Thực hiện đề án văn hóa ứng xử trong trường học

Cập nhật ngày: 23/11/2019 10:15:55

ĐTO - Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) trong năm học 2019-2020. Sở GD&ĐT cùng các phòng chuyên môn đã khảo sát, lấy ý kiến đóng góp, cụ thể hóa các nội dung thực hiện của từng ngành học, bậc học, các đơn vị trường, giáo viên (GV), học sinh (HS). Đồng thời tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện Đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2019 – 2025” trên địa bàn tỉnh.


Học sinh TP.Cao Lãnh tham gia sinh hoạt ngoại khóa tại sân trường

Sở GD&ĐT đã phát động các phong trào thi đua trong trường học như: Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học; xây dựng trường học thân thiện, HS tích cực, trường học không khói thuốc, thi đua dạy tốt, học tốt... Các trường tạo điều kiện để GV tổ chức các sân chơi cho HS, đồng thời khuyến khích HS tham gia sinh hoạt tại các câu lạc bộ (CLB) năng khiếu, CLB văn hóa, sinh hoạt đội, nhóm. Phối hợp với Công an tỉnh, huyện, thị xã, thành phố tổ chức các đợt tuyên truyền phòng, chống tội phạm, bạo lực học đường; vận động HS tham gia ký cam kết không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, tình trạng bạo lực học đường vẫn xảy ra ở một số các điểm trường, với các nguyên nhân mâu thuẫn từ những việc nhỏ trong sinh hoạt, học tập hàng ngày, dẫn đến gây gổ, đánh nhau tạo dư luận không tốt trong môi trường giáo dục. Trước thực trạng trên, Sở GD&ĐT đã tổ chức các buổi hội thảo bàn về vấn đề đạo đức học đường, đồng thời giao phòng chuyên môn kiểm tra, khảo sát việc thực hiện các phong trào thi đua, xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, nắm bắt thông tin, xác minh các vụ việc liên quan đến dấu hiệu bạo lực học đường, triển khai các biện pháp để giải quyết, hỗ trợ HS ổn định, tiếp tục học tập.

Từ năm 2016 đến nay, Sở GD&ĐT đã tiếp nhận và xử lý 30 trường hợp bạo lực học đường. Trong thời gian tiếp nhận, xử lý, Sở GD&ĐT đã cụ thể hóa Bộ Quy tắc ứng xử trong trường học phù hợp với địa phương, đặc trưng của mỗi đơn vị trường, tùy theo từng giai đoạn. Theo đó, giai đoạn năm 2019-2020, 100% trường học xây dựng và thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử, 95% cán bộ GV, HS, cán bộ quản lý, nhân viên... được bồi dưỡng nâng cao năng lực ứng xử văn hóa, ứng xử văn hóa trong trường học, 85% trường học đạt tiêu chuẩn xanh, sạch, đẹp, an toàn, lành mạnh. Giai đoạn năm 2021-2025, 100% cán bộ, GV, HS được phổ biến, học tập, bồi dưỡng các vấn đề liên quan đến văn hóa ứng xử học đường, 95% trường học đạt chuẩn xanh, sạch, đẹp.

Sở GD&ĐT triển khai, thực hiện đổi mới công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về văn hóa ứng xử trong trường học. Trong đó cụ thể hóa các tiêu chí thực hiện văn hóa ứng xử, đề cao lòng yêu nước, yêu thương con người, truyền thống văn hóa ứng xử của dân tộc Việt Nam. Tổ chức các buổi tọa đàm, hội nghị, cuộc thi, diễn đàn, sinh hoạt ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống. Phối hợp cùng các cơ quan truyền thông xây dựng các chuyên trang, chuyên mục giới thiệu tập thể, cá nhân, đơn vị điển hình về thực hiện tốt quy tắc văn hóa, ứng xử trong trường học. Các đơn vị trường, lãnh đạo nhà trường chủ động phối hợp với phụ huynh HS tuyên truyền thực hiện văn hóa ứng xử trong trường học, giám sát dạy thêm, học thêm bên ngoài nhà trường, GV có những biểu hiện tiêu cực. Sở GD&ĐT tăng cường phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, các trường xây dựng tài liệu tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống tệ nạn xã hội, ma túy, tội phạm trong trường học, ngăn chặn kịp thời các hành vi tuyên truyền, phát hành văn hóa phẩm độc hại vào nhà trường, quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật. Tăng thời lượng tuyên truyền nêu gương người tốt, việc tốt, tập thể điển hình tiên tiến làm tốt văn hóa ứng xử trong trường học, có sáng kiến thực hiện hiệu quả ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn