Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri sau kỳ họp

Cập nhật ngày: 22/06/2020 20:05:54

ĐTO - Ngày 22/6, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) gồm bà Nguyễn Thị Mai Hoa – Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; ông Trần Văn Cường - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đã có buổi tiếp xúc cử tri 2 xã Tân Huề (huyện Thanh Bình) và Mỹ Ngãi (TP.Cao Lãnh).


Ông Trần Văn Cường, bà Nguyễn Thị Mai Hoa,  tiếp xúc cử tri TP.Cao Lãnh

Tại xã Tân Huề, cử tri kiến nghị Chính phủ cần xem xét nâng chính sách tiền lương cho cán bộ, những người làm công tác không chuyên trách ở cấp xã để họ đảm bảo thu nhập, ổn định cuộc sống, yên tâm công tác, bởi hiện tại chế độ cho lực lượng này rất thấp. Đồng thời, cử tri kiến nghị nên có chế độ hỗ trợ bảo hiểm y tế cho những người làm công tác ở khóm, ấp. Cử tri còn đề nghị trung ương, tỉnh quan tâm đầu tư hệ thống giao thông ở 5 xã cù lao của huyện Thanh Bình để tạo điều kiện phát triển kinh tế của các địa phương,…

Cử tri xã Mỹ Ngãi có nhiều ý kiến đóng góp liên quan đến các lĩnh vực như: đề nghị chính phủ xem xét lại quy định tách thửa đất bởi việc áp dụng quy định này đang gây nhiều khó khăn, bất cập trong việc sử dụng đất của người dân; đề nghị Nhà nước sớm triển khai thi công tuyến đường tránh Quốc lộ 30 đoạn Cao Lãnh – An Hữu; sớm triển khai các dự án đã công bố quy hoạch, đối với những dự án không khả thi nên sớm có quyết định hủy quy hoạch tạo thuận lợi cho người dân trong việc sử dụng đất,…

         
Cử tri xã Mỹ Ngãi, TP.Cao Lãnh phát biểu kiến nghị

Trao đổi về các ý kiến, kiến nghị của cử tri, ông Trần Văn Cường cho biết: về chính sách tiền lương đảm bảo thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức, Chính phủ đã có Đề án lương theo vị trí việc làm, dự kiến áp dụng vào năm 2021 nhưng vừa qua do dịch covid-19 ảnh hưởng đến tình hình kinh tế cả nước nên Đề án sẽ được triển khai sang năm 2022.

Về Dự án giao thông 5 xã cù lao cũng đã được phê duyệt với nguồn vốn 678 tỷ đồng (50% vốn vay nước ngoài, 25% vốn trung ương và 25% vốn tỉnh) dự kiến sẽ khởi công đầu năm 2021 và hoàn thành cuối năm 2022. Về dự án tuyến tránh Quốc lộ 30 đoạn Cao Lãnh – An Hữu, ĐBQH tỉnh đã có gởi văn bản kiến nghị lên Bộ Giao thông Vận tải. Về quy định tách thửa đất đang gây khó khăn, bất cập cho người dân, ĐBQH tiếp thu và nghiên cứu để có những đề xuất trình Quốc hội.

Cùng ngày, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) gồm: ông Lê Vĩnh Tân - Bộ trưởng Bộ Nội vụ, ông Phạm Văn Hòa - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp đến tiếp xúc cử tri 2 xã Định An (huyện Lấp Vò), Phong Hòa (huyện Lai Vung).


Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân giải trình, tiếp thu ý kiến của cử tri

Sau khi nghe ông Phạm Văn Hòa báo kết quả kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, các cử tri bày tỏ phấn khởi về công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành công của Việt Nam so với nhiều nước trên thế giới. Cử tri phản ánh tình trạng nhạc sống trong đám tiệc gây tiếng ồn, đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần có chế tài xử lý để không ảnh hưởng đến đời sống ở khu dân cư.

Cử tri yêu cầu xây dựng hệ thống chiếu sáng đường ở nông thôn; tăng lương đối với cán bộ, công chức cấp xã; vấn đề nhiễm môi trường rác thải sinh hoạt ra bên ngoài môi trường cần có giải pháp xử lý. Ngoài ra, cử tri cũng phản ánh việc người có công được tặng Huân chương kháng chiến chưa được hưởng chế độ chính sách; khó khăn trong việc tách thửa đất.


Cử tri xã Phong Hòa, huyện Lai Vung phát biểu ý kiến

Cử tri xã Phong Hòa phản ánh đường huyện lộ hư hỏng chưa quan tâm sửa chữa; trên tuyến đường tỉnh lộ ĐT853 xuất hiện nhiều dốc cầu xuống cấp, nhiều lần dặm vá nhưng tiếp tục hư hỏng, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Cử tri cũng kiến nghị nhà nước đầu tư đường vành đai ven sông Hậu phục vụ phát triển du lịch.

Nông dân thông tin với ĐBQH do ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm cho tình hình sản xuất nông nghiệp bán không được, rớt giá thê thảm; trong khi đó giá vật tư nông nghiệp thì tăng cao, do đó đề nghị Bộ Công Thương điều chỉnh, áp dụng quy định giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, ngân hàng có chính sách ưu đãi cho người dân vay vốn lãi suất thấp. Cử tri bức xúc tình trạng thanh niên chạy xe máy nẹt pô, lạng lách gây tai nạn giao thông; tình trạng ma túy đá len lỏi về địa bàn nông thôn.

Đại diện UBND huyện, xã giải trình ý kiến của cử tri theo thẩm quyền. ĐBQH Lê Vĩnh Tân giải trình ý kiến của cử tri và ghi nhận phản ánh để trình Quốc hội.

BÍCH LIỄU - DƯƠNG CẦM

Gửi bình luận của bạn