Công bố kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh và Chỉ số cải cách hành chính

Cập nhật ngày: 21/02/2020 19:38:18

Chiều ngày 21/2, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để công bố kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) năm 2018; Chỉ số cải cách hành chính (CCHC), Chỉ số hài lòng năm 2019 và triển khai nhiệm vụ CCHC năm 2020. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa chủ trì hội nghị.


Hội nghị trực tuyến công bố các chỉ số năng lực cạnh tranh và cải cách hành chính

Khảo sát DDCI Đồng Tháp 2018 được triển khai trên 1.150 doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh trong vòng 2 tháng (từ tháng 8 - 10/2019). Mặc dù là năm đầu tiên thực hiện đánh giá DDCI trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên kết quả khảo sát đánh giá cho thấy cảm nhận tương đối tích cực của cộng đồng doanh nghiệp đối với các sở, ban, ngành thuộc tỉnh.

Theo đó, điểm số DDCI trung vị của các sở, ban, ngành đạt 71,12/100 điểm, không có đơn vị nào có điểm số dưới trung bình. Công an tỉnh là đơn vị duy nhất được xếp vào nhóm rất tốt, Cục Thuế và Sở Kế hoạch và Đầu tư là 2 đơn vị được xếp vào nhóm tốt. Điểm số DDCI trung vị của các huyện, thị xã, thành phố đạt 64,65/100 điểm, không có đơn vị nào có điểm số dưới trung bình. TP.Sa Đéc và huyện Lai Vung được xếp vào nhóm tốt; nhóm khá tốt gồm 4 địa phương theo thứ tự là Châu Thành, TP.Cao Lãnh, Tam Nông, Cao Lãnh; còn lại 4 địa phương thuộc nhóm khá và 2 địa phương thuộc nhóm trung bình khá.

Kết quả bảng xếp hạng Chỉ số CCHC năm 2019 của các sở, ngành tỉnh cho thấy có 10/17 sở, ngành đạt mức tốt (từ 80% trở lên). Sở Y tế vượt lên vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng; Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nội vụ vươn lên 9 hạng để đứng thứ 2, thứ 3 trong bảng xếp hạng. Trong tổng số 17 sở, ngành tỉnh có 8 đơn vị có chỉ số tăng so với năm 2018; trong đó, chỉ số của một số sở, ngành tăng khá cao như Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có chỉ số tăng 11,32%. Trong khối UBND cấp huyện, 3 huyện: Hồng Ngự, Châu Thành, Tam Nông lần lượt xếp hạng nhất, nhì, ba.

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước năm 2019 (SIPAS 2019) nói chung trong toàn tỉnh đạt tỷ lệ 92,77% (tăng 3,81% so với năm 2018). SIPAS 2019 của cơ quan 3 cấp cũng tăng tương ứng; trong đó, cấp huyện có chỉ số tăng cao nhất với 6,78%, kế tiếp là cấp xã tăng 3,04% và cấp tỉnh tăng 1,66%. Đối với SIPAS của các sở, ngành tỉnh, có 10/19 sở, ngành có SIPAS 2019 tăng so với năm 2018 (chiếm 52,63%).

Nhìn tổng thể SIPAS 2019 cho thấy, phần lớn các chỉ số thành phần đều trên 90%, chỉ số hài lòng 4 yếu tố tăng từ 2,98% - 4,16% so với năm 2018. Điều này thể hiện sự quyết tâm của các sở, ngành, địa phương trong đẩy mạnh công tác CCHC; chất lượng cung ứng dịch vụ hành chính công và sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước nói chung đã có cải thiện.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương phát biểu chỉ đạo hội nghị trực tuyến

Thay mặt UBND tỉnh, Chủ tịch Nguyễn Văn Dương ghi nhận và biểu dương những kết quả mà các sở, ngành tỉnh, UBND cấp huyện đã nỗ lực đạt được trong công tác CCHC, đặc biệt là các đơn vị dẫn đầu và có sự cải thiện rõ nét so với năm trước; đồng thời đề nghị các địa phương, đơn vị rà soát những nội dung còn hạn chế, khuyết điểm, tập trung đánh giá toàn diện kết quả thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính để đề xuất các mục tiêu, giải pháp phù hợp với điều kiện phát triển của địa phương trong giai đoạn mới.

Chủ tịch Nguyễn Văn Dương yêu cầu trong năm 2020, mỗi cơ quan, đơn vị đều đăng ký những công trình, những việc làm cụ thể để cải tiến, đổi mới hiệu quả nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn; trên tinh thần “Bớt nói suông, tăng làm thật”, từng cán bộ, công chức, viên chức dù ở vị trí nào cũng đều phải gương mẫu, năng động, sáng tạo trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, đặc biệt là nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu.


Lãnh đạo 2 đơn vị dẫn đầu phong trào thực hiện cải cách hành chính được tặng Cờ thi đua

Dịp này, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho 2 đơn vị dẫn đầu 2 khối là Sở Y tế và UBND huyện Hồng Ngự; Bằng khen cho 3 tập thể và 25 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện CCHC năm 2019.

Thanh Trúc

Gửi bình luận của bạn