Thành phố Cao lãnh
Từ “Nhà trọ văn hóa” đến “Nhà trọ kiểu mẫu”

Cập nhật ngày: 13/08/2012 04:37:04

Năm 2009, Ban chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa (XDĐSVH) phường Hòa Thuận, TP.Cao Lãnh thực hiện sáng kiến vận động các nhà trọ trên địa bàn đăng ký xây dựng Nhà trọ văn hóa (NTVH). Qua 3 năm thực hiện, mô hình NTVH đã cho thấy hiệu quả tích cực, được UBMTTQ TP. Cao Lãnh tổ chức nhân rộng mô hình, đổi tên thành Nhà trọ kiểu mẫu.

Hơn 3 năm tham gia mô hình NTVH, bà Nguyễn Thị Ngọc Hiền - chủ cơ sở nhà trọ Anh Tuấn (tổ 33, khóm Thuận Phát, phường Hòa Thuận) cho biết: Từ khi đăng ký thực hiện NTVH, bà tu sửa các phòng đúng qui định. Hiện nhà trọ có 12 phòng cho sinh viên thuê, có cổng rào, trang bị bình chữa cháy, có sân nắng phơi quần áo an toàn cho khách trọ, có nội qui... theo qui định. Từ đó giúp việc học tập, sinh hoạt của sinh viên tốt hơn. Cha mẹ các em cũng an tâm hơn khi thấy các em ở nhà trọ an toàn về sinh hoạt và an ninh trật tự.

Ông Trần Văn Răng - chủ nhà trọ Nhật An (tổ 33, khóm Thuận Phát) cũng cho rằng các qui định của mô hình NTVH tạo sự hợp tác tốt giữa chủ nhà trọ và người ở trọ trong việc giữ gìn an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, đặc biệt là nâng cao uy tín của nhà trọ trong việc thu hút khách ở trọ. Ông Hồ Phú Trung - chủ nhà trọ 179 (tổ 29, đường Hòa Đông, khóm Thuận Phát) cũng cho biết, từ khi tham gia mô hình, đến nay đã hơn 3 năm, nhà trọ không xảy ra các vụ việc mất trật tự, mất trộm tài sản cá nhân dù là nhỏ. Ông mong muốn mô hình được nhân rộng tại nhiều xã, phường.

Thực tế tại phường Hòa Thuận, từ khi đăng ký thực hiện NTVH, các chủ nhà trọ có ý thức hơn trong việc giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo vệ sinh môi trường và các quy định kinh doanh nhà trọ. Điển hình nhà trọ Anh Vĩ (khóm Thuận Phát), trước đây thỉnh thoảng xảy ra mất cắp vặt, nội bộ người ở trọ cãi vã, nhậu nhẹt lớn tiếng làm mất trật tự, chính quyền địa phương phải nhắc nhở nhiều lần. Nhưng từ khi đăng ký NTVH, chủ cơ sở quản lý chặt, thường xuyên sinh hoạt nội qui nhà trọ, quan tâm tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu của người ở trọ, nhắc nhở quản lý tài sản, cảnh giác kẻ gian... Chủ nhà trọ cũng để ý can thiệp kịp thời những mâu thuẫn nội bộ... Từ đó, mối quan hệ giữa chủ và người ở trọ gần gũi hơn. 3 năm qua, nhà trọ không xảy ra mất cắp hoặc gây rối trật tự và được công nhận NTVH hàng năm.

Được biết, Đề án NTVH được phường Hòa Thuận phát động từ năm 2009, hàng năm đều có xét công nhận và khen thưởng nhà trọ tiêu biểu. Năm 2012 có 73/75 nhà trọ đã đăng ký NTVH, đạt 97,33%. Mô hình NTVH đã góp phần thực hiện tốt công tác quản lý cư trú, lưu trú, đảm bảo quyền lợi cho các chủ nhà trọ, giảm thiểu vi phạm an ninh trật tự, tệ nạn xã hội trên địa bàn.

TP.Cao Lãnh là trung tâm hành chánh của tỉnh, có nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trường học... đóng trên địa bàn. Dịch vụ nhà trọ phát triển là nhu cầu chính đáng, đáp ứng nguyện vọng của hầu hết học sinh, sinh viên, lao động có nhu cầu lưu trú để làm việc, lao động và học tập. Từ kết quả mô hình NTVH của phường Hòa Thuận, mới đây UB MTTQ TP.Cao Lãnh đã phối hợp với ban chỉ đạo XDĐSVH và thực hiện nếp sống đô thị thành phố tổ chức triển khai và nhân rộng mô hình Nhà trọ kiểu mẫu trên địa bàn 8 xã, phường có nhiều cơ sở nhà trọ là các phường: 1, 2, 3, 4, 6, 11, Mỹ Phú và xã Mỹ Tân với những tiêu chí như phải đảm bảo các điều kiện kinh doanh, vệ sinh môi trường, không có các hành vi liên quan đến ma túy, mại dâm, không tổ chức uống rượu, bia gây rối trật tự...

Hy vọng mô hình Nhà trọ kiểu mẫu sẽ góp phần nâng cao trách nhiệm, ý thức cộng đồng đối với xã hội trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng nếp sống văn minh, góp phần nâng cao chất lượng phong trào XDĐSVH trên địa bàn TP.Cao lãnh.

Trường Sơn

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn