Phát huy hiệu quả các mô hình, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

Cập nhật ngày: 09/02/2020 05:42:24

ĐTO - Nhiều năm qua, Hội Khuyến học (KH) tỉnh, Hội KH các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh duy trì thực hiện các mô hình học tập như: “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập”; phát động phong trào nuôi heo đất KH trong nhà trường, nhân dân; vận động Quỹ KH, tặng quà, học bổng, xe đạp,... cho học sinh (HS) nghèo. Qua đó, giúp nhiều HS nghèo, khó khăn tiếp tục đến trường, an tâm học tập, góp phần phát triển phong trào KH, khuyến tài ở địa phương.


Đại diện Hội Khuyến học tỉnh trao tặng “Góc học tập” cho học sinh nghèo tại xã Bình Hàng Trung (huyện Cao Lãnh) nhân Tháng khuyến học năm 2019

Hàng năm, để phát triển phong trào KH tại địa phương, Hội KH cấp cơ sở đã phát động cho các gia đình trong tỉnh đăng ký thi đua thực hiện và tổ chức bình xét các danh hiệu “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập” vào dịp cuối năm. Đến nay, toàn tỉnh có 346.860 “Gia đình học tập”, 666 “Dòng họ học tập”, 667 “Cộng đồng học tập” và 799 “Đơn vị học tập” được công nhận. Thông qua việc xây dựng các mô hình học tập, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về việc học, phát huy được truyền thống hiếu học và tinh thần tích cực học tập trong nhân dân. Từ đó, có nhiều phong trào, mô hình KH được duy trì phát triển, điển hình như: phong trào “Nuôi heo đất KH” trong nhà trường, gia đình và dòng họ đã tạo được nguồn Quỹ KH đáng kể, giúp đỡ HS nghèo, hiếu học vượt qua khó khăn, an tâm đến trường. Tính riêng năm 2019, các Chi hội KH trong nhà trường và các gia đình toàn tỉnh đã nuôi được hơn 83.900 con heo đất, thu được số tiền trên 31 tỷ đồng, qua đó giúp đỡ cho hàng ngàn lượt HS nghèo về học bổng, dụng cụ học tập, xe đạp. Ngoài phong trào “Nuôi heo đất KH”, còn có các phong trào, mô hình KH khác như: “Góc học tập” tại các gia đình, toàn tỉnh hiện có trên 257.647 gia đình thực hiện xây dựng “Góc học tập” cho con, cháu và trong năm 2019, có khoảng 50 ngàn HS trong tỉnh được Hội KH các cấp tặng “Góc học tập”; mô hình “1 + 1” và “Đôi bạn học tập” tại các điểm trường phát huy hiệu quả, mô hình “1 + 1” đã vận động mạnh thường quân đỡ đầu cho HS, sinh viên nghèo, khó khăn, mô hình “Đôi bạn học tập” giúp các trường hợp HS chưa ngoan được tiến bộ, học tập tốt hơn.

Cùng với các phong trào, mô hình KH, Hội KH tỉnh và Hội KH cấp cơ sở còn tranh thủ vận động tấm lòng thiện nguyện của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài tỉnh ủng hộ để tạo nguồn Quỹ thực hiện các hoạt động KH dành cho HS nghèo hàng năm. Năm 2019, các cấp Hội KH trong toàn tỉnh đã vận động được trên 35 tỷ đồng, đã trao 22 ngàn suất học bổng và 90 ngàn phần quà cho HS nghèo. Đồng thời phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức thành công hoạt động hưởng ứng Tháng KH năm 2019 và vận động mạnh thường quân, doanh nghiệp ủng hộ số tiền trên 10,3 tỷ đồng. Trong Tháng KH, đã tổ chức trao trên 75.300 suất học bổng, quà cho HS..., nhận đỡ đầu 345 HS, sinh viên nghèo khó khăn, tiếp tục học tập.

Bên cạnh đó, nhằm khơi dậy phong trào học tập suốt đời trong cộng đồng, Hội KH tỉnh phối hợp Thư viện tỉnh, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh và Hội KH các cấp thường xuyên tổ chức tuyên truyền chuyên đề: “Xây dựng xã hội học tập, học tập thường xuyên, suốt đời” tại các xã, phường, thị trấn, kết hợp với trao tặng “Tủ sách KH” và thực hiện chương trình “Xe thư viện thông minh lưu động” phục vụ hàng chục ngàn lượt HS trong tỉnh. Năm 2019, Hội KH tỉnh đã vận động, trao 45 “Tủ sách khuyến học” cho các địa phương trong tỉnh, trị giá trên 380 triệu đồng. Tủ sách KH được đặt tại các Trung tâm Văn hóa – Học tập cộng đồng cấp xã và các điểm trường để phục vụ người dân và HS đọc sách. Hội KH tỉnh và Hội KH các cấp còn tham gia với chính quyền địa phương thực hiện công tác phổ cập giáo dục, phòng, chống HS bỏ học, vận động không để HS bỏ học,... Bà Nguyễn Thị Nhàn – Chủ tịch Hội KH tỉnh cho biết: “Thời gian tới, Hội KH tỉnh tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức hội, phát triển hội viên; nâng chất lượng hoạt động các Chi hội KH, các phong trào, mô hình KH để phong trào KH, khuyến tài tại các địa phương phát triển mạnh hơn nữa; tiếp tục củng cố, xây dựng Quỹ KH để giúp đỡ HS nghèo; phối hợp tốt với các ngành có liên quan triển khai nhiều hoạt động đẩy mạnh học tập suốt đời trong nhân dân tại các địa phương,...”.

M.X

Gửi bình luận của bạn