Tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm

Cập nhật ngày: 18/06/2023 22:06:53

ĐTO - Từ đầu năm 2023 đến nay, công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) được các ngành, các cấp quan tâm, thông qua việc thành lập các đoàn kiểm tra, tuyên truyền và xử lý các trường hợp vi phạm quy định ATTP từ tuyến tỉnh đến cơ sở. 


Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra sản phẩm trưng bày tại Lễ hội Xoài

Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành có liên quan thực hiện công tác đảm bảo ATTP theo đúng chức năng, nhiệm vụ của ngành quản lý. Đối với tuyến tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tham mưu Sở Y tế thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành và kiểm tra ATTP trong “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp; ban hành kế hoạch truyền thông “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023. Phối hợp cùng UBND các huyện, thành phố kiểm tra ATTP tại các sự kiện lễ hội cấp tỉnh và các hoạt động gắn với hội thi, trưng bày ẩm thực, thức ăn đường phố; kiểm tra ATTP tại các điểm căn tin trường học... Đối với các ngành: nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương, quản lý thị trường, Công an tỉnh đã triển khai các hoạt động ATTP gắn với chủ đề “Bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”. Cụ thể như: kết hợp công tác thanh tra, kiểm tra với công tác tuyên truyền, hướng dẫn các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản; tuyên truyền hướng dẫn các văn bản có liên quan về ATTP, những quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực ATTP.

Tại các huyện, thành phố, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP 12 huyện, thành phố chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện tại địa phương. Trong toàn tỉnh, các đơn vị quản lý nhà nước về ATTP theo lĩnh vực phân công đã thành lập 161 đoàn kiểm tra, thanh tra, kiểm tra 2.429 cơ sở; đối với những trường hợp vi phạm đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính về ATTP. Trong đó, có 7 cơ sở bị xử phạt với số tiền hơn 19 triệu đồng do vi phạm các lỗi như: sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định; không duy trì bảo đảm vệ sinh nơi kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến; kinh doanh thực phẩm hết hạn sử dụng. Ngoài ra, có 8 cơ sở bị xử phạt với tổng số tiền hơn 80 triệu đồng do có hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm thuộc danh mục được phép sử dụng theo quy định nhưng không đúng đối tượng; sản xuất thực phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật đã công bố; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đã hết hiệu lực; không lưu trữ hồ sơ theo dõi sản xuất để truy xuất nguồn gốc; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc...

Qua kiểm tra, thanh tra, xử lý các vụ việc vi phạm, tình hình ATTP cơ bản có chuyển biến tích cực, các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm cơ bản chấp hành các quy định, góp phần hạn chế thấp nhất việc đưa thực phẩm không bảo đảm an toàn lưu thông trên thị trường. Bên cạnh những thuận lợi, vẫn còn một số khó khăn như: đa số các cơ sở chế biến thực phẩm có quy mô nhỏ lẻ, mang tính chất truyền thống, hộ gia đình, việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở nhỏ lẻ còn gặp khó khăn, cơ sở khó chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và hướng dẫn, phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm về ATTP theo đúng quy định của pháp luật. Chú trọng tăng cường công tác truyền thông, ứng dụng mạng xã hội, chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả tuyên truyền việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP đến các đơn vị, cá nhân, sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức của chủ cơ sở, người dân trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho nhân viên y tế tuyến cơ sở nâng cao kỹ năng xử lý các vụ việc liên quan đến ATTP, đảm bảo kiểm soát ngộ độc thực phẩm, chuẩn bị sẵn sàng kịch bản cấp cứu khi có ngộ độc xảy ra. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định về ATTP nhằm giúp các cơ sở thực phẩm tiếp cận và thực hiện các quy định về ATTP khi tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, kết hợp việc kiểm tra, giám sát với tuyên truyền trực tiếp các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP đến các chủ cơ sở; thực hiện công tác kiểm tra ATTP tại các nơi có bố trí Điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

P.L

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn