Những điểm mới trong công tác đăng ký xe áp dụng từ ngày 1/8

Cập nhật ngày: 03/08/2020 05:36:19

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 58 quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, thay thế cho Thông tư 15/2014/TT-BCA.

Theo đó, xe hoạt động kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ bắt đầu chuyển sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen (từ ngày 1/8/2020). Các phương tiện đang hoạt động trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực sẽ phải thực hiện chuyển đổi sang biển vàng (giữ nguyên giấy chứng nhận đăng ký cũ). Trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người, quy định mới không bắt buộc phải có giấy tờ mua bán vẫn được giải quyết đăng ký, sang tên theo quy định (áp dụng đến hết ngày 31/12/2021).

Thông tư 58 cũng quy định thay đổi về kích thước của biển số xe ô tô. Cụ thể, xe ô tô được gắn 2 biển số ngắn với kích thước chiều cao là 165mm, chiều dài 330mm. Biển số có 3 số sẽ đổi sang biển 5 số trong các trường hợp đăng ký sang tên, đổi lại và cấp lại biển số xe. Bên cạnh đó, Thông tư cũng quy định chủ xe không phải đến cơ quan đăng ký xe rút hồ sơ gốc khi làm thủ tục sang tên xe đi tỉnh khác. Người được ủy quyền đến làm thủ tục đăng ký xe, không phải có giấy ủy quyền, chỉ cần xuất trình giấy tờ của chủ xe và giấy tờ tùy thân là được giải quyết đăng ký, cấp biển số xe...

Chí Linh

Gửi bình luận của bạn