Chính quyền các cấp cần tăng cường phối hợp trong công tác phòng, chống dịch bệnh

Cập nhật ngày: 30/12/2013 06:23:23

Theo Sở Y tế Đồng Tháp, năm 2013, công tác phòng, chống dịch bệnh được triển khai quyết liệt và khá hiệu quả khi có nhiều bệnh dịch không xảy ra.


Đại biểu thảo luận về tình hình hoạt động ngành y tế năm 2013

Chất lượng khám chữa bệnh ngày một nâng cao, nhiều kỹ thuật mới được triển khai thực hiện tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện phục vụ nhân dân tỉnh nhà. Việc hợp tác quốc tế về y tế được mở rộng và có hiệu quả với các dự án: phòng, chống cúm gia cầm ở người; hỗ trợ hệ thống y tế, hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện,... Tuy nhiên, ngành cũng còn những hạn chế như: tình trạng quá tải tại bệnh viện chưa được khắc phục hiệu quả, chính sách khám chữa bệnh bảo hiểm y tế chưa hoàn thiện và chưa khuyến khích người dân tham gia.

Đối với nhân lực ngành y tế, dù biên chế tương đối đầy đủ nhưng về chuyên môn chưa đồng đều, nhiều nơi thiếu cán bộ có chuyên môn khám bệnh như bác sĩ, y sĩ đa khoa. Trong năm toàn tỉnh có 1 ca mắc và tử vong do cúm A/H5N1, 6 ca mắc và 3 ca tử vong do cúm A/H1N1, hiện nguy cơ bùng phát 2 dịch bệnh này rất lớn.

Năm 2014, ngành y tế đề ra mục tiêu giải quyết tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến tỉnh, 100% các đơn vị huyện, thị xã không để dịch cúm A (H5N1, H1N1) xảy ra, kéo giảm tỷ lệ nhiễm lao, HIV, tay chân miệng. Tại Hội nghị tổng kết ngành y tế tỉnh năm 2013, bà Trần Thị Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng nhiều dịch bệnh năm nay có giảm nhưng không được lơ là, chủ quan; đề nghị trong công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian tới, chính quyền các cấp cần tăng cường phối hợp tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền mạnh mẽ, có chiều sâu các bệnh HIV/AIDS, lao,...

H.Nghĩa

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn