TP CAO LÃNH

Thực hiện hiệu quả công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Cập nhật ngày: 07/08/2023 16:44:32

ĐTO - Thời gian qua, UBND TP Cao Lãnh xác định công tác đưa người lao động đi làm việc (LĐĐLV) ở nước ngoài theo hợp đồng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm gắn với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.


UBND Phường 11 (TP Cao Lãnh) ra mắt Câu lạc bộ “Người đồng hành tương lai cùng bạn”
nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin về thị trường lao động

TUYÊN TRUYỀN, HỖ TRỢ NGƯỜI LAO ĐỘNG

UBND TP Cao Lãnh đã ban hành các kế hoạch chỉ đạo, triển khai thực hiện với chỉ tiêu giai đoạn 2021 - 2025 đưa 660 LĐĐLV ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, bình quân mỗi năm đưa khoảng 130 LĐĐLV ở nước ngoài; phấn đấu có 50% LĐĐLV ở nước ngoài qua đào tạo, có trình độ chuyên môn kỹ thuật.

Các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn thành phố rất quan tâm lãnh đạo, tổ chức thực hiện công tác đưa LĐĐLV ở nước ngoài theo hợp đồng; đồng thời giao chỉ tiêu vận động cụ thể cho các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội gắn với phân công nhiệm vụ của các thành viên Ban giảm nghèo và việc làm của xã, phường. Ông Huỳnh Lê Minh - Chủ tịch UBND Phường 11 cho biết, ngay từ đầu năm 2023, UBND phường đã ban hành kế hoạch về thực hiện công tác đưa người LĐĐLV ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó xác định các chỉ tiêu nhiệm vụ, giải pháp đưa 10 lao động theo chỉ tiêu của UBND thành phố giao. Trong 6 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn phường có 6 lao động đã xuất cảnh sang Nhật Bản, Hàn Quốc và 10 lao động đang học định hướng để tham gia đi làm việc tại nước ngoài có thời hạn theo hợp đồng.

Ông Huỳnh Lê Minh - Chủ tịch UBND Phường 11, chia sẻ thêm: “Qua thực hiện công tác giải quyết việc làm của địa phương cho thấy, hiệu quả sau công tác tuyên truyền, vận động đã giúp cho người dân, đặc biệt là thanh niên trong độ tuổi lao động cảm nhận được địa chỉ tin cậy ở thị trường lao động, tin tưởng hơn đối với chính quyền địa phương, giúp cho họ con đường phát triển kinh tế; tháo gỡ được những khó khăn trong công tác giảm nghèo nên tỷ lệ hộ nghèo hằng năm của phường đều giảm nhiều và hướng tới thoát nghèo bền vững trong năm 2023 và những năm tiếp theo”.

UBND TP Cao Lãnh đã chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các tổ chức chính trị - xã hội, ban, ngành và UBND các xã, phường rà soát, nắm chắc tình hình lao động việc làm của người dân trên địa bàn. Trong đó, tập trung vào các nhóm lao động thất nghiệp, thành viên hộ nghèo, cận nghèo, sinh viên ra trường, bộ đội xuất ngũ chưa tìm được việc làm để tuyên truyền, vận động. Từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn TP Cao Lãnh đã đưa được 307/660 LĐĐLV ở nước ngoài theo hợp đồng.

Về chính sách hỗ trợ người LĐĐLV ở nước ngoài theo hợp đồng, từ năm 2021 đến nay, UBND các xã, phường đã đề nghị Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh tỉnh Đồng Tháp xét cho 340 lượt lao động vay vốn với số tiền trên 18 tỷ đồng. Ngoài ra, người lao động trước khi xuất cảnh còn được hỗ trợ không hoàn lại chi phí đào tạo ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức, đào tạo nghề, tiền khám sức khỏe tổng quát... với số tiền trên 1 tỷ đồng.

Bà Lê Thị Mai Trinh - Phó Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh, cho biết: “Công tác vận động, đưa LĐĐLV ở nước ngoài theo hợp đồng của thành phố trong thời gian qua đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của thành phố. Đến đầu năm 2023, số hộ nghèo trên địa bàn thành phố giảm còn 473 hộ, chiếm 1%”.


