt lở, trong vườn của những người hàng xóm, hay được che bên cạnh những căn nhà kiên cố của những hộ dân không nằm trong khu vực sạt lở đất. Men theo con đường cát phía sau dãy nhà, cách nơi sạt lở khoảng 200m, chúng tôi ghé nhà ông Phạm Văn Miệng, ngụ ấp Tân Phú A.

Nhà ông Miệng có 6 người, 4 người con đều đi làm xa, ông và vợ ở nhà trông coi cháu ngoại và đi làm thuê. Trước đây, gia đình ông cũng có đất, có nhà, nhưng sạt lở đã làm ông mất trắng, phải dời nhà ở tạm để chờ ngày vào tuyến dân cư. Ông Miệng chia sẻ: “Nhà ở đây là ở đậu trên đất người ta, gần đến tết nhưng cũng chưa có chuẩn bị gì, nhà khó khăn quá. Bây giờ chỉ mơ một chỗ ở ổn định thôi. Năm rồi cũng ăn tết ở đây, buồn lắm...”.

Đến thăm hộ anh Lê Văn Phụng (ấp Tân Phú A) nằm cách nơi sạt lở khoảng 100m. Anh Phụng cho biết: “Một ngày làm mướn 30.000 đồng đến 40.000 đồng, nhà cửa bị lở hết nên giờ xin ở tạm đất của nhà bà con. Gần tết rồi, nơi ở chưa ổn định cũng đâu dám chuẩn bị gì”.

Để di dời các hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở, xã Tân Bình được đầu tư tuyến dân cư, dự kiến sẽ bố trí 629 nền. Hiện tuyến dân cư này đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng. Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND xã Tân Bình cho biết: “Hiện xã đang khẩn trương hoàn thành mặt bằng để tiến hành xây dựng các công trình thiết yếu. Dự kiến sẽ bố trí dân vào ở trước Tết Nguyên đán. Chúng tôi mong muốn tỉnh, huyện sẽ hỗ trợ người dân trong việc vay vốn, tư vấn, giới thiệu việc làm để người dân vùng sạt lở an cư lạc nghiệp...”.

Sớm có nơi ở mới là mong muốn nhiều hộ dân bị sạt lở ở ấp Hạ, ấp Tân Phú A trong thời điểm hiện tại.

C.Phương

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn