UBND tỉnh giải trình các ý kiến thẩm tra của các Ban và thảo luận Tổ đại biểu

Cập nhật ngày: 05/12/2018 21:37:08

ĐTO - Tại kỳ họp thứ 8, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu thay mặt UBND tỉnh giải trình ý kiến thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh và ý kiến thảo luận Tổ đại biểu HĐND tỉnh.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu báo cáo giải trình

Trong lĩnh vực đầu tư – xây dựng, về ý kiến đề nghị hỗ trợ 14 tỷ đồng từ nguồn vốn kết dư năm 2018 để nâng cấp mở rộng tuyến ĐT.842 đoạn qua TX.Hồng Ngự, UBND tỉnh ghi nhận và giao Sở Giao thông vận tải khảo sát toàn tuyến ĐT.842, báo cáo đề xuất UBND tỉnh.

Đối với đề nghị đầu tư nâng cấp, mở rộng đường ĐT.841 và cầu Sở Thượng, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Giao thông vận tải lập phương án đầu tư dự án nâng cấp đường ĐT.841 và xây dựng cầu Sở Thượng 2. Hiện nay, dự án đang trong quá trình thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư.

Về lĩnh vực tài chính – ngân sách, giải trình ý kiến cần có giải pháp giải quyết dứt điểm nợ đọng thuế năm sau tăng hơn năm trước, UBND tỉnh cho biết thường xuyên chỉ đạo các ngành, đơn vị có liên quan tập trung thực hiện tốt vấn đề này. UBND tỉnh xin tiếp thu và giao ngành Thuế tiến hành rà soát, lập hồ sơ phân loại nợ đọng thuế theo nhóm nợ khó thu và có khả năng thu, đồng thời tập trung xử lý, cương quyết thu hồi nợ đọng thuế đối với nhóm nợ có khả năng thu theo đúng quy định pháp luật (bao gồm áp dụng các biện pháp cưỡng chế để thu hồi nợ đọng thuế).

Về dự thảo Nghị quyết quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí tham quan danh lam thắng cảnh; di tích lịch sử và công trình văn hóa trên địa bàn tỉnh, ý kiến đại biểu đề nghị chỉ ban hành quy định khung mức thu tối đa hoặc tối thiểu để địa phương linh động trong chỉ đạo, điều hành.

Phó Chủ tịch UBND cho biết, các điểm tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa trên địa bàn tỉnh có nhiều đặc điểm tương đồng; đồng thời, mức thu phí không cao. Do đó, việc quy định cụ thể mức thu phí và áp dụng thống nhất trên địa bàn tỉnh nhằm tạo tâm lý thoải mái cho du khách.

Đối với đề nghị phối hợp với tỉnh An Giang trong việc thống nhất giá bán vé qua bến đò giữa hai tỉnh trên địa bàn huyện Hồng Ngự (giá vé thu bên Đồng Tháp thấp hơn An Giang), UBND tỉnh xin ghi nhận và sẽ chỉ đạo UBND huyện Hồng Ngự thực hiện thỏa thuận với các huyện có liên quan thuộc tỉnh An Giang để thống nhất giá bán vé qua bến đò giữa hai tỉnh.

Đối với đề nghị UBND tỉnh sớm cho chủ trương đối với phần đất do Đoàn kinh tế quốc phòng 959 giao lại cho huyện Tam Nông quản lý, UBND tỉnh đã nghe Sở Tài nguyên và Môi trường, các ngành và địa phương có liên quan báo cáo đề xuất phương án giải quyết rất nhiều lần nhưng tính khả thi chưa cao. UBND tỉnh xin tiếp thu và sẽ xây dựng nhiều phương án giải quyết để trình xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy do vụ việc này liên quan đến khiếu nại đông người và phức tạp.

Đại biểu có đề nghị đầu tư mua sắm các trang thiết bị phân tích cho kết quả ngay để xử lý vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng trên địa bàn tỉnh Hiện nay, UBND tỉnh đã đầu tư đầy đủ trang thiết bị cho các trung tâm kiểm nghiệm thực hiện việc giám định các mẫu thử để làm cơ sở xử lý vi phạm theo yêu cầu của các cá nhân, tổ chức có thẩm quyền xử phạt. Về dụng cụ kiểm tra nhanh, hàng năm, tỉnh đều có trang bị đủ số lượng cho các Đội Quản lý thị trường ở các địa phương để phục vụ công tác kiểm tra trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên đây chỉ là phương tiện kiểm tra nhanh để bước đầu cảnh báo người sử dụng, không phải là cơ sở pháp lý để xử lý vi phạm hành chính.

Nhật Anh

Gửi bình luận của bạn