Lực lượng thanh niên TP Cao Lãnh tham gia tìm hiểu về lao động, việc làm

NHIỀU CÁCH LÀM THIẾT THỰC, HIỆU QUẢ

Để phấn đấu đạt chỉ tiêu đưa LĐĐLV ở nước ngoài theo hợp đồng, trên địa bàn TP Cao Lãnh đã triển khai nhiều cách làm hay, thiết thực, đạt hiệu quả. Cụ thể, tháng 5/2023, UBND Phường 11 thành lập Câu lạc bộ “Người đồng hành tương lai cùng bạn” với 12 thành viên gồm: Đoàn thanh niên, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Cựu chiến binh, công chức lao động - thương binh - xã hội (LĐTBXH) và Trưởng Ban nhân dân 5 khóm. Câu lạc bộ này tổ chức chương trình trao đổi trực tiếp với Trưởng Phòng LĐ-TB&XH, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường về chia sẻ thông tin thị trường lao động; cung cấp hình ảnh lao động làm việc có hiệu quả tại các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc... trao đổi ý kiến của thanh niên với lãnh đạo liên quan đến hướng nghiệp, việc làm.

Cùng với đó, UBND phường phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức tuyên truyền, xây dựng mô hình Câu lạc bộ sinh hoạt, vận động thanh niên tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. UBND phường phối hợp Phòng LĐ-TB&XH thành phố, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức tư vấn, giới thiệu, hướng nghiệp trực tiếp cho thanh niên có nhu cầu tìm việc làm...


Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP Cao Lãnh phối hợp  Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp và UBND xã Hòa An tuyên truyền, tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động

Phòng LĐ-TB&XH TP Cao Lãnh phối hợp với UBND xã, phường thường xuyên tuyên truyền, vận động lao động tham gia các phiên Giao dịch việc làm hằng tháng để tạo nguồn lao động học giáo dục định hướng. Ông Lê Nhựt Trường - Trưởng Phòng LĐ-TB&XH TP Cao Lãnh, cho biết Phòng LĐ-TB&XH phối hợp với UBND các xã, phường rà soát, nắm chắc tình hình lao động, việc làm ở từng địa phương. Trong đó, chú ý số lao động thất nghiệp, lao động tự do thu nhập thấp, sinh viên ra trường, bộ đội xuất ngũ chưa tìm được việc làm... để tập trung truyên truyền, vận động.

“Chúng tôi rà soát lao động có độ tuổi từ 30 - 49 tuổi chưa có việc làm ổn định, thu nhập thấp và lao động đã mất việc từ TP Hồ Chí Minh, các tỉnh trở về địa phương để tư vấn, giới thiệu đưa người LĐĐLV ở nước ngoài theo hợp đồng trong lĩnh vực nông nghiệp, lao động thời vụ. Đồng thời phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp và các trường THPT trên địa bàn tổ chức tư vấn phân luồng học sinh; trong đó tập trung tư vấn định hướng cho học sinh các hướng đi phù hợp sau khi tốt nghiệp, lựa chọn ngành nghề phù hợp với sức học, năng lực, sở trường, nguyện vọng học tập, điều kiện hoàn cảnh gia đình; tư vấn chương trình đưa LĐĐLV ở nước ngoài theo hợp đồng để các em có điều kiện tham gia” - ông Lê Nhựt Trường cho biết thêm.

Trong thời gian tới, UBND TP Cao Lãnh tập trung theo dõi, chỉ đạo và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác đưa LĐĐLV ở nước ngoài theo hợp đồng. Bên cạnh đó, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc tuyên truyền, vận động. Trong đó, phát huy vai trò của Tổ Nhân dân tự quản cộng đồng, Hội quán, Câu lạc bộ gia đình có con, em đi làm việc ở nước ngoài nhằm tuyên truyền, vận động với hình thức người thật, việc thật để người lao động tích cực tham gia.

DƯƠNG ÚT

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn