Thư viện lưu động “Ánh sáng tri thức” lan tỏa thói quen đọc sách trong học sinh

Cập nhật ngày: 02/12/2019 09:58:53
Phía Nam
  • Giọng Nữ miền Bắc
  • Giọng Nam miền Bắc
  • Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nam miền Nam

Nhằm giúp học sinh (HS) được đọc sách, phát triển thêm nguồn tri thức, Thư viện tỉnh, Hội Khuyến học tỉnh, Đoàn khối các cơ quan tỉnh đã phối hợp thực hiện chương trình thư viện lưu động (TVLĐ) “Ánh sáng tri thức” đem sách về phục vụ HS vùng nông thôn. Chương trình đã góp phần giúp HS được tiếp cận thêm nguồn tri thức, nhất là lan tỏa thói quen đọc sách.


Học sinh Trường Tiểu học Phú Lợi 1, huyện Thanh Bình trải nghiệm đọc sách từ Chương trình xe thư viện lưu động “Ánh sáng tri thức”

Chương trình TVLĐ “Ánh sáng tri thức” (trước đây có tên gọi là chương trình chuyến xe tri thức” được thực hiện gần 4 năm qua. Mỗi năm, phục vụ tại hơn 30 điểm trường trong tỉnh, với gần 20.000 lượt HS tham gia. Để có một chuyến xe tri thức đến các điểm trường, Thư viện tỉnh thuê 1 xe tải nhỏ và trang bị khoảng 2.000 quyển sách các loại, bàn ghế, dụng cụ học tập để phục vụ HS. Những chuyến xe không chỉ mang đến cho HS nhiều loại sách, báo các loại, các em HS còn được tham gia nhiều hoạt động như: đọc sách giải ô chữ, tìm hiểu kiến thức qua sách, chơi trò chơi,...

Năm 2019, thực hiện chương trình TVLĐ “Ánh sáng tri thức”, Thư viện tỉnh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) phối hợp trao tặng 1 xe ô tô TVLĐ, trị giá khoảng 800 triệu đồng. Xe được trang bị khoảng 4.500 cuốn sách, 1 máy chủ, 6 máy tính xách tay, 1 tivi, 1 bộ máy chiếu và màn hình chiếu, máy phát điện, ổn áp, loa âm thanh và ghế nhựa,... Ngoài ra, Thư viện tỉnh cũng tiếp nhận từ Công ty điện tử SamSung Vina tài trợ 1 xe TVLĐ tại 6 điểm trường trên địa bàn TP.Cao Lãnh (gồm các trường: Tiểu học Phan Chu Trinh, Tiểu học Bùi Thị Xuân, Tiểu học Lê Quý Đôn, THCS Nguyễn Thị Lựu, THCS Kim Hồng, THCS Phan Bội Châu) trong thời gian 3 năm. Đầu năm 2019 đến nay, chương trình TVLĐ đã đến 29 điểm trường trong tỉnh, phục vụ khoảng 15.000 lượt HS.

Trường Tiểu học Phú Lợi 1, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình là một trong những điểm trường được chương trình TVLĐ “Ánh sáng tri thức” dừng chân phục vụ. Vừa qua, hơn 200 HS của trường được trải nghiệm các hoạt động vui đọc, vui học từ chuyến xe TVLĐ này. Hào hứng và sôi động là không khí tại Trường Tiểu học Phú Lợi 1 khi xe TVLĐ đến phục vụ. Khi xe vừa đến cổng trường, các em HS đã xếp hàng ngay ngắn chờ sẵn để được tham gia hoạt động. HS được chia thành nhiều nhóm nhỏ để tìm và đọc sách, chơi các trò chơi đố vui kiến thức về sách, đọc sách trả lời câu hỏi, đọc sách giải ô chữ, chơi các trò chơi khoa học vui như lắp ráp Lego, làm chong chóng, làm tên lửa bằng giấy,...

Em Nguyễn Gia Phúc - HS lớp 4/1 chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em được thấy xe TVLĐ, thật nhiều sách và dụng cụ học tập, khác xa so với tưởng tượng của em. Được tiếp cận với nhiều quyển sách hay, các trò chơi hấp dẫn và được nhận quà, em rất thích. Em mong là xe TVLĐ sẽ đến trường để phục vụ các em một lần nữa”. Thầy Nguyễn Hòa Bình - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Lợi 1 cho biết: “Nhà trường rất vui khi được tiếp nhận hoạt động xe TVLĐ, đây là hoạt động rất bổ ích dành cho các em HS của trường. Qua hoạt động xe TVLĐ lần này, nhà trường sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động ngoại khóa về đọc sách cho HS tham gia. Đồng thời với những quyển sách mà Thư viện tỉnh gửi tặng và Tủ sách khuyến học được trao tặng, nhà trường sẽ sắp xếp, bố trí chỗ thuận tiện để các HS được đọc sách mỗi ngày nhằm rèn luyện thói quen đọc sách cho HS và phát triển tri thức”.


Xe thư viện lưu động “Ánh sáng tri thức” được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại như: máy tính laptop, máy chiếu... để đáp ứng nhu cầu đọc sách của học sinh

Ngoài đơn vị Trường Tiểu học Phú Lợi 1, nhiều điểm trường khác cũng được TVLĐ phục vụ. Bà Phạm Thị Tường Di - Phó Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: “Chương trình TVLĐ “Ánh sáng tri thức” đã đem sách đến với các em HS vùng nông thôn, tạo điều kiện cho HS tiếp cận nhiều loại sách. Với phương châm “Xe đi, sách ở lại”, chúng tôi mong muốn qua hoạt động của xe TVLĐ góp phần mang những tri thức mới cho HS. Thời gian tới, Thư viện tỉnh tiếp tục sưu tập, bổ sung thêm nhiều loại sách mới, phong phú hơn, tổ chức thêm các hoạt động mới để thu hút HS, nâng chất lượng hoạt động của xe TVLĐ, góp phần khơi dậy thói quen đọc sách trong HS và lan tỏa văn hóa đọc sách trong cộng đồng”.

Đồng hành với hoạt động xe TVLĐ, Đoàn khối các cơ quan tỉnh đã phối hợp tuyên truyền cho HS về các biển báo giao thông, đảm bảo an toàn giao thông khi đi học, phòng tránh tệ nạn xã hội, đuối nước, bạo lực học đường,... để các em HS có thêm những kiến thức, kỹ năng trong cuộc sống. Hội Khuyến học tỉnh đã tích cực vận động mạnh thường quân, doanh nghiệp, đơn vị tài trợ kinh phí để trao tặng Tủ sách khuyến học. Năm 2019, đã trao tặng 30 Tủ sách khuyến học. Các tủ sách được đặt tại các Hội quán nông dân, Trung tâm Văn hóa - Học tập cộng đồng cấp xã, các điểm trường học, tạo điều kiện cho HS đọc sách, người dân tham gia sinh hoạt tại các Hội quán, học tập, sinh hoạt tại các Trung tâm Văn hóa - Học tập cộng đồng có thể tham gia đọc sách để bổ sung kiến thức cho bản thân, góp phần phát triển văn hóa đọc sách trong cộng đồng.

M.X

Gửi bình luận của bạn