Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10

Cập nhật ngày: 23/11/2020 19:24:42

ĐTO - Ngày 23/11, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Tháp đã đến tiếp xúc cử tri các địa phương trong tỉnh. Tại các điểm tiếp xúc cử tri, ĐBQH đã báo cáo kết quả kỳ họp lần thứ 10, Quốc hội khóa XIV và ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri.


Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp tiếp xúc cử tri sau kỳ họp

Kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 7 luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến về 4 dự án luật; giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách, nhân sự; thảo luận, góp ý kiến các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; xem xét các báo cáo kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, chống tham nhũng và một số báo cáo quan trọng khác.

Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp đã hoạt động rất tích cực tại kỳ họp này. Với tinh thần trách nhiệm cao với cử tri tỉnh nhà, các ĐBQH trong Đoàn đã tập trung trí tuệ, tham gia 22 ý kiến có chất lượng tại các buổi thảo luận ở tổ và hội trường; gửi 6 câu hỏi chất vấn bằng văn bản đến các bộ, ngành Trung ương.


Cử tri phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc với đại biểu Quốc hội

Các ĐBQH gồm: ông Lê Minh Hoan – Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Ngô Hồng Chiều – Giám đốc Sở Tài chính; bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã đến tiếp xúc cử tri xã An Phong, huyện Thanh Bình và xã Tịnh Thới, TP.Cao Lãnh.

Qua tiếp xúc, cử tri các địa phương đã có nhiều ý kiến đóng góp đến ĐBQH. Trong đó, cử tri đề nghị Quốc hội, Nhà nước quan tâm tạo điều kiện để doanh nghiệp gắn bó với nhà nông để giải quyết tốt vấn đề tiêu thụ nông sản. Về vấn đề thay đổi sách giáo khoa mỗi năm gây tốn kém tiền của Nhân dân, cử tri đề nghị Quốc hội xem xét, có giải pháp đối với vấn đề này.

Cử tri bày tỏ bức xúc, lo lắng trước tình trạng người nghiện ma túy gây ra các án cướp, giết người thời gian qua, đề nghị Quốc hội, Chính phủ có biện pháp mạnh xử lý vấn đề này. Cử tri kiến nghị lồng ghép vào chương trình học THPT cho học sinh các kiến thức về quy định Luật giao thông. Vấn đề khám, chữa bệnh cho người dân hiện nay đang quá tải, đề nghị Nhà nước quan tâm tăng cường thêm lực lượng bác sĩ ở bệnh viện tuyến tỉnh…


Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri  huyện Tam Nông

Các ĐBQH, gồm ông Lê Quốc Phong - Bí thư Tỉnh ủy, ông Trần Văn Cường – Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đến tiếp xúc cử tri xã Hòa Bình, huyện Tam Nông và xã Thông Bình, huyện Tân Hồng.

Cùng với bày tỏ sự tin tưởng, vui mừng trước thành công của kỳ họp và hoạt động tích cực của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp, cử tri đánh giá cao sự đổi mới, tinh thần trách nhiệm, đưa ra những quyết sách quan trọng của Quốc hội trong kỳ họp lần này nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Bên cạnh đó, cử tri 2 địa phương phản ánh, kiến nghị với các ĐBQH một số vấn đề liên quan đến nông nghiệp, nông thôn, chế độ chính sách cho người có công...


Cử tri xã Hòa Bình trình bày kiến nghị của mình với đại biểu Quốc hội

Cử tri xã Hòa Bình đề nghị các ngành chức năng tiếp tục đầu tư, hoàn chỉnh hệ thống đường giao thông nông thôn trên địa bàn; mở rộng đường từ xã Hòa Bình đến thị trấn Tràm Chim; sớm đầu tư xây cầu nối liền giữa địa bàn 2 tỉnh Đồng Tháp và Long An. Cử tri đề nghị các ngành chức năng tăng cường phòng, chống tham nhũng, tệ nạn xã hội; tiếp tục tuyên truyền, đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19.

Cử tri xã Thông Bình đề nghị Nhà nước hỗ trợ kiên cố hóa kênh mương; quan tâm nâng cấp, xây dựng một số tuyến đường giao thông trên địa bàn; triển khai xây dựng bờ kè đường tuần tra biên giới; tăng cường kêu gọi đầu tư xây dựng nhà máy nhằm giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương; tăng cường phòng, chống sạt lở đất; xem xét chế độ, chính sách hợp lý cho cán bộ không chuyên trách cấp xã…Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong đã đến thăm, tìm hiểu tình hình hoạt động của Hòa Bình Hội quán, huyện Tam Nông.

Các ĐBQH, gồm ông Phạm Văn Hòa – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, ông Trần Trí Quang – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải đến tiếp xúc cử tri xã Hòa Long, huyện Lai Vung và xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò.


Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri xã Hòa Long, huyện Lai Vung

Qua tiếp xúc, cử tri kiến nghị Quốc hội, Bộ Công an đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng, chống nạn buôn bán trái phép chất ma túy và có biện pháp xử lý thật nghiêm, thật mạnh đối với những đối tượng này; đồng thời có những giải pháp thật sự hiệu quả trong việc quản lý, giáo dục, cải tạo đối với những trường hợp sử dụng ma túy. Quốc hội cần quy định chặt chẽ hơn nữa đối với công tác giám sát các công trình, dự án đường giao thông đảm bảo chất lượng lâu dài của các công trình khi đưa vào sử dụng, có những chế tài xử lý thật nghiêm đối với các nhà thầu khi công trình không đảm bảo chất lượng và xử lý, truy trách nhiệm đối với cơ quan, đơn vị nghiệm thu.

Cử tri phản ánh hiện nay vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt rất khó khăn, đề nghị Chính phủ có các chính sách mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa để huy động nguồn lực đầu tư tương xứng vào lĩnh vực này để xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường; đề nghị Nhà nước có những chính sách hỗ trợ, hướng dẫn người dân tiếp cận với những công nghệ chế biến nông sản sau thu hoạch góp phần ổn định sản xuất, đời sống cho nông dân.


Cử tri xã Vĩnh Thạnh trình bày kiến nghị với đại biểu Quốc hội

Về tình hình thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, hiện nay luật vẫn chưa đủ sức răn đe, cử tri kiến nghị Quốc hội nghiên cứu bổ sung biện pháp xử lý mạnh để  kéo giảm tình trạng này. Cử tri phản ánh quy định về diện tích đủ tách thửa trong Luật đất đai chưa phù hợp với tình hình thực tế, gây khó khăn cho người dân, đề nghị Quốc hội xem xét lại quy định này. Ngoài ra, cử tri còn phản ánh những vấn đề bức xúc đang xảy ra trên địa bàn như: vấn đề ô nhiễm nguồn nước do nước thải các cơ sở nuôi trồng thủy sản; vấn đề trộm chó; tình trạng xuống cấp các tuyến đường giao thông trện địa bàn gây mất an toàn giao thông;…

Các ý kiến đề xuất, kiến nghị của cử tri được các ĐBQH tỉnh ghi nhận và trực tiếp trả lời một số ý kiến, kiến nghị. Những ý kiến còn lại, đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp và chuyển đến cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, trả lời cử tri trong thời gian sớm nhất.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